HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH (P6)

Thứ Năm, 18/01/2018 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


2.1 Hôn Nhân Là Giao Ước

Ngày nay một lời dạy của Kinh Thánh bị bỏ quên đó là hôn nhân là một giao ước ràng buộc. Đối với Đức Chúa Trời giao ước là nền tảng của tất cả các mối quan hệ.

Đức Chúa Trời, trong sự khởi đầu tối cao, Ngài bước vào giao ước với dân Ngài là Y-sơ-ra-ên (Xuất 19:5). Trong sự giải cứu dân Y-sơ-ra-ên ra khỏi xứ Aicập, Đức Chúa Trời đã thiết lập giao ước với dân Ngài nhờ đó mà họ được biết đến là dân của Đức Chúa Trời (Giê-rê-mi 31:31-34). Giao ước này được ấn chứng bằng vật hy sinh là con chiên của lễ Vượt qua, và việc bôi huyết của chiên trên cửa nhà của họ (Hê-bơ-rơ 8:8-12). Khi giao ước này vì tội lỗi và lòng vô tín của dân Y-sơ-ra-ên trở nên mất hiệu lực, Đức Chúa Trời đã chuẩn bị để bước vào một mối quan hệ mới với con người qua sự chết của Con một Ngài trên thập tự giá (13:20, 21).

“Đấng Christ là con sinh của lễ vượt qua của chúng ta đã bị giết rồi” (1Côr 5:7). Bây giờ giao ước mới trong Đấng Christ được ban cho tất cả một cách miễn phí. Mối quan hệ mới của giao ước được diễn tả trong Tân ước bằng ba mối liên hệ trong cuộc sống gia đình:

Mối quan hệ giữa con và cha (Giăng 1:12).

Mối quan hệ giữa nô lệ và chủ (1Côr 6:19-20).

Mối quan hệ giữa vợ và chồng (Ê-phê-sô 5:25-30).

Mối quan hệ thân thiết giữa vợ và chồng nhấn mạnh thực tế về giao ước của Đức Chúa Trời và niềm vui mà cả hai nên biết trong mối thông công với Ngài và với nhau. Trong giao ước hôn nhân thì bằng chứng và sự bảo đảm là nhẫn cưới được trao và nhận, và “chỉ có sự chết phân rẽ chúng ta” (6:5-9).

Chúng tôi giới thiệu cuốn sách giúp ích nhất cho chủ đề này – “Giao ước hôn nhân” của Derek Prince (sách này trình bày bản chất của giao ước hôn nhân và những đóng góp cụ thể của cả chồng và vợ trong đó).

2.2 Lời Hứa Nguyện Hôn Nhân

Ngày hôm nay chúng ta thường thề hoặc hứa một cách bừa bãi và giữ nó lỏng lẻo, nhưng Kinh Thánh  không xem những lời hứa nguyện trọng thể theo cách đó. Một lời hứa nguyện là một sự sắp xếp trong cái nhìn của Đức Chúa Trời giữa con người và Đức Chúa Trời trong đó con người hiến dâng chính mình cho Đức Chúa Trời (Sáng 28:20-22). Một khi đã được thốt ra, lời thề rất trang nghiêm và ràng buộc. Một ví dụ thú vị trong Cựu ước là lời hứa nguyện của người Naxirê biệt riêng mình ra cho Đức Chúa Trời (Dân 6:1-8).

Những lời cảnh cáo về những lời thề bừa bãi (Châm Ngôn 20:25  Truyền Đạo 5:4-7).

Những lời hứa nguyện trong hôn nhân được thực hiện trong sự hiện diện của Đức Chúa Trời toàn năng và của các người chứng kiến là một hành động rất nghiêm trọng và ràng buộc. Ngày nay có một xu hướng, ngoài việc thất vọng với các hình thức truyền thống, những cô dâu chú rể thường tự mình lập những lời thề với nhau. Là Cơ Đốc nhân chúng ta phải cẩn thận khi chúng ta hứa nguyện với Đức Chúa Trời và với nhau. Những lời thề như thế phải là những trọng tâm chính của hôn nhân Cơ Đốc.

Lễ hôn phối tuyên bố rằng hôn nhân:

* Một lối sống thánh khiết.

* Được Đức Chúa Trời lập nên.

* Được tổ chức trong niềm vinh dự giữa nhiều người.

* Không được coi thường.

* Cho sự thạnh vượng và hạnh phúc của xã hội loài người, cái chỉ có thể bền vững khi những lời thề trong hôn nhân được tiến hành trong sự kính trọng.

Cô dâu và chú rể tuyên bố lời hứa nguyện một cách công khai trước nhiều người, trước nhiều nhân chứng, họ hàng, những người thân và bạn bè. Nhiều người có thể xem nhẹ lời thề nhưng Đức Chúa Trời xem lời hứa nguyện trong lễ cưới là rất nghiêm trọng.

Cả hai bên lập một lời hứa nghiêm túc và giao ước trở nên “người chồng hoặc vợ yêu thương và chung thủy trong lúc đầy đủ cũng như thiếu thốn, lúc ốm đau cũng như mạnh khỏe, cho đến khi qua đời”. Những lời hứa nguyện trong hôn nhân là cho cả đời và phải được tôn trọng dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào của cuộc sống. Một lời hứa là một thực tế đáng kinh sợ. Tất cả những sự Thánh  thiện và toàn hảo của xã hội loài người tùy thuộc vào năng lực giữ lời hứa của chúng ta.

Khi bạn lập một lời hứa trong hôn nhân, bạn cột chính bạn vào một người khác bằng sợi dây yêu thương, tin cậy và sự chung thủy cả đời. Bạn đã tạo nên một nơi Thánh  khiết của lòng tin cậy trong Đức Chúa Trời và trong người khác. Trong chỗ đó bạn có tự do để sống, để yêu và chia sẻ nhau. Trong sự phục hồi hôn nhân Cơ Đốc, chúng ta cần phục hồi lời thề trong hôn nhân về đúng nghĩa của nó. Hôn nhân thất bại không chỉ vì giao ước hôn nhân không được tôn trọng, lời thề hôn nhân thiêng liêng bị phá đổ mà còn vì có sự hiểu sai về hôn nhân trong những nước Tây âu.

Còn Tiếp 

ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH (P81)

ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH (P80)

ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH (P79)

ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH (P78)

ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH (P77)

1 2 3 4 5 ... 17 Tiếp Cuối

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC