HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P25)

Thứ Hai, 11/03/2019 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


CÁCH BÀY TỎ TÌNH YÊU VỚI NGƯỜI BẠN ĐỜI BẰNG TÌNH DỤC 

Khi tôi dùng thuật ngữ “Đời sống tình yêu”, ai đó thường cho rằng tôi định nói đến tình dục. Theo nền văn hóa nước tôi, tình yêu và tình dục thường bị lẫn lộn cho dù chúng không là những thành ngữ có thể thay thế cho nhau được. Một cô bé cũng có suy nghĩ như thế khi được dạy dỗ về những nhân tố của cuộc sống - “Ồ”, cô bé nói đầy thất vọng, “tôi nghĩ ông sẽ giải thích về tình yêu! Tôi đã biết tình dục rồi”.

Tất nhiên, tình yêu là thành tố mang lại sự khoái cảm phong phú và ý nghĩa cho hoạt động tình dục. Các cuộc nghiên cứu cho rằng trong 168 giờ trong tuần, một đôi vợ chồng trung bình dành một hoặc hai giờ để làm tình với nhau. Những gì bạn làm trong cả tuần quyết định phẩm chất của đời sống tình yêu.

Tuy nhiên, để phát triển tình yêu trọn đời, bạn và người bạn đời của mình phải duy trì một mối quan hệ tình dục tích cực. Tôi nhớ lại bài hát xưa của Johnny Mercer: “Em phải chú trọng đến tính tích cực, loại trừ tiêu cực, luôn bám vào khẳng định...

Đó là những gì tôi kỳ vọng sẽ giúp bạn đạt được qua phần tư vấn của chương này. Thậm chí nếu bạn đã có một mối quan hệ tốt đẹp, tình hình có thể diễn biến tốt hơn - Một cuộc sống tình dục trong đó cả hai người đều thoả mãn sẽ làm cho cuộc hôn nhân của bạn được thêm hương vị, và điều đó ở trong tầm với của bạn!

Vậy chúng ta hãy bắt đầu với sự khẳng định. Bạn có lý do hợp lý khi dự kiến rằng khoái cảm tình dục mỗi năm sẽ được gia tăng dần dần. Một số người sợ mất đi sự khao khát mãnh liệt của tuổi trẻ, hay sợ rằng cuộc sống tình dục của mình sẽ trở nên nhàm chán và trống rỗng qua nhiều quá trình lặp đi lặp lại. Nhưng nhu cầu này không phải là vấn đề. Nhiều người cùng tăng trưởng trong tình yêu nhận thấy rằng mối quan hệ tình dục của họ luôn đem lại ý nghĩa và sự hứng thú - Vào lứa tuổi trung niên hay những năm sau đó, năng lượng tình dục mạnh mẽ có thể được biến đổi thành sự làm tình khéo léo, nhạy cảm và chín chắn đối với người bạn đời yêu dấu mà những đáp ứng của người đó được am hiểu sâu sắc. Tôi muốn bạn đọc chương này với một tinh thần khao khát có được mối quan hệ tình dục tích cực, trong đó bạn và người bạn đời có thể vui sướng, thỏa mãn trong suốt cuộc hôn nhân của mình.

Nhưng có lẽ bạn đang lo lắng với những điều tiêu cực trong mối quan hệ của bạn. Nếu bạn muốn loại bỏ những điều đó, trước tiên bạn phải hiểu được chúng. Ham muốn thể xác với biểu hiện tình dục chắc chắn là phương diện tình yêu phức tạp nhất trong hôn nhân. Có quá nhiều nguyên nhân sâu xa gây khó khăn xuất hiện, và cách giải quyết nan đề đầy phức tạp như qua sự im lặng, ngờ vực, nóng giận, tổn thương, hiểu lầm, sợ hãi hay tội lỗi... thường được che giấu rất kỹ. Cơ cấu sinh lý của biểu hiện tình dục đầy phức tạp và có thể ngưng hoạt động ở bất kỳ giai đoạn nào. Tuy nhiên, khi những ngăn trở được giải quyết, các cơ cấu sinh lý cùng phối hợp nhịp nhàng,không cần nỗ lực của ý thức, để chuyển sang kinh nghiệm xúc động mạnh mẽ dẫn đến sự hoàn tất và thư giãn hoàn toàn.

Hoạch định của Đức Chúa Trời với thể chất trong mối quan hệ một thịt thật quá lạ lùng! Đề nghị bạn đọc quyển sách của tôi “Dành cho sự khoái cảm” (Revell, 1977) để được giải thích tường tận. 

Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu kinh nghiệm tình dục khi có liên hệ với những điều tiêu cực: cả giai đoạn làm tình bao gồm ba bước phản ứng của thân thể kết hợp chặt chẽ với nhau nhưng riêng rẽ và dễ phân biệt - Đó là sự ham muốn, sự kích thích và sự cực khoái. Theo phép ẩn dụ mà Dr Helen Kaplan đã đưa ra, ba bước này đều có chung một máy phát, nhưng mỗi bước đều có mạch riêng của mình.

Sự ham muốn tình dục xuất phát từ hệ thần kinh trong não, sự kích thích được hình thành do phản xạ của các mạch máu sinh dục; và sự cực khoái tùy thuộc vào phản xạ co bóp của các cơ bắp sinh dục nào đó - Hai phản xạ sinh dục này được thực hiện nhờ các trung tâm phản xạ riêng biệt trong dây cột sống.

Nan đề xuất hiện khi “công tắc” ức chế khóa lại một trong những phản ứng này của thân thể trong hệ thần kinh của bạn. Các bác sĩ chuyên khoa nổi tiếng đang cố xác định và xem xét những nguyên nhân ức chế cụ thể trong từng bước.

Còn Tiếp

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P34)

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P33)

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P32)

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P31)

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P30)

1 2 3 4 5 ... 26 Tiếp Cuối

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC