HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH (P20)

Thứ Năm, 01/03/2018 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


5. Những Phần Trong Giờ Gia Đình Lễ Bái

Thờ phượng và ngợi khen, Đức Chúa Trời vui mừng trong sự tạ ơn và ngợi khen giống như bất kỳ người cha nào. Con trẻ thích hát và ca ngợi. Có một sự nhấn mạnh lớn trong Kinh Thánh về sự ngợi khen.

Thi Thiên 148:1-150:5; 145:10; Khải Huyền 4:8; 19:6

Cả vũ trụ này được dựng nên để ngợi khen Đấng Tạo hóa. Ngợi khen là công việc cao quý nhất của các thiên sứ và là niềm vui chính của thiên đàng. Hát lên  những lời ca tụng Chúa sẽ đem thần linh của sự bình an và vui mừng vào nhà bạn. Nó sẽ xua đi hết những than vãn , chỉ trích, nản lòng, buồn bực và tính tự tôn, coi mình là trung tâm. Những căng thẳng và ức chế, những sức ép sẽ biến mất qua sự ngợi khen Đức Giê-hô-va hằng sống: sự ca ngợi nên trở thành một cách sống của gia đình bạn. Qua đó, con cái bạn sẽ học đựơc nhiều về đặc tính của Đức Chúa Trời, như tình yêu của Đức Chúa Trời, Ngài là Cha, sự công bình và nhân từ, vui mừng, bình an và thành tín được chúng ta ca ngợi hàng ngày.

Đặc biệt dạy cho con cái bạn hát những bài Kinh Thánh. Cứ mở cho máy hát những bài Kinh Thánh để cho cả nhà đều được tràn ngập âm nhạc thiên đàng.

Thi Thiên 57:7, Hê-bơ-rơ 13:8. Hãy để cho trẻ con vỗ tay, nhảy múa và sáng tạo trong cách hát của nó. Ngay cả một đứa trẻ nhỏ nhất cũng có thể tham gia vào việc ca ngợi. Khuyến khích và dạy con bạn chơi những nhạc cụ để hướng dẫn giờ ngợi khen. Hãy cho người ta biết ngôi nhà của bạn là ngôi nhà của sự khen ngợi.

Hãy để cho Kinh Thánh nói chuyện. Đó là một quyển sách lý thú, kích thích, đầy những câu chuyện về đức tin của người Đức Chúa Trời. Qua những giờ gia đình lễ bái, hãy để những điều đó ứng dụng trên các con của bạn. Đừng giải thích ngoài sự hiểu biết của con bạn. Dùng ngôn ngữ đơn giản, để con bạn luân phiên nhau đọc Kinh Thánh.

Câu gốc cũng rất quan trọng. Nhớ rằng thời thơ ấu, khi trí não rất nhạy bén và háo hức học, là thời điểm tốt nhất để nhớ lời Đức Chúa Trời. Dùng những bảng thông báo gia đình và tìm kiếm để học những “câu Kinh Thánh của gia đình” cho mỗi tuần.

Người cha là người lãnh đạo và hướng dẫn thuộc linh trong gia đình. Phải chia sẻ với gia đình về những chân lý thuộc linh cơ bản từ lời của Đức Chúa Trời. Nhưng trong những gia đình mà người cha vắng mặt hoặc không sẵn sàng cho việc này, người mẹ Cơ Đốc hoặc người con lớn trong gia đình lãnh trách nhiệm. Hãy để cho con trẻ thắc mắc. Hãy để cả gia đình cùng chia sẻ. Đừng quá quan tâm đến việc đi lạc đề trong buổi thảo luận. Có thể có những vấn đề quan trọng mà con bạn đang đối diện và chúng cần nói ra để giải quyết. Hãy xem bàn tay của Đức Chúa Trời đã thoả đáp tất cả những nhu cầu và mỗi hoàn cảnh.

Gồm tóm tất cả những phần của lời cầu nguyện trong giờ gia đình bạn nhóm với nhau. Lòng yêu mến đến từ sự ngợi khen và thờ phượng.

Sự xưng nhận: khi chúng ta nhận ra sự vô giá trị và tội lỗi của mình, trong sự bày tỏ thật lòng, chúng ta được kéo gần hơn đến với nhau trong sự nhận biết sự tha thứ của Đức Chúa Trời.

Sự cảm tạ: Hãy để cho con trẻ nói ra những lời cảm tạ của riêng nó.

1Ti-mô-thê 2:1-4. Sự cầu thay: cầu nguyện cho người khác là việc quan trọng của gia đình. Bàn bạc với con để xem nên cầu nguyện cho ai một cách thường xuyên (như bạn bè, người thân và những đầy tớ Chúa). Nhớ cầu nguyện cho chính quyền, những người lãnh đạo, cả đất nước, và đặc biệt cho những người nghèo và đói.

Những yêu cầu riêng tư: Là một người Cha yêu thương, Đức Chúa Trời chúng ta mong muốn biết điều gia đình chúng ta quan tâm nhất. Khi chúng ta mở lòng ra trình dâng những nhu cầu của cá nhân và gia đình lên cho Đức Chúa Trời, với lòng thành thật, gia đình chúng ta được kéo lại gần với Đức Chúa Trời hơn. Những thời giờ cầu nguyện của gia đình sẽ tạo nên những ký ức tuyệt vời về gia đình trong những ngày Sau này, nơi mà chúng ta bày tỏ cho “Chúa biết những nhu cầu của chúng ta” (Phi-líp 4:6).

6. Tránh cách thờ phượng đơn thuần giống nhau mỗi ngày. Để cho trẻ cảm thấy và biết rằng “giờ gia đình” là giờ sôi nổi và hứng thú. Cầu xin Chúa ban sự sáng tạo và những cách mới để trình bày sự dạy dỗ, thích nghi của bạn với môi trường thay đổi trong gia đình khi những đứa trẻ lớn lên. Nhớ rằng, sự tập trung ngắn ngủi của trẻ nhỏ đòi hỏi giờ thờ phượng ngắn vào giai đoạn này.

7. Trên tất cả là sự bắt đầu. 2Cô-rinh-tô 6:2  2Phi-e-rơ 3:18 Kinh Thánh nói “bây giờ là giờ cứu rỗi”. Bất đầu đơn giản trong đức tin và để Đức Thánh Linh dạy bạn, để gia đình của bạn có thể “tấn tới trong ân điển và trong sự thông biết Chúa là Đức Chúa Giê-xu Christ chúng ta”.

Bên cạnh giờ thờ phượng đều đặn, cũng nên có những giây phút thư giãn với con bạn trong sự giải trí, trong những kỳ nghỉ, khi chúng ta được kéo rất gần lại và có thể đi sâu vào đời sống chúng.

Trong những lúc khó khăn khủng hoảng sâu sắc, thói quen tiến hành những giờ gia đình lễ bái sẽ có ý nghĩa rằng gia đình sẽ tự động nhóm lại để cầu nguyện. Trong những lúc bệnh nặng, khi có những nhu cầu cấp thiết cần sự hướng dẫn, khi một thành viên trong gia đình rời khỏi nhà, khi hàng xóm gặp rắc rối thì cả gia đình cùng với nhau hiệp lại hướng về lời của Đức Chúa Trời và cầu nguyện. Cùng với nhau họ sẽ học được chân lý từ Rôma 8 rằng “không gì có thể phân rẽ chúng ta khỏi sự yêu thương của Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Giê-xu Christ”.

Còn Tiếp

 

ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH (P81)

ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH (P80)

ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH (P79)

ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH (P78)

ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH (P77)

1 2 3 4 5 ... 17 Tiếp Cuối

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC