ĐỜI SỐNG LINH HOẠT

NGƯỜI DO THÁI - NGƯỜI NGOẠI

Thứ Tư, 04/02/2015 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


Kinh Thánh: Rô-maRm 11:24 

SUY GẪM 

Mỗi lần đi dạo trên con đường yêu thích, tôi đều đi ngang qua một nhà hội của người Do Thái. Và lần nào thì tôi cũng có một cảm giác rất lạ, một cảm giác vừa quen thuộc nhưng cũng vừa lạ lẫm và khó chịu. Đó cũng giống như cảm giác khi tôi đi qua ngôi nhà cũ của mình mà giờ đây những người lạ đang ở. Hai cảm giác này có cái gì đó giống nhau nhưng cũng thật khác biệt.

Kinh Thánh Cựu Ước thường nói về mối quan hệ giữa người Do Thái và người ngoại và đó là một đề tài rất khó hiểu. Trong vài phân đoạn, những tín đồ trong sách Tân Ước được gọi là những người Y-sơ-ra-ên. Trong các phân đoạn khác, người Do Thái và người ngoại được phân biệt rõ. Các nhà thần học đã nghiên cứu nhiều về sự khác biệt này và có rất nhiều ý kiến khác nhau. Nhưng điều mới mẻ mà Rô-ma 11 đem đến cho chúng ta là cách áp dụng thực tế vào cuộc sống hiện đại của mình.

Qua 11:13-16, chúng ta biết rằng người Do Thái hiện giờ vẫn hy vọng chờ đón Đấng Christ. Dù Phao-lô được Chúa gọi mang Tin-lành đến cho người ngoại nhưng trái tim ông vẫn thổn thức cho người Do Thái. Ông nhấn mạnh rằng người Do Thái vẫn có thể được cứu và ông đã làm những gì có thể để thu hút sự quan tâm của họ.

Chúng ta cũng phải nhớ rằng mình là những cây ô-li-ve hoang được tháp vào nhánh mới (c17). Các Cơ Đốc nhân thời Phao-lô còn khó nhớ được điều đó, huống hồ gì đối với chúng ta là những Cơ đốc nhân của 2000 năm sau! Tuy nhiên dân Y-sơ-ra-ên vốn vẫn là đường dẫn chính để đưa Chúa đến với con người. Là những người ngoại, chúng ta đã được tháp vào công việc nói tiên tri, hy sinh, vâng phục, tội lỗi, đức tin, cầu nguyện trải qua nhiều thế kỷ.

Là Cơ đốc nhân, chúng ta không nên khoe mình (c.18-20). Phao-lô đã hạ thấp các độc giả người ngoại của mình bằng cách so sánh họ với những nhánh cây được tháp vào. Hãy suy nghĩ về hình ảnh này! Nhánh cây có vai trò gì gì không? Nó chẳng biết làm gì ngoài việc hút nguồn chất dinh dưỡng được cung cấp, đó cũng là cách chúng ta làm để rèn luyện đức tin của mình. Việc chúng ta được tháp vào đức tin là do Chúa thực hiện chứ không phải do sự khôn ngoan hay giá trị của chúng ta. 

ÁP DỤNG 

Bạn có biết ai hiện tại vẫn giữ đức tin theo người Do Thái. Nếu có thì trước khi sang những bài học tiếp theo trong quyển sách này, bạn hãy dành thời gian để nâng đỡ người này trong sự cầu nguyện. Hãy cầu nguyện để Chúa làm việc trong lòng người đó và tấm lòng người đó sẽ mềm mại hơn để tiếp nhận Tin lành.

Phao-lô đã có những suy nghĩ rất chiến lược về tác động của công tác hầu việc Chúa của ông đối với người Do Thái. Bạn sẽ có những bước chiến lược nào để gợi sự quan tâm của người bạn này đối với Đấng Christ?

Từ trước đến nay, thái độ của bạn đối với người Do Thái như thế nào? Bạn có cho rằng mình cao trọng hơn và lên mình kiêu ngạo không? Nếu có thì bạn hãy xưng tội ra trước mặt Chúa và hãy nhớ rằng bạn được tháp vào đức tin chỉ bởi ân điển của Chúa. Hãy dành thời gian thể hiện thái độ khiêm nhường của mình đối với nguồn của sự cứu rỗi. 

LỜI CẦU NGUYỆN 

Chúa ơi, con thật lấy lòng biết ơn vì Ngài đã đến thời đại, đất nước và nền văn hóa của con để cứu con. Nếu không có Chúa thì con sống không có hy vọng gì. Là một nhánh cây được tháp vào, con chẳng thể làm gì nếu ngoài Chúa. Con rất cần Ngài và vì vậy con sẽ uống lấy sức mạnh và nguồn sống mà Ngài đã ban cho con. Con cầu nguyện nhân danh Đức Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Tâm thần tôi bị cầm tù đã lâu, bị chìm ngập trong tội lỗi và bóng đêm, anh mắt Ngài truyền đến cách nhanh chóng. Tôi choàng tỉnh giấc và thân thể sáng loà, gông cùm biến mất, tôi được tự do. Tôi đứng dậy, và đi theo Ngài (Charles Wesley).

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC