ĐỜI SỐNG LINH HOẠT

CẢM BIẾT SỰ KHỐN NẠN, ĐAU THƯƠNG, KHÓC LÓC

Chủ Nhật, 08/01/2017 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


Kinh Thánh: Gia-cơ 4: 1-10 

 

Suy Gẫm

Chúng ta thường không biết làm thế nào với những đoạn Kinh Thánh chúng ta không hiểu hoặc điều này làm chúng ta cảm thấy rất tệ. Câu 9 là một trong những chỗ vượt quá sự hiểu biết của nhiều người. Những điều không rõ ràng này có liên quan gì đến sự khiêm nhường, chống trả lại ma quỷ, và đến gần Đức Chúa Trời?  Đức Chúa Trời muốn chúng ta vui mừng, đúng không?  Lời khuyên này được tìm thấy ngay trong những lời tư vấn thực tế: Hãy phục Đức Chúa Trời. Chống trả ma quỷ. Đến gần Đức Chúa Trời. Ăn năn tội lỗi mình. Cảm biết sự khốn nạn mình. Tự hạ mình xuống.

Ngày hôm nay, nhiều người trong chúng ta không thể nào thật sự cảm thấy sức nặng của những điều đã xảy ra cho chúng ta và cho người khác. Điều này giống như một người cha nói với con trai rằng "con trai lớn rồi không được khóc". Và người con trai đó thường sống che giấu hoặc chạy trốn những cảm xúc đau buồn hay thừa nhận những yếu đuối. Ở đây, Gia-cơ đưa ra ý nghĩa đối với sự khiêm nhường và quan hệ của chúng ta với Đức Chúa Trời. Ông muốn chúng ta cảm biết sự yếu đuối của chúng ta, cảm biết được nỗi đau của chúng ta. Đôi khi nỗi đau mà chúng ta phải chịu đựng đó là do tội lỗi của chúng ta, và đôi khi nó do ảnh hưởng từ bên ngoài (ví dụ như những tội mà người khác gây ra cho chúng ta). Mặt khác, phần nào đó trong mối quan hệ của chúng ta với Đức Chúa Trời chuyển từ thái độ tự phụ và tự biện minh đến thái độ tự vấn mình và dễ bị tổn thương.

Trong câu 8, chúng ta được cảnh báo đừng sống hai lòng. Thông thường, lòng chuyên tâm được dạy là lòng công bình. Suy nghĩ kỹ hơn, điều này đưa chúng ta đến một sự thật là sự tốt lành và bản tính tội lỗi đều cùng tồn tại trong một tấm lòng của chúng ta. Chúng ta thường đặt những điều đau đớn trong đời sống chúng ta, đó có thể là tội lỗi, sự sỉ nhục, những thói nghiện, v.v... sang tấm lòng thứ hai.

Trong lòng thứ hai này chúng ta nỗ lực hết sức để che giấu nó khỏi mọi người - bao gồm cả chính chúng ta. Chúng ta chôn giấu những việc này là hy vọng rằng chúng sẽ bị chết chôn. Tuy nhiên, vì chúng ta chưa giải quyết chúng - cảm biết chúng và đau buồn về chúng, vẫn sống và luôn luôn trỗi dậy. Chúng ta phải giao phó chúng cho ân điển của Đức Chúa Trời. Sự kiêu ngạo đó là kết quả của sự tự sức riêng mình (điều thật sự là một việc làm giấu kín) mà Đức Chúa Trời chống nghịch. Sự khiêm nhường đến từ việc cảm biết sự yếu đuối và giao những yếu đuối, những sự tổn và tội lỗi của chúng ta cho Đức Chúa Trời, đó là sự khiêm nhường Đức Chúa Trời muốn bày tỏ ân điển Ngài.

 

Áp Dụng

Viết xuống những lãnh vực mà bạn cảm thấy hối hận khi nghĩ về nó. Đó có thể là một mối quan hệ bị đổ vỡ, tội lỗi, sự sỉ nhục, nghiện ngập. Viết xuống những điều đó cách cụ thể.

Thật nghiêm túc về những điều này và chân thật giải quyết nó như là một phần những kinh nghiệm được chọn lọc đã ảnh hưởng đến đời sống bạn. Hãy dành một lượng thời gian đáng kể để giải quyết những điều này. Hãy bắt đầu cầu nguyện về những cơ hội dễ bị tấn công và giải phóng những phần xấu này trong con người bạn.

 

Lời Cầu Nguyện

Lạy Cha, con đã bị thương và con không thật sự muốn thừa nhận điều này. Dù vậy, con cần sự chữa lành trong những lãnh vực này của đời sống con. Con đang cố gắng giết đi "những phần xấu xa" trong con người con, nhưng chúng cứ trở lại. Xin giúp con đem tất cả những điều này đến với ân điển và tình yêu Ngài. Con mong ước giải quyết chúng và không để chúng kiểm soát đời sống con nữa. Nhân danh Chúa Giê-xu Christ. A men.

----------------------------------------------------------------------------------

---------------------------------------------------------------------------------- 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC