HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH (P5)

Thứ Hai, 15/01/2018 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


2. Hôn Nhân Cơ Đốc

Dù có rất nhiều sách viết về hôn nhân và đời sống gia đình, Kinh Thánh  vẫn luôn là cuốn sách có thẩm quyển về chủ đề này. Một trong những nhu cầu lớn nhất của thời đại chúng ta là những lời dạy của Kinh Thánh về hôn nhân cần được phục hồi trong hội Thánh và trong xã hội.

Chúng ta thấy có một mục đích căn bản của Đức Chúa Trời dành cho sự hiện hữu của loài người ngay từ đầu của Kinh Thánh . Đó là tạo dựng một gia đình của chính mình và qua đó phục hồi lại chính mình (Sáng Thế Ký 1:1-2:25).

Từ  2:24 “Bởi vậy cho nên người nam sẽ lìa cha mẹ mà dính díu cùng vợ mình, và cả hai sẽ nên một thịt” – chúng ta học được hai sự thật quan trọng về hôn nhân trong mạng lịnh của Đức Chúa Trời.

1. Hôn nhân là việc cả đời

Đức Chúa Giê-xu trích đoạn này như là một điều lệnh của Đức Chúa Trời“… hai người sẽ nên một thịt. Thế thì, vợ chồng không phải là hai nữa, nhưng một thịt mà thôi. Vậy loài người không nên phân rẽ những kẻ mà Đức Chúa Trời đã phối hiệp” (Ma-thi-ơ 19:5-6). Đây là những lời của Đức Chúa Trời mà không một con người nào có quyền không thực hiện. Những lời này được đọc lên trong những lễ cưới của người Cơ Đốc. Chúng ta cần phải ghi nhớ trong lòng những lời của tiên tri  Mác 2:16 “Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên có phán rằng ta ghét người nào ly dị… vậy hãy giữ trong tâm thần của các ngươi, chớ đãi cách phỉnh dối”. Những gì Đức Chúa Trời ghét chúng ta cũng nên ghét, nhưng chúng ta phải luôn luôn bày tỏ tình yêu thương và sự quan tâm đến những người bạn đã li dị của chúng ta. Mong ước của chúng ta là bước vào sự phục hồi cuộc sống hôn nhân một cách tích cực.

2. Đức Chúa Trời tạo ra hai phái. “nam và nữ”, “chồng và vợ”.

Sáng Thế Ký 1:27 dạy hai điều về bản tính của con người. Đầu tiên, con người được tạo dựng nên theo hình ảnh của Đức Chúa Trời và thứ hai là được tạo nên hai giới (2:24). Điều này rất quan trọng cho chức năng duy trì nòi giống của loài người. Mục đích cao hơn của Đức Chúa Trời trong việc tạo dựng nên con người có hai giới tính là bày tỏ mối quan hệ đời đời giữa Đấng Christ và hội Thánh  Ngài – chú rể và cô dâu (Ê-phê-sô 5:25-33). Bởi việc dựng nên hai giới “nam và nữ”, Đức Chúa Trời ban phước cho thế gian, với cuộc sống gia đình như là trung tâm của một xã hội lành mạnh.

Chúng ta cần phải nhấn mạnh điều này trong thời đại của chúng ta khi những phong trào phụ nữ mạnh mẽ và quyết liệt đang cố gắng để thuyết phục chúng ta rằng không có sự khác biệt giữa nam và nữ (ngoại trừ khả năng sanh con của phụ nữ).

Trật tự Cơ Đốc đó là trong hai giới Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta một sự sống cân bằng quý giá và tinh vi. Cả sự “độc lập” và “quá độc lập” đều phá hủy sự cân bằng của Đức Chúa Trời.

Nam và nữ bằng nhau về giá trị nhưng đã được định trước là phải phụ thuộc lẫn nhau. Cả hai đều có những sự đóng góp bằng nhau nhưng khác nhau. Đức Chúa Trời đã ban cho người phụ nữ sự đẹp đẽ để đáp ứng nhu cầu về sự yêu thương của người nam. Và đối với người nam, Ngài đã ban sự mạnh mẽ để đem đến sự bảo vệ và an toàn cho người phụ nữ.

Còn Tiếp

ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH (P81)

ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH (P80)

ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH (P79)

ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH (P78)

ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH (P77)

1 2 3 4 5 ... 17 Tiếp Cuối

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC