HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P122)

Thứ Năm, 07/12/2017 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


NGUỒN TÌNH YÊU ĐEM LẠI SỰ THAY ĐỔI  

Dường như những tình nhân không bao giờ nhàm chán trong việc nhắc lại những kỷ niệm êm đềm trong cuộc tình của họ: Kỷ niệm trong ngày đầu gặp gỡ... giây phút ngọt ngào khi họ bày tỏ sự quan tâm với nhau... cảm giác hồi hộp rộn ràng khi họ chinh phục nhau.

Những cuộc trò chuyện thân mật như thế này được Kinh thánh trình bày trong Nhã ca của Sa-lô-môn. Ví dụ như Su-la-mít và người chồng yêu dấu của nàng đang nghỉ ngơi ở ngoại ô. Su-la-mít nói: “Chàng có nhớ tình yêu của chúng mình bắt đầu khi nào không? Tất nhiên tình yêu nào cũng bắt đầu và lớn lên ở dưới cây bình bát trong truyện cổ tích... Chúng ta cũng không biết tại sao tình yêu của chúng ta lại bắt đầu bằng nỗi đau, nỗi đau của sự sinh nở...”.

Tất nhiên, những kỷ niệm như thế sẽ nhanh chóng dẫn đến ham muốn bày tỏ tình yêu trên phương diện thể xác, “Hỡi người yêu dấu của em ơi, hãy xem em như một báu vật được chàng gìn giữ trong vòng tay, ôm chặt vào lòng”. Su-la-mít thì thầm.

Nhưng những tình nhân không thể không nói đến tính chất của tình yêu họ chia xẻ: sức mạnh và nguồn tình yêu bất tận.

“Tình yêu chân thật mãnh liệt và không thể thay đổi như con đường đi đến cõi chết ở phía trước. Su-la-mít nói: “Tình yêu chân thật không ngừng quan tâm và tình yêu đó sẽ không đè bẹp người bạn đời như nấm mồ chôn vùi người chết. Ngọn lửa tình yêu chân thật không bao giờ có thể bị dập tắt vì nguồn tình yêu chính là Đức Chúa Trời.

Đây là những ngọn lửa mà tôi cầu nguyện xin Chúa làm tỏa sáng trong hôn nhân của chính bạn.

Lời nhắn nhủ của tôi dành cho bạn trong những trang sách này đó là bạn và người phối ngẫu không phải sống với nhau trong sự nhàm chán hay chúng ta chia tay trong sự đau khổ. Sự lựa chọn là: trở nên những tình nhân nhờ nguồn tình yêu bất tận. Đây là điều tôi muốn bạn cần phải tập trung trong chương cuối của sách “Đời sống- tình yêu” này.

Trong hôn nhân, những niềm vui trong tất cả tình yêu của con người được hòa lẫn vào nhau và như một khu vườn tỏa hương khi tình yêu bất tận tuôn tràn trong mối quan hệ. Và quan trọng hơn nữa, tình yêu của con người được ổn định bằng sự hiện diện của tình yêu cơ bản. Những cảm xúc chỉ mang tính tạm thời, nhưng tình yêu bất tận tồn tại mãi mãi. Những cảm xúc tình yêu giống như những nguồn động lực tự nhiên khác, luôn bị hao hụt và mang tính tuần hoàn, thậm chí như tỉ lệ trao đổi bản chất của cơ thể cũng không ngừng thay đổi, hay gió cũng có lúc mạnh và cũng có lúc yếu. Không có sự say đắm nào luôn tồn tại được. Nhưng kinh nghiệm tình yêu có thể được củng cố bởi sức mạnh vĩ đại của tình yêu cơ bản nhiều đến nỗi bạn sẽ tiếp tục yêu và tiếp tục tăng trưởng trong tình yêu, cho dù hôn nhân của bạn phải kéo dài suốt cả cuộc đời.

Kinh thánh dạy (và thật ra chúng ta phải công nhận) rằng chúng ta hoàn toàn không thể tự cứu lấy mình: con Đức Chúa Trời đã phải trở nên Con Người Giê-xu, sống một cuộc đời toàn hảo, chết thay cho tội lỗi của chúng ta và Ngài đã sống lại để cứu chuộc chúng ta. Tương tự như thế, chúng ta không thể tự mình cố gắng yêu bằng tình yêu chân thật được. Ngoài ra, Đức Chúa Trời là Tình Yêu sẽ giúp đỡ chúng ta bằng cách ban cho chúng ta món quà tình yêu bất tận vô giá để tuôn tràn tình yêu đó ra cho người khác.

Người phối ngẫu của bạn phải là người đầu tiên và là người sau cùng nhận tình yêu bất tận đó - Chính tình yêu này sẽ giữ gìn, phục hồi, biến đổi và ban phước cho hôn nhân của bạn vượt quá những hy vọng cao nhất của bạn.

Còn Tiếp

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P112)

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P111)

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P110)

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P109)

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P108)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC