ĐỜI SỐNG LINH HOẠT

HÃY ĐỨNG VỮNG

Thứ Sáu, 31/03/2017 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


Kinh Thánh: Phi-líp 4:1-7

Suy Gẫm

Khi chúng ta nhìn đến một năm mới, nhiều người trong chúng ta không tránh khỏi những lo lắng về tương lai. Những suy nghĩ về việc học, nghề nghiệp, hôn nhân, có con, chuyển chỗ, v.v... có thể khiến bạn nhiều đêm mất ngủ. Đoạn Kinh Thánh hôm nay đối diện với sự lo lắng mà chúng ta phải trải qua trong cuộc sống. Câu 1 bắt đầu bằng sự khích lệ "hãy đứng vững trong Chúa". Khi nào chúng ta thấy chữ "vậy thì" trong Kinh Thánh chúng ta cần xem những từ trước đó. "Vậy thì" trong câu 1 là từ câu 20-21 của đoạn Kinh Thánh trước. Cách đã đứng vững là tập trung vào Đấng Christ, và nhớ rằng thế gian này không phải là nhà của chúng ta (chúng ta là công dân thiên quốc), và tập trung vào lẽ thật rằng Đấng Christ cầm quyền trên tất cả mọi điều. Đó là liên tục chống lại những ảnh hưởng tiêu cực của những cám dỗ, những lời dạy sai lầm và sự bắt bớ.

Nghe có vẻ lạ khi một người ở trong tù lại khuyên Hội thánh vui mừng, nhưng trong câu 4, thái độ của Phao-lô dạy chúng ta một bài học quan trọng: chỉ trong Đấng Christ chúng ta được hiệp một và có thể có sự vui mừng. Sự vui mừng tuyệt đối đến từ Đấng Christ ở trong chúng ta. Dù Phao-lô đối diện với thử thách sắp đến và đã trải qua những đau khổ lớn, ông đã học thỏa lòng trong mọi hoàn cảnh (4:11-12), tìm thấy niềm vui mừng thật sự khi ông tập trung mọi sự chú ý và sức lực vào việc nhận biết Đấng Christ (3:8) và vâng lời Ngài (3:12-13). Câu 5 tiếp tục nói rằng sự vui mừng bên trong những người ở trong Đấng Christ sẽ được bày tỏ cho những người xung quanh chúng ta. Khi khó khăn phát sinh và phán ứng của chúng ta không nên là quá khích hay lo lắng, "mọi người đều biết nết nhu mì của anh em”.

 Câu 6-7 là những câu đáng để thuộc lòng. Vì sứ đồ dường như chơi chữ khi cùng hai từ "không chi hết” và “mọi sự”. Một cách để dịch câu 6 là "đừng lo về điều chi hết, hãy cầu nguyện trong mọi sự”. Phao-lô đơn giản nói rằng hãy giao phó mọi điều lo lắng cho Chúa trong sự cầu nguyện. Hãy cầu nguyện về sự lo lắng của bạn. Hãy nói với Đức Chúa Trời mọi điều trong lòng bạn. Bạn đang lo lắng về sự thay đổi công việc? Cầu nguyện. Bạn đang để ý ai đó nhưng bạn không biết phải làm gì? Cầu nguyện. Có người yêu thương nào đó cần được chữa lành? Cầu nguyện.

Cuối cùng, sự bình an mà Phao-lô nói đến trong câu 7 không phải là nhấp ngụm trà bên hồ nước trong một ngày yên bình. Nó cũng không nằm trong suy nghĩ tích cực, khi không có mâu thuẫn hay là cảm giác tốt. Nó đến từ sự nhận biết rằng Đức Chúa Trời là Đấng hoàn toàn kiểm soát mọi sự và chúng ta thuộc về Ngài vì những điều Ngài đã làm cho chúng ta trên thập tự giá. Hãy chú ý rằng chúng ta bước vào đoạn này bằng sự căng thẳng và lo lắng, nhưng bước ra với sự bình an. Giữa hai điều đó là sự cầu nguyện. Vì hoàn cảnh thay đổi? Có lẽ không. Cơn bão có thể vẫn đang dữ dội, nhưng điều gì đó đã xảy đến với linh hồn và tâm trí chúng ta. Niềm vui là nguồn của sức mạnh. Cầu nguyện là bí quyết của sức mạnh.

Áp Dụng

Bạn phản ứng với tương lai không chắc chắn như thế nào? Bạn làm gì khi hoàn cảnh không diễn ra theo như cách bạn muốn?

Hãy học thuộc lòng câu 6-7 và suy gẫm hai câu này.

Lời Cầu Nguyện

Lạy Cha, xin cho con niềm vui của sự nhận biết Ngài. Con chọn niềm vui của Chúa hơn những hạnh phúc của thế gian này. Con chọn sự vững chắc và bình an của Đức Chúa Trời hơn là những khao khát của xác thịt. Khi con nhìn đến một năm mới, nguyện con không bao giờ hiểu biết Ngài. Nhân danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Tôi sẽ làm điều này để vinh hiển danh Chúa:

----------------------------------------------------------------------------------

----------------------------------------------------------------------------------

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC