ĐỨC CHÚA TRỜI CỦA GIÊ-RÊ-MI

BỊ BỂ NÁT

Thứ Ba, 12/02/2019 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


Giê-rê-mi 19:1-2

Đức Giê-hô-va phán rằng: "Hãy đi mua một cái bình bằng đất nơi thợ gốm: Rồi kèm một vài trưởng lão trong dân và trưởng lão trong đám thầy tế lễ đi với người, đến nơi trũng của con trai Hi-nôm, gần đường vào của Gốm, tại đó hãy rao những lời Ta sẽ bảo cho."

Giê-rê-mi đã sưu tập nhiều minh họa cho các sứ điệp của mình bằng cách đến quan sát người thợ gốm đang khi làm việc (18:1-2). Đức Giê-hô-va bảo Giê-rê-mi hãy quay trở lại người thợ gốm và mua một cái bình. Những hành động mang tính biểu tượng của Giê-rê-mi bắt đầu làm ông tốn kém. Sau này ông trả mười bảy xiếc lơ bạc cho một miếng đất dường như chẳng đáng giá gì (32:9).

Giê-rê-mi đã dẫn một vài nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị đi với ông. Sau khi mua chiếc bình gốm, ông dẫn họ ra ngoài thành đến cửa Gốm. Khi họ đang ở trũng Hi-nôm, Giê-rê-mi bắt đầu giảng.

Giê-rê-mi cảnh báo rằng Đức Giê-hô-va sẽ sớm mang sự hủy diệt đến trên đất nước này. Tại sao? Vì họ đã quay lưng với Đức Chúa Trời và đi theo thần ngoại bang. Họ lập bàn thờ cho những thần này và thậm chí còn dâng con làm lễ hy sinh cho các thần (19:3-5).

Khi Giê-rê-mi giảng cho họ trong trũng Hi-nôm, dân Giu-đa đã thấy được sứ điệp của ông với những hình ảnh minh họa sống động. Có lẽ họ thật sự thấy một đứa trẻ bị làm vật hy sinh. Trũng Hi-nôm là nơi họ lập các bàn thờ cho dân ngoại và trên đó họ đã dâng con của chính mình (7:31).

Giê-rê-mi tiên đoán rằng tên của trũng này sẽ được đổi. Tên mới của nó sẽ là rũng Đánh Giết vì nhiều người sẽ chết ở đó bởi gươm giáo của kẻ thù. Quá nhiều người sẽ chết đến nổi không ai chôn cất. Chim và thú sẽ đến ăn thây của họ (19:6-9).

Rồi đang khi những người lãnh đạo theo dõi, Giê-rê-mi đập bể chiếc bình mới bằng đất sét. Ông bảo họ rằng nước và thành của họ cũng sẽ bị vỡ nát không thể nào sửa lại được. Đức Giê-hô-va sẽ đập tan từng căn nhà thờ lạy hình tượng (19:10-13).

Sau đó, Giê-rê-mi rời trũng và quây lại thành. Ông đi lên sân đền thờ để nhiều ngươi hơn nữa có thể nghê sứ điệp. Ông giải thích lý do Đức Giê-hô-va hủy phá thành là vì họ cứng cổ và không để tâm đến lời Ngài (19:14-15). Đức Giê-hô-va sẽ phá hủy một quốc gia để tái xây dựng một dân tộc tìm kiếm Ngài.

Điều gì Đức Giê-hô-va đã đập tan trong cuộc đời Bạn để mang bạn đến gần Ngài hơn?

David Coldwell

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC