NỀN TẢNG CHO ĐỨC TIN

CHỨNG NHÂN CHO CHÚA

Thứ Tư, 13/01/2016 01:00 GMT+7.

Share on FacebookCHỨNG NHÂN CHO CHÚA GIÊ-XU

Lời Nói Đầu

 

Thử tưởng tượng bạn đang chứng kiến một nhà khoa học bắt đầu một công trình vĩ đại. Ông (bà) ấy đang nghiên cứu tìm cách chữa trị một căn bệnh hiểm nghèo nào đó hoặc chuẩn bị đưa ra một khám phá hết sức mới mẻ. Bạn nghĩ nhà khoa học này sẽ làm gì? Đầu tiên, nhà khoa học này phải tìm kiếm những dữ kiện cần thiết, quan sát một cách chăm chú, nghiên cứu thật kỹ lưỡng, xem xét tất cả manh mối, không ngừng săn tìm từng dữ kiện để công trình này thực sự sâu sắc, có giá trị và chính xác.

Phương pháp nghiên cứu nêu trên cũng sẽ được áp dụng cho việc nghiên cứu Phúc Âm Lu-ca. Qua những bài học này, chúng ta sẽ học biết về Chúa Giê-xu thông qua cách nhìn của những người đã thực sự chứng kiến Ngài và họ đã tường thuật lại những câu chuyện của chính họ. Nhân chứng là người nhìn thấy hoặc kinh nghiệm sự việc nào đó và thuật lại cho người khác điều họ đã tận mắt nhìn thấy. Trong loạt bài học này, chúng ta sẽ tiếp xúc với nhiều nhân chứng khác nhau – họ là những người đã kinh nghiệm Chúa Giê-xu và chia sẻ lại trải nghiệm của mình. Trước tiên, chúng ta tập trung vào những điều họ trình bày rồi rút ra kết luận cho chính mình.


Chúng ta sẽ vận dụng nguyên tắc quy nạp để học Kinh Thánh Phúc Âm Lu-ca, nghĩa là (1) Tìm kiếm các dữ kiện trong Kinh Thánh [QUAN SÁT], (2) Tìm hiểu kỹ càng các ý nghĩa của những dữ kiện đó [GIẢI THÍCH], (3) Suy nghĩ những ý nghĩa liên quan đến hoàn cảnh của bản thân ngày nay [SUY NGẪM], và (4) Thực hiện những điều đã học được [ÁP DỤNG]. Và điều gì là quan trọng! Một trong những điều quan trọng nhất trên đời là suy nghĩ về Đức Chúa Trời, mối quan hệ của chúng ta với Chúa, ý nghĩa của cuộc đời và chân lý. Đó là những điều mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong loạt bài học này bằng cách “tiếp xúc” với những nhân chứng của Chúa và những điều mà họ đã cho chúng ta biết.

 Giới Thiệu Phúc Âm Lu-ca

 

Lu-ca là trước giả của Phúc Âm Lu-ca và sách Công Vụ Các Sứ Đồ. Với hai sách này, xem như ông Lu-ca đã viết một phần tư của Kinh Thánh Tân Ước. Lu-ca là trước giả duy nhất là người ngoại bang (không phải người Do Thái) viết Kinh Thánh Tân Ước. Ông là người dễ cảm thông. Ông quan tâm và viết về những nhóm người bị xã hội bấy giờ xem thường như: phụ nữ, trẻ em, người bệnh, người nghèo, người vô gia cư và những người ngoại bang. Ông đề cao việc Chúa Giê-xu quan tâm đến mọi hạng người. Lu-ca là người có học thức, một bác sĩ, đồng thời là một sử gia. Cũng giống như nhà khoa học được mô tả ở trên, ông Lu-ca rất cẩn thận với những dữ kiện, và ông mô tả những sự việc xảy ra một cách chính xác về phương diện lịch sử và dùng vốn từ thật phong phú. Phần tường thuật của ông rất chính xác và có thứ tự.

Phúc Âm Lu-ca quả là một ký thuật tuyệt vời về cuộc đời Chúa Giê-xu và những người đã chứng kiến cuộc đời của Ngài. Ông Lu-ca không trình bày những sự kiện về cuộc đời Chúa Giê-xu như những con số thống kê mà là một câu chuyện. Ông kể câu chuyện của Chúa Giê-xu và những ý nghĩa của nó đối với chúng ta ngày nay một cách hấp dẫn, chính xác và đáng tin cậy. Cầu xin Chúa ban cho nhóm nhỏ của bạn một sự hiểu biết sâu nhiệm và bổ ích khi các bạn học lời Ngài với nhau!

 

 Những Lưu Ý Dành Cho Người Hướng Dẫn  

Sau đây là một vài điều bạn có thể quan tâm đến:

TẤM LÒNG: Tiếp cận Kinh Thánh như thể bạn đang học một tài liệu tốt nhất và quan trọng nhất. Hãy sẵn sàng cởi mở tấm lòng để học.

TƯƠI MỚI: Để Kinh Thánh dạy dỗ bạn hơn là phụ thuộc vào những gì bạn đã từng nghe hay đọc về nó.

TÌM KIẾM: Tìm kiếm câu trả lời từ Kinh Thánh hơn là từ người hướng dẫn của bạn.

TẬP TRUNG: Tập trung vào đoạn Kinh Thánh đang học. Thỉnh thoảng, chỉ khi cần thông tin về bối cảnh, ngữ cảnh để hiểu phần Kinh Thánh đang học thì người hướng dẫn có thể giúp người học tham khảo phân đoạn Kinh Thánh khác tương ứng. Chỉ sử dụng những phân đoạn Kinh Thánh khác trong trường hợp này thôi. Không nên nhảy ra nhảy vô nhiều phân đoạn Kinh Thánh khác nhau.

TRỌNG TÂM: Cần tập trung vào vấn đề đang thảo luận.

TẬP THỂ: Lời chia sẻ của mỗi thành viên trong giờ thảo luận sẽ giúp nhóm học được nhiều điều. Cần tạo điều kiện và môi trường tốt để mọi thành viên đều có cơ hội chia sẻ khám phá của mình. Những ai thường xuyên, nhanh nhạy phát biểu trong giờ thảo luận nên tạo cơ hội cho những bạn trầm lắng hơn tham gia vào. Chúa có thể dùng lời chia sẻ của người này để giúp người khác trong nhóm. Và chúng ta cần tôn trọng lẫn nhau bằng cách lắng nghe nhau.

THỜI GIAN: Hãy bắt đầu và kết thúc đúng giờ.


      Đây là loạt bài học Kinh Thánh do nhóm cdnvn.com biên dịch nên chắc đôi chỗ còn thiếu sót. Rất mong đón nhận những chia sẻ, những bài học làm chứng và góp ý của bạn đọc gần xa. Bạn có thể gởi bài học về admin@cdnvn.com

BÀI 12: CHỨNG NHÂN THẬT VÀ CHỨNG NHÂN GIẢ HÌNH

BÀI 11: 70 MÔN ĐỆ - NHÂN CHỨNG CỦA MỘT CHUYẾN TRUYỀN GIÁO

BÀI 10: LỜI LÀM CHỨNG CỦA PHI E RƠ VÀ CÁC MÔN ĐỆ

BÀI 9: THIẾU PHỤ ĐƯỢC THA THỨ, NHÂN CHỨNG CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT

BÀI 8: THẦY ĐỘI LA MÃ, NHÂN CHỨNG NGOẠI BANG

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC