HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P126)

Thứ Sáu, 22/12/2017 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


Và một câu Kinh thánh nữa:

“Nhưng sự cám dỗ đến cho anh em, chẳng có sự nào quá sức loài người. Đức Chúa Trời là thành tín. Ngài chẳng hề cho anh em bị cám dỗ quá sức mình đâu; nhưng trong sự cám dỗ, Ngài cũng mở đàng cho ra khỏi, để anh em có thể chịu được” (I Cô-rinh-tô 10:13).

Bây giờ hãy đợi một chút. Bạn đọc từng chữ - hay bạn có bỏ sót một hoặc hai hàng không? Nếu có, xin bạn vui lòng đọc lại suy gẫm từ năm câu Kinh thánh được viết cho bạn, vì là một Cơ đốc nhân điều đó thật sự rất quan trọng.

Thôi được, ý nghĩa nào nổi bật nhất? À, nếu một ai hỏi tôi câu hỏi đó, tôi sẽ nói “sức mạnh đặc biệt hay một khả năng phi thường được ban cho từ Đức Chúa Trời”. Trong những câu này chúng ta thấy có đề cập đến nhiều điều: sức mạnh, quyền phép, bản chất thiên thượng, năng lực. Bằng cách nào đó chúng ta đã đặt trong nội tâm của trong nội tâm của Cơ đốc nhân một cái gì đó rất đặc biệt, nguồn năng lực nội tại dư dật hơn là những gì thế gian ném vào chúng ta.

Trong giải phẫu, có những ca mổ rất kỳ lạ, thậm chí đôi khi giống như những phép nhiệm mầu. 

Chúng ta hãy liên hệ cụ thể nhé.

Vấn đề được tóm gọn lại trong việc lựa chọn hai từ thông thường trong ngôn từ của chúng ta. Những chữ rất nhỏ, nhưng khác nhau quá xa! “không thể ” và “sẽ không”.

Chúng ta dùng chữ “không thể ”.

“Đơn giản chỉ là tôi không thể sống hòa thuận với vợ tôi”.

“Chồng tôi và tôi không thể truyền thông với nhau được”.

“Tôi không thể kỷ luật các con như mong muốn”.

“Đơn giản chỉ là tôi không thể từ bỏ cuộc tình tôi đang có”.

“Tôi không thể bớt ăn nhiều được”.

“Tôi không thể tìm được thời gian để cầu nguyện”.

“Tôi không thể từ bỏ thói quen ngồi lê đôi mách”.

Không, bất kỳ Cơ đốc nhân nào thật sự đã hiểu biết Kinh thánh mà chúng ta vừa suy gẫm đó (còn có nhiều câu nữa) sẽ phải công nhận rằng thật ra từ đó phải là “sẽ không”. Tại sao vậy? Bởi vì chúng ta đã được ban cho quyền năng, năng lực để chiến thắng.

Thật đúng như vậy! Và tại đó chúng ta có hy vọng thoát khỏi những mỏ neo nếu không chúng sẽ giữ chúng ta trong sự ô uế, bùn lầy của sự quở trách và tủi thân.

Một trong những quyển sách hay nhất bạn có thể đọc trong năm nay về sự chiến thắng niềm tuyệt vọng là một công trình tuyệt vời của hai bác sĩ, Minirth và Meier, đặc biệt với tựa đề: “i”. Những ông này đã đồng ý rằng:

Là những nhà tâm thần học, chúng tôi sợ đến nỗi co rúm người lại khi những bệnh nhân (Cơ đốc) dùng từ “không thể”... Bất kỳ nhà tâm thần học nào cũng biết rằng từ “tôi không thể” và từ “tôi đã cố gắng” hoàn toàn chỉ là những lời bào chữa không có sức thuyết phục. Chúng tôi cứ khăng khăng yêu cầu bệnh nhân phải thành thật với chính mình và dùng từ chính xác để miêu tả tình trạng thực tế của mình. Vì thế chúng tôi yêu cầu các bệnh nhân của mình chuyển những từ “không thể ” sang “sẽ không ”... nếu một người thay đổi tất cả những từ “không thể ” của mình sang “sẽ không ”, anh ấy sẽ không còn tránh né lẽ thật, không còn lừa dối chính mình và bắt đầu sống thật...

Chỉ có một từ mà khác nhau quá xa!

“Đơn giản chỉ là tôi sẽ không sống hòa thuận với vợ tôi”.

“Chồng tôi và tôi sẽ không truyền thông với nhau”.

“Tôi sẽ không kỷ luật các con như mong muốn”.

“Tôi sẽ không từ bỏ cuộc tình tôi đang có”.

“Tôi sẽ không từ bỏ thói quen ăn quá nhiều”.

“Tôi sẽ không tìm thời gian để cầu nguyện”.

“Tôi sẽ không từ bỏ thói quen ngồi lê đôi mách”.

Những người không phải Cơ đốc nhân có đủ quyền và lý do để dùng chữ “không thể” vì họ thật sự không thể! Họ là những nạn nhân, bị mắc bẫy và bị trói giống như những nô lệ trong cuộc chiến tranh tàn khốc không bao giờ kết thúc. Nếu không có Đấng Christ và quyền năng của Ngài, họ hoàn toàn thiếu động lực để biến đổi. Họ không biến đổi bởi vì họ không thể!

Còn Tiếp

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P34)

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P33)

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P32)

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P31)

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P30)

1 2 3 4 5 ... 26 Tiếp Cuối

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC