ĐỜI SỐNG LINH HOẠT

NGÀY NGHỈ

Thứ Sáu, 09/11/2018 01:00 GMT+7.

Share on FacebookKinh Thánh: XuấtXh 16:22-36

SUY GẪM

Nhiều lần khi tôi ở trong một nhóm nào đó và chia sẻ về cuộc đời chúng tôi, thì một ai đó sẽ nói, “Hiện tại tôi quá bận rộn” hay “trong lúc này cuộc sống tôi quá rối ren. ” Khi tôi nghe điều này, tôi không thể chịu nổi và suy nghĩ, khi nào thì cuộc sống của bạn sẽ không bận rộn và rối ren? Có thật rằng chỉ có “lúc này” là bạn đang quá bận rộn? Có phải bạn chỉ quá bận rộn trong ba tháng trong khi những thời gian còn lại thì bạn chỉ đi loanh quanh trong nhà, làm việc một vài giờ một tuần, và nghỉ xả hơi trong những thì giờ còn lại. Chắc chắn là không phải như thế.

Tôi nghĩ rằng chúng ta thường tự dối chính mình một cách tinh vi: Sự bận rộn của tôi chỉ là tạm thời, ngay khi tôi qua được giai đoạn này, cuộc sống của tôi sẽ nhàn nhã hơn. Tuy nhiên, sự thật cho hầu hết chúng ta là sống cách điên cuồng từ năm này qua năm khác.

Thật là một điều khích lệ cho chúng ta khi chúng ta đang ở trong cùng một cồng đồng tốt. Trong phân đoạn Kinh thánh hôm nay, chúng ta thấy rằng Đức Chúa Trời quy định ngày thứ bảy là ngày nghỉ. Chúa thậm chí lo cho dân sự có đủ thức ăn từ ngày hôm trước để họ không phải đi tìm-nhưng dân sự lại vẫn đi tìm thức ăn vào ngày Chúa nhật. Thật là điên dại! Điều đó giống như là, trừ khi Môi-se xiềng dân sự lại, họ quyết định đi ra để làm một vài công việc nào đó. Họ nhận thấy rằng họ không thể chỉ nghỉ ngơi và tin nơi Đức Chúa Trời rằng Ngài có thể chu cấp cho họ trong khi họ nghỉ ngơi.

Điều này rất giống như nhiều người trong chúng ta, có phải không? Chúng ta rất muốn có một ít thời gian nghỉ ngơi, phục hồi sức khoẻ lại, nhưng khi ngày Chúa nhật đến, nó dường như là một cơ hội tốt để làm một vài việc. Chúng ta cố gắng cho đến khi bế tắc; nhưng chúng ta sẽ không bao giờ tìm thấy sự an nghỉ cho đến khi chúng ta chấm dứt cố gắng bằng sức riêng của mình. Đó là khi chúng ta tin cậy rằng Đức Chúa Trời đang hành động, bao phủ và chăm sóc chúng ta, rằng chúng ta có thể trao thác trách nhiệm của mình và tập trung vào việc phục hồi linh hồn chúng ta lại. Và một điều kỳ lạ xảy ra khi chúng ta thực hiện điều này: Chúng ta bước vào một tuần mới cách phấn khởi và hoàn thành được nhiều việc hơn trong một thời gian ngắn hơn so với khi chúng ta làm việc trong ngày Chúa nhật. 

ÁP DỤNG  

Chắc chắn bạn có một số công việc tại sở làm hay nhà riêng mà bạn muốn hoàn thành vào cuối tuần này nhưng bạn sẽ không thể hoàn tất được. Bạn sẽ bị cám dỗ ăn cắp đi một vài giờ của ngày cuối tuần hay thậm chí ngày Chúa nhật để hoàn thành công việc.

Đừng làm như thế! Hãy dành cuối tuần này cho Chúa. Hãy quyết tâm không làm gì cả nhưng tập trung vào chính bạn và gia đình. Hãy để cho việc nghỉ ngơi và có một ít thì giờ vui đùa là ưu tiên duy nhất của bạn. Hãy bắt đầu lại vào sáng thứ hai, bạn sẽ có một tinh thần phấn khởi để làm việc và bạn sẽ hoàn thành công việc tốt hơn.  

LỜI CẦU NGUYỆN  

Kính lạy Đức Chúa Trời, tạ ơn Chúa vì đặt để trong chúng con nhu cầu nghỉ ngơi, và ban cho chúng con một ngày nghỉ. Xin giúp con tin rằng con có thể tạm giao trách nhiệm của con lại, và Chúa trong sự khôn ngoan của Ngài biết điều gì là tốt nhất cho con sẽ thực hiện điều đó cho con. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu. Amen.

Trong suốt tuần hãy nhớ đến ngày Chúa nhật, và làm cho những ngày khác trở nên vui tươi (Henry Wadsworth Longfellow). 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC