HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P4)

Thứ Năm, 10/01/2019 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


NHỮNG KHÁM PHÁ: ĐIỀU SAI VÀ ĐIỀU ĐÚNG

Là một sinh viên cao đẳng chuyên toán, tôi biết rằng nếu bạn không bắt đầu với giả thuyết đúng khi giải toán thì không cách nào bạn có thể tìm được câu trả lời đúng. Vì thế khi trở thành một Cơ đốc nhân, tôi học Lời Chúa như một nhà toán học vậy. Đó là, tôi mất nhiều thời gian cho ba chương đầu của Sáng thế ký hơn bất cứ phần nào khác của Kinh thánh, bởi vì tôi biết rằng ba chương đó là nền tảng cho mọi điều khác trong Thánh Kinh. Tôi khám phá ra rằng trong hình thể ngắn gọn hàm chứa tinh túy của lẽ thật từ Đức Chúa Trời liên quan đến người nam và người nữ,và mối quan hệ của họ với Đức Chúa Trời và với nhau. Ở đây tôi có thể bắt đầu hiểu chính mình và vợ tôi để tìm kiếm chương trình hoàn hảo của Đức Chúa Trời cho hôn nhân của mình và mục đích của Ngài cho cuộc sống lứa đôi của vợ chồng chúng tôi.

Vì thế, như một nhà toán học, tôi say sưa suy gẫm các chương hạt giống này cách chăm chỉ, vì biết rằng tôi phải xây dựng cuộc đời và hôn nhân của mình trên những giả thuyết đúng hầu cho cuối cùng có thể đạt được câu trả lời đúng. Kết quả tuyệt vời hơn tôi tưởng - một cuộc hôn nhân tốt đẹp, một gia đình tin kính và một chức vụ trọn đời với nhiều cơ hội để bày tỏ cho nhiều gia đình khác làm cách nào để tìm được hạnh phúc khi sống chung với nhau theo kế hoạch của Đức Chúa Trời.

Tất nhiên, để thực hiện sự tiếp cận với hôn nhân dựa trên Lẽ thật từ Sáng thế ký, tôi đã phải gạt bỏ đi vài khái niệm hình thành trong tôi trước kia. Nhưng tôi có thể làm được điều này bởi vì tôi biết tôi đã có những thông tin chính xác, tôi có thể thay những ý nghĩ sai bằng những điều đúng và sau đó sống bằng những điều đó trong sự tin cậy. Tôi thấy mình lệ thuộc vào lẽ thật này, và chính lẽ thật đó không bao giờ hướng dẫn tôi quyết định sai lầm hay đưa ra những lời khuyên không ích lợi cả.

Còn bạn thì thế nào? Cái gì đã định hướng cho những suy nghĩ của bạn về hôn nhân? Bạn có thể tin cậy vào điều đó không?

Tôi muốn bạn xem xét thật cẩn thận những giả định sâu xa chi phối những thái độ của bạn đối với hôn nhân và tình yêu. Có thể một số thì sai, cũng có thể một số thì đúng. Điều đó rất quan trọng đối với chính bạn khi quyết định những giả thuyết đúng đắn để chúng ta tin cậy vào, và những khái niệm nào chúng ta cần phải loại bỏ vì chúng không đúng và vì thế không thể thực hiện được, thậm chí là có hại cho chúng ta từ trong bản chất của chúng.

Có một cặp vợ chồng tôi gọi là Dean và Carol, đã phải đi đến chỗ này sau nhiều năm là những Cơ đốc nhân năng động trong một Hội thánh lớn. Carol đánh giá chồng mình như là “một người đàn ông dịu dàng, lịch thiệp” và đối với các cậu con trai thì ông là một người cha tốt. Họ sống với nhau rất “thoải mái”. Nếu sự rộn ràng, xúc động đã qua đi trong mối quan hệ của họ, Carol cho rằng do hai mươi năm sống chung và do tuổi đời của họ - hơn bốn mươi rồi.

Thế rồi cuộc đời của bà bị khuấy động, khi Dean bị phát hiện là có quan hệ với một người đàn bà trẻ cùng làm việc với ông trong ban âm nhạc của Hội thánh. Dean nói rằng cuộc tình của ông đã chấm dứt, nhưng một người bạn Cơ đốc thân thiết của Carol khuyên bà nên ly dị chồng ngay, bởi vì người bạn đó nói rằng: “Ngoại tình giết chết hôn nhân. Và nếu bạn để chính mình bị sử dụng như một miếng thảm chùi chân thì thật là không đúng chút nào”.

Trong khi Carol cảm thấy bàng hoàng và bị phản bội, bà tránh né chồng; thì người phụ nữ trẻ lại chủ động theo đuổi Dean cách tích cực. Dean đã gặp ban chấp sự để xưng nhận việc làm sai trái của mình, nhưng bây giờ ông trở nên miễn cưỡng trong việc đi nhóm với vợ và các con. Các lãnh đạo Hội thánh cho rằng đây là bằng chứng về sự không thành thật của Dean và họ tiên báo với Carol rằng cuộc hôn nhân của bà khó bề cứu vãn nổi, bởi vì “Dean thật là sai quấy trước Chúa”. 

Dean quá tuyệt vọng và buồn bã, bắt đầu muốn đi làm ở một nơi khác trong một khoảng thời gian 10 tháng hay có thể lâu hơn nữa. Ông giải thích với Carol rằng “Sự xa cách sẽ giúp chúng ta biết liệu chúng ta có thật sự yêu nhau hay không”. Bạn tâm giao của Carol phản ứng với sự giận dữ và nói rằng: “Hãy thu dọn đồ đạc của anh ta, đem vứt ngoài hàng hiên. Anh ta xéo đi sớm chừng nào tốt chừng ấy”.

Khi Carol kể cho tôi nghe câu truyện này, tôi thật rất buồn khi biết rằng tất cả những người liên quan trong cảnh trạng đau lòng này đã xác nhận mình là tín đồ của Chúa Giê-xu Christ, là những người tin rằng Lời Ngài là chân lý: người vợ, người chồng, người đàn bà kia, người bạn tâm giao và các bậc lãnh đạo Hội thánh. Mỗi người trong số họ, trong cách cư xử của chính mình đã cho thấy rằng họ thiếu hiểu biết những nguyên tắc của Thánh kinh có thể bảo vệ và hàn gắn cuộc hôn nhân này.

Còn Tiếp

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P24)

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P23)

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P22)

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P21)

ĐỜI SỐNG TÌNH YÊU ĐÔI LỨA (P20)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC