VÀO NHỮNG NGÀY NÀY

BỊ DỘI BẰNG RƯỢU (25 Tháng Hai)

Thứ Tư, 25/02/2015 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


 Bị Dội Bằng Rượu         Một người thợ làm nón khiêm nhu viết: “Nếu cả thế giới đều giống như chúng ta, thì sẽ chẳng có chiến tranh nữa”. Lời lẽ đơn sơ nầy khiến cho Jacob Hutter phải trả giá bằng mạng sống của mình.

          Hutter có mặt giữa vòng những người Anabaptist đầu tiên. Chữ Anabaptist có nghĩa là làm phép báp têm lại, một từ nguyên được những kẻ chống đối sử dụng, đề cập tới tín điều của Anabaptist cho rằng lễ rửa tội cho trẻ con mà giáo hội đang thực thi là không đúng theo Kinh Thánh. Phong trào nầy khởi sự khi những người đó không còn kiên nhẫn nổi với tốc độ cải chánh ở Zurich, họ đã phân rẽ ra khỏi giáo hội và tự họ làm phép báp têm vào ngày 21 tháng Giêng năm 1525. Bị cả Giáo hội Công giáo và những người theo cải chánh bắt bớ, nhiều người trong số họ đã trốn sang Moravia, (ngày nay là Czechoslovakia), ở đây các viên chức cầm quyền dường như dễ chịu hơn. Họ sống thành những cộng đồng, và Jacob Hutter bị lôi cuốn theo lý tưởng của họ.

          Hutter là một người thợ may nón. Học vấn có chừng mực của ông tại Pragua chỉ gọn ghẽ trong nghề may nón, và ông đã đi đó đi đây để làm và bán nón cho tới khi ông tiếp xúc với những người Anabaptist Moravia, và hiển nhiên ông trở thành vị lãnh đạo của họ. Thế nhưng đến năm 1536, Vua Ferdinand I đã ra lịnh cho những người Anabaptist Moravia phải bỏ nhà cửa và cộng đồng của họ mà ra ở ngoài đồng vắng, họ sống dưới bầu trời và trong các hang động ở đó. Hutter kêu nài với quan Tổng đốc: “Bây giờ chúng tôi phải đóng trại dưới bóng cây. Chúng tôi không phạm điều chi sai quấy với người nào sống, cũng chẳng đụng gì tới kẻ thù của chúng tôi. Bất cứ người nào cho rằng chúng tôi đã đóng trại ngoài đồng vắng với hàng ngàn người, giống như thể chúng tôi muốn có chiến tranh hay đại loại như thế, họ nói năng như kẻ chuyên nói dối và như một kẻ bất lương. Nếu cả thế giới đều giống như chúng tôi, thì sẽ chẳng có chiến tranh đâu. Chúng tôi không thể đi đâu cả. Nguyện chính mình Đức Chúa Trời tỏ ra cho chúng tôi biết nơi phải đi”.       

          Bức thư của Hutter kích động mạnh giới cầm quyền đến nỗi ông cùng với người vợ đang có thai đã bị bắt, rồi bị đưa tới nhốt ở một tiền đồn gần đó. Trong ba tháng, Hutter đã bị hành hình, bị đóng trăn, bị đánh đòn bằng roi, và nước giá lạnh. Ông đã từ chối không chịu rút lui, rồi vào ngày nầy, ngày 25 tháng 2 năm 1536, ông bị treo lên dàn giáo, bị dội rượu vào người, rồi bị đốt như ngọn đuốc.  Ông đã được 36 tuổi. Sau cái chết của Hutter, những môn đồ của ông, họ tự gọi nhau bằng danh của ông, bắt đầu truyền bá đức tin của họ. Tám mươi phần trăm các vị giáo sĩ thuộc hệ phái Hutter đã qua đời với cái chết của người tuận đạo, thế nhưng ngày nay các nhóm của hệ phái Hutter vẫn còn sống trong các nơi hoang vắng của Âu châu và trong vài tiểu bang thuộc miền Tây nước Mỹ.

 

“Kìa, ta sai các ngươi đi khác nào như chiên vào giữa bầy muông sói. Vậy, hãy khôn khéo như rắn, đơn sơ như chim bò câu. Hãy coi chừng người ta; vì họ sẽ nộp các ngươi trước tòa án, đánh đòn các ngươi trong nhà hội; lại vì cớ ta mà các ngươi sẽ bị giải đến trước mặt các quan tổng đốc và các vua, để làm chứng trước mặt họ và các dân ngoại” (Ma-thi-ơ 10:16-18).

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC