HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P33)

Thứ Năm, 04/04/2019 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


  TÌNH YÊU LÃNG MẠN NHÂN TỐ GÂY RUNG ĐỘNG

Dường như tình yêu lãng mạn với một cái liếc mắt đầu tiên là một chủ đề gây tranh luận. Ví dụ như.....

Một số lời mỉa mai của những người hoài nghi nói rằng tình yêu lãng mạn như một câu chuyện thần thoại được Hollywood hư cấu.

Một số Cơ đốc nhân thành thật xem tình yêu lãng mạn như một món kem tráng miệng trong hỗn hợp kem trái cây của hôn nhân, trang hoàng để làm cảnh, nhưng không cần thiết. Họ cho rằng điều này như một hình thức phụ của tình yêu mà người chồng và người vợ không nên chú ý đến trong việc tìm kiếm những lĩnh vực cao cấp hơn.

Một số cá nhân cảm thấy không chắc chắn về giá trị của tình yêu lãng mạn vì họ lầm lẫn tình yêu chân thật với chuyện phiếm được xem như sự cuồng dại nhất thời.

Một số người cố triệt hạ tất cả những ý tưởng về tình yêu lãng mạn vì họ chưa kinh nghiệm tình yêu đó. Một số người biện minh: “Tôi không cần tình yêu lãng mạn; tình yêu đó làm gì có!”. Một số khác cho rằng: “Tình yêu đó không thể có trong hôn nhân của tôi”.

Bất chấp tất cả hai điều này, chúng ta chỉ nói đến vấn đề là trong lòng mọi người đều khát khao một mối quan hệ yêu thương kỳ thú trong đó có sự hiệp một, sự gần gũi mật thiết với một người khác, niềm vui và sự lạc quan, hương vị đậm đà và phấn chấn và tình cảm tuyệt diệu, háo hức hầu như không gì tả xiết được biết đến như là “đang yêu”. Một số người nói rằng họ đang “ở trên chín tầng mây”. Họ muốn nói rằng họ cảm thấy như được tiếp năng lượng, kích thích, tự tin để chinh phục bởi vì họ biết rằng người yêu dấu rất yêu họ. Có một cảm giác sợ hãi khi cảm thấy được lựa chọn để tận hưởng trạng thái phước hạnh này. Có một sự hồi hộp dự kiến trước khi cùng ở với nhau đi kèm với cảm giác sợ hãi đó. Quan trọng nhất là một cảm giác tươi mới với mục tiêu là làm cho cuộc sống trở nên ngọt ngào vì cả hai đều đã tìm thấy nhau và tiếp theo đó là đã “yêu nhau”. 

Đây không phải là phóng đại tình huống. Là một bác sĩ, tôi đã từng thấy những tình cảm của tình yêu lãng mạn đem đến cho người ta một cái nhìn mới về cuộc sống và cảm thấy hạnh phúc. Tình yêu lãng mạn là một liều thuốc tốt để chữa trị những nỗi sợ hãi, lo lắng và mặc cảm. Các nhà tâm lý học chỉ ra rằng tình yêu thật sự có ảnh hưởng hữu hiệu và tích cực trên nhân cách của chúng ta. Tình yêu đó làm cho những điều tốt nhất xuất hiện trong chúng ta, đem lại cho chúng ta ý chí muốn hoàn thiện chính mình và muốn đạt đến sự trưởng thành và trách nhiệm nhiều hơn. Tình yêu này khiến chúng ta bắt đầu hành động theo chức năng của mình ở mức độ cao nhất chúng ta có thể.

Thật ra, nếu bạn không yêu người bạn đời của mình theo cách này, bạn đã đánh mất một điều gì đó tuyệt vời, cho dù sự dấn thân của bạn dành cho người đó chân thật đến mức nào. Ngay cả sự mãn nguyện cũng có thể trở nên chán ngắt và buồn tẻ khi so sánh với niềm vui mà Đức Chúa Trời đã hoạch định cho bạn và người bạn đời.

Trong chương này chúng ta sẽ đưa ra những phương cách trong đó bạn có thể phục hồi hôn nhân của mình bằng cách thêm tình yêu eros vào trong hôn nhân của mình và học cách nâng cao tình yêu đang có để tình yêu đó trở nên thú vị, không buồn tẻ, trong những năm tới.

Còn nếu bạn đang có những nan đề nghiêm trọng trong hôn nhân? Chương này cũng dành cho bạn. Gần đây một mẫu quảng cáo phim đã thu hút sự chú ý của tôi. Tôi không bị thu hút bởi những gì Hollywood đang sản xuất, nhưng tiêu đề là một câu hỏi xác đáng: “Bạn làm gì khi mọi việc giữa hai bạn dường như sai trật?” Câu trả lời: “Hãy yêu nhau!”

Có thể điều này nghe thật khó tin, nhưng trong thực tế đây là một lời khuyên hữu hiệu cho đôi vợ chồng bị trục trặc trong hôn nhân. Tôi đã từng thấy các cặp vợ chồng giải quyết những nan đề của họ bằng cách yêu nhau. Một số nhà tư vấn Cơ đốc cũng kể lại những kết quả tương tự. Quyển sách của Anne Kristin Carrol “Trên bờ vực của sự ly dị” kể lại một số trường hợp rất thường xảy ra trong đó các cuộc hôn nhân đang ở trong tình trạng treo trên sợi tóc. Trong mỗi trường hợp đó, đôi vợ chồng bảo tồn tình yêu của mình bằng cách yêu nhau. Nhà tư vấn Jay Adam kể lại rằng nhiều đôi vợ chồng đến văn phòng của ông ấy phàn nàn rằng tình trạng của họ đầy tuyệt vọng vì họ không còn yêu nhau nữa! Câu trả lời của ông là: “Tôi rất tiếc khi nghe điều đó, tôi nghĩ hai ông bà phải học cách yêu nhau”. Ông ấy nói rằng sáu hay tám tuần sau họ có thể tay trong tay cùng bước ra khỏi văn phòng ông ấy, có xúc cảm tình yêu thật sự.

Còn Tiếp

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P34)

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P33)

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P32)

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P31)

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P30)

1 2 3 4 5 ... 26 Tiếp Cuối

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC