LỜI SỐNG HẰNG NGÀY

HÃY SUY GẪM VỀ NGÀI

Thứ Ba, 15/05/2018 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


  “Lối chiều, Y-sác đi ra ngoài đồng đặng suy gẫm”    Sáng Thế Ký 24:63

Việc làm đó của ông rất đáng khen. Nếu những người bỏ phí nhiều thì giờ để bè bạn với kẻ ăn không ngồi rồi, đọc sách nhảm nhí, giải trí vô ích, chịu học sự khôn ngoan của Y-sác; họ sẽ tìm được bè bạn có ích lợi cho mình hơn, sẽ theo đuổi nhưng đề tài suy gẫm thú vị hơn là những việc làm vô ích, rỗng không hiện đang lôi cuốn thu hút họ. Tất cả chúng ta sẽ hiểu biết sẽ sống gần gũi Đức Chúa Trời hơn, sẽ lớn lên trong ân điển, nếu chịu để thì giờ riêng ở một mình càng nhiều hơn. Sự suy gẫm nghiền tán số thức ăn tinh thần thâu thập được khắp nơi để lọc chất bổ đích thực. Lúc chúng ta thấy Chúa Giê-xu làm chủ đề suy gẫm, việc suy gẫm dĩ nhiên sẽ rất thú vị, êm đềm. Y-sác đã trông thấy Rê-bê-ca trong lúc ông đang suy gẫm; nhiều người khác đã tìm thấy điều họ trìu mến nhứt trong khi làm việc đó.

Việc chọn địa điểm để suy gẫm của Y-sác cũng rất đáng noi gương. Đồng trống là một văn phòng chung quanh có treo đầy các đề tài để chúng ta suy nghĩ. Từ cây hương nam cho đến chùm kinh giới, từ con chim phụng hoàng đang bay liệng đến con cào cào đang rên rĩ, từ khoảng trời xanh bao la đến một giọt sương mai, tất cả đều chứa đầy những bài học hay và một khi Đức Chúa Trời mở mắt cho, sự dạy dỗ ấy sẽ lóe sáng trong tâm trí ta còn sống động hơn là những điều dạy dỗ tìm thấy trong sách vở người ta viết ra. Văn phòng nhỏ bé của chúng ta không bao giờ lành mạnh, gợi ý, gây thoải mái hay cảm hứng bằng đồng ruộng. Xin đừng xem một điều gì là tầm thường hay bất khiết, nhưng khá biết rằng mọi vật đều chỉ cho chúng ta và Đấng Tạo Hóa, lập tức đồng ruộng sẽ trở thành nơi thánh thiện.

Thời gian Y-sác đã chọn cũng rất đáng khen. Buổi hoàng hôn sắp phủ xuống sau một ngày rất phù hợp để linh hồn chúng ta nghỉ ngơi khi những lo âu đời nầy nhường chỗ cho những niễm vui của sự tương giao thiên đàng. Hào quang của mặt trời sắp lặn kích thích chúng ta suy gẫm, vẻ trang nghiêm của màn đêm sắp phủ xuống đánh thức mối kinh hoàng của chúng ta. 

Thưa độc giả thân mến, nếu công việc của ngày hôm nay cho phép và nếu bạn có thể dành riêng một giờ để ra đồng đi bách bộ trong hoàng hôn, thì thật là điều hay; nhưng nếu không được như thế thì ngay trong thành phố cùng vẫn có Chúa và Ngài sẵn sàng gặp bạn trong phòng riêng cũng như ngoài đường phố đông người. Hãy để cho lòng bạn tiến lên đề gặp Ngài.

Ms. Charles Spurgeon

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC