ĐỜI SỐNG LINH HOẠT

HÌNH PHẠT KHẮT KHE SỰ THƯƠNG XÓT LỚN LAO

Thứ Năm, 08/11/2018 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


Kinh Thánh: XuấtXh 21:12-21  

SUY GẪM  

Tôi nhận thấy phân đoạn Kinh thánh hôm nay thật khó hiểu. Hiểu theo nghĩa đen, thì án tử hình ngày nay được Kinh thánh Cựu ước chấp nhận. Hình phạt nặng nhất-tử hình-được áp dụng cho tội rủa sả cha mẹ. Hình phạt này dường như quá đáng. Người ta lý luận rằng một Đức Chúa Trời có lòng thương xót, yêu thương và ân điển không thể giáng những hình phạt như thế.

Trong khi sứ điệp của những khúc Kinh thánh như thế này cần được nghiên cứu và xem xét, chúng ta chỉ đơn giản tìm ra nguyên tắc căn bản: Đức Chúa Trời rất nghiêm khắc đối với thái độ phản loạn của chúng ta đối với Ngài và đối với nhau.

Tôi thường nghe những người ngoại đạo nói rằng làm sao Đức Chúa Trời yêu thương lại có thể đoán phạt con cái của Ngài, nhất là những hình phạt nặng nề. Đây là câu hỏi khó có thể hiểu được nếu ai đó nghĩ đến việc Đức Chúa Trời đoán phạt cách khủng khiếp đối với một số trường hợp.

Nhưng đó chỉ là điểm chính. Đức Chúa Trời nghiêm khắc trong việc thi hành án phạt … và Ngài cũng không quên thương xót chúng ta. Chúng ta nhìn thấy bằng chứng của lòng thương xót Chúa rõ ràng hơn hết qua sinh tế và tình yêu thương của Chúa Giê-xu. Đức Chúa Trời sẽ là Đấng như thế nào nếu luật pháp Ngài không đề cập đến hậu quả của sự phản loạn? Và làm sao chúng ta biết Đức Chúa Trời là Đấng từ bi nếu không có những quy định khắt khe? Ân điển của Ngài thật là cao sâu bởi vì sự thật về số phận của chúng ta sẽ thật là kinh khiếp nếu không có ân điển ấy. Nếu chúng ta muốn hiểu được ân điển của Đức Chúa Trời thì chúng ta phải hiểu được sự thịnh nộ của Ngài.

ÁP DỤNG

       Chúng ta thường tránh giận dữ, cả trong chính chúng ta và trong người khác. Đối đầu làm cho chúng ta không thoải mái. Tuy nhiên, giận là một cảm xúc quan trọng, nếu chúng ta hiểu được nguyên nhân gây ra nó.

Sự nóng giận có phải là một phản ứng thánh chống lại những điều bất công? Hay nó chỉ là một phản ứng bừa bãi, không có lương tâm? Nếu nó là điều thứ hai, thì bạn cần phải cầu nguyện với Chúa về nguồn gốc sâu xa của sự giận dữ đó. Mặc khác, nếu nó là điều thứ nhất, thì hãy cầu nguyện để bạn có thể bày tỏ nó cách trang trọng mang đến lợi ích-nó có thể đóng vai trò của nhiên liệu đem đến kết quả tốt.

LỜI CẦU NGUYỆN

Chúa yêu dấu, tạ ơn Ngài dù rằng sự giận là một điều phức tạp, và trong khi con không thể luôn hiểu được sự thạnh nộ và ân điển của Ngài, nhưng con biết rằng Ngài có toàn quyền. Con tin rằng sự thương xót của Ngài còn lớn hơn sự thạnh nộ. Con tìm được sự an ủi trong điều này. Xin hướng dẫn con hôm nay trong việc bày tỏ thái độ thất vọng và giận dữ. Xin giúp con biết được sự khác nhau giữa sự giận công chính, hữu ích và sự giận hủy diệt, tiêu cực, điên rồ. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu. Amen.

Rõ ràng, chủ đề về sự thạnh nộ của Đức Chúa Trời là chủ đề mà các trước giả Kinh thánh không cảm thấy khó hiểu. Như vậy tại sao chúng ta lại cảm thấy khó hiểu? (J.I.Packer).
 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC