ĐỜI SỐNG LINH HOẠT

GIEO ĐỂ KHÔNG GẶT?

Chủ Nhật, 04/11/2018 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


Kinh Thánh: Mi-chêMk 6:9-16  

SUY GẪM

Gần đây, Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ choáng váng trước những khám phá cho biết rằng người lãnh đạo cao nhất của một công ty liên doanh khổng lồ đã tham gia trong một thời gian dài vào trong việc ghi chép không trung thực. Họ cố ý và sẵn sàng làm những bằng chứng giả để những cổ đông của họ những người chấp nhận sự mạo hiểm, không mất lòng tin nơi công ty. Sau hết, nếu những cổ đông không mất lòng tin thì cổ phần vẫn giữ được giá cao. Và nếu cổ phần giữ được giá cao, ban quản trị có thể bán nó với một lợi nhuận lớn. Một thành viên ban quản trị công khai khích lệ hàng ngàn nhân viên của mình mua cổ phiếu của công ty trong khi ông bí mật bán đi cổ phiếu của mình, bởi ông biết rằng công ty thât sự không sinh lợi và sẽ đi đến chỗ phá sản.

Có quá nhiều công ty sẽ bị phá sản, hàng ngàn người nam và nữ sẽ mất việc làm và phương tiện để cung cấp cho gia đình họ. Điều này có một ảnh hưởng quan trọng, và tiêu cực cho cả nền kinh tế, tạo ra khó khăn cho hàng ngàn gia đình.

Có lẽ đây là lý do tại sao Chúa xem vấn đề kinh doanh và thương mãi cách trái đạo đức cũng có tầm quan trọng như bất cứ vấn đề trái đạo đức nào khác. Nó gây tổn hại cho người khác cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Những nhà quản trị cố gắng tạo nên những ấn tượng như thế thì thường sử dụng một hệ thống kế toán phức tạp và luật kinh tế để che dấu sự thật. Tuy nhiên, tất cả những gì họ đang làm là gian dối và trộm cắp bởi họ muốn có thêm nhiều tiền. Phân đoạn Kinh thánh hôm nay cho thấy Đức Chúa Trời luôn lên án phương thức kinh doanh gian dối này. Trong câu 16, Đức Chúa Trời phán rằng bằng cách hành động hay cho phép những việc làm như thế, dân Ysơraên đã trở thành môn đệ của Ôm-ri và A-háp họ có lẽ là những người yêu mến hình tượng nhiều hơn hết trong lịch sử Y-sơ-ra-ên. Có thể họ kiếm được nhiều tiền bằng hành động bất lương của họ, nhưng không có số tiền nào có thể giúp cho Y-sơ-ra-ên thoát được sự đoán phạt.

       ÁP DỤNG

Kẻ ăn cắp đồ nơi các cửa hàng sẽ nói cho bạn biết về số hàng hóa mà anh ta lấy trộm được, “Công ty này quá lớn nên việc này không gây tổn tại cho bất cứ ai, mặc khác họ cũng không thành thật với chính họ, họ đáng phải trả lại một ít. ”Nhưng việc ăn trộm thì không luôn thành công. Bạn có bao giờ biện minh cho việc trốn thuế của bạn hay những hành động tội lỗi mà “không gây hại cho bất cứ nạn nhân nào?” Hãy dành một ít thời gian để cho Chúa tra xét lòng bạn để xem bạn có phạm những tội lỗi nào giống như thế trong đời sống bạn. Nếu có bất cứ hành động tội lỗi nào đến với tâm trí bạn hãy viết nó vào quyển nhật ký cầu nguyện của bạn, xưng nhận nó với một người bạn trong Chúa, và hành động để sửa chữa những lỗi lầm chớ không lập lại nó. Và phải giải trình nó với bạn của bạn.

        LỜI CẦU NGUYỆN

Lạy Cha, Ngài đã dựng nên con cho chính mình Ngài, và tất cả những gì của con là của Ngài. Xin tỏ cho con biết tội lỗi trong vấn đề tiền bạc và làm ăn buôn bán, và xin giúp con ăn năn. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu. Amen.

Chúng ta đã dệt nên một mạng lưới phức tạp đến mức nào. Khi lần đầu tiên chúng ta hành động gian dối (William Shakespeare). 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC