VÀO NHỮNG NGÀY NÀY

DÒNG FRANCISCAN (24 Tháng Hai)

Thứ Ba, 24/02/2015 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


Dòng Franciscan      Vào ngày 24 tháng 2 năm 1208, Francis xứ Assis đến dự lễ Mass ở một nhà thờ nhỏ Thánh Mary. Vị linh mục đọc từ sách Tin lành Ma-thi-ơ, chương 10: Chúa Giê-xu sai 12 môn đồ ra đi với lời dặn dò như thế nầy: Các ngươi đã lãnh không, thì hãy cho không. Đừng đem vàng, hoặc bạc, hoặc tiền trong lưng các ngươi; cũng đừng đem cái bao đi đường, hoặc hai áo, hoặc giày, hoặc gậy.

          Mấy lời nầy đã cảm động lòng Francis đến nỗi ông quyết tâm trở thành một nhà truyền đạo lưu động giống như các vị sứ đồ đời xưa. Ông đã chia sẻ gánh nặng của mình với một vài người bạn đương thời, và họ nghĩ ra một chiến lược rất đơn sơ: đi đây đi đó khắp xứ như hạng người cùng khổ, rao giảng Tin lành và đến gặp những người đang có cần. Francis viết ra tư tưởng của mình trong các tác phẩm rồi di hành qua Rôma, tìm kiếm sự được phép của Giáo Hoàng Innocent III. Vị Giáo Hoàng ngần ngại, ông nói: “Hỡi con, kế hoạch sống của con quá khó nhọc và lắm gian truân”. Nhưng ông đã ưng thuận, về sau Francis viết: “Khi Chúa giao phó anh em cho tôi, không một ai nói cho tôi biết cách phải liệu tính với họ, song Đấng Chí Cao tỏ ra cho tôi cách riêng tư là tôi phải sống theo các tiêu chuẩn của Tin lành. Tôi đã ghi ra hết thảy mọi sự ấy bằng mấy câu đơn giản, và Giáo Hoàng đã ưng chuẩn. Và người nào muốn khoác lấy cuộc sống bố thí cho người nghèo mọi sự họ có và tự phấn đấu với chiếc áo dài thắt lưng cả ngoài lẫn trong, một sợi dây nịt, cùng vài chiếc áo lót. Và chúng tôi không ao ước thêm chi khác nữa”.

          Trong vòng 8 năm dòng tu của Francis lên tới 5000 người, và lúc bấy giờ ông qua đời do bịnh lao phổi ở giữa tuổi tứ tuần, họ yêu mến ông đến nỗi các môn đồ của ông e sợ đám đông đến cướp xác của ông đi. Vì vậy, họ đã chôn ông bên bàn thờ ở xứ Basilica của Thánh Francis dưới phiến đá granite, lát sỏi, tấm vĩ sắt 10 lớp hàn kín, nặng chừng 190 cân Anh, và một lớp đá 200 cân Anh. Thực ra, họ đã chôn ông rất kỹ, đến nỗi chiếc quan tài của ông chẳng ai tìm được cho tới thế kỷ thứ 19. Tuy nhiên, các môn đồ cứ tiếp tục sứ mệnh của ông, và ngày nay Dòng Tu Franciscan là dòng tu lớn nhất có nhiều chi nhánh trong Giáo hội Công giáo La Mã.

“Khi đi đường, hãy rao giảng rằng: Nước thiên đàng gần rồi… Các ngươi đã được lãnh không thì hãy cho không. Đừng đem vàng, hoặc bạc, hoặc tiền trong lưng các ngươi; cũng đừng đem cái bao đi đường, hoặc hai áo, hoặc giày, hoặc gậy; vì người làm việc đáng được đồ ăn” (Ma-thi-ơ 10:7-10).

Dịch giả Đoàn Phan Danh

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC