ĐỜI SỐNG LINH HOẠT

NHỮNG NGƯỜI CẰN NHẰN

Thứ Sáu, 12/10/2018 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


 Kinh Thánh: Xuất 15:22-27 

SUY GẪM 

Có lần tôi cùng làm việc với một người phụ nữ hay cằn nhằn. Điều này không có nghĩa là cô nhận ra một số điều không vừa lòng hay những hoàn cảnh khó khăn và đưa ra ý kiến để tìm ra cách giải quyết; ngược lại, cô cho rằng mọi sự điều có chiều hướng gây khó khăn cho cô. Và vì vậy mỗi ngày cô đều lầm bầm và phàn nàn hàng giờ về những điều cô cho là bất công.

Vì lý do này nên làm việc với cô là một thách thức. Thậm chí, mỗi khi có một công nhân mới, cô tán gẫu với người mới đó để hướng người đó theo cái nhìn của cô về vấn đề công việc, người quản lý và cả thế giới là ngu xuẩn không thể chịu nổi, và chỉ có cô là ngừơi hiểu biết nhiều nhất. Cô có thể sắp đặt mọi sự, nếu như thế giới chịu lắng nghe cô! Việc cô cằn nhằn tạo nên một môi trường làm việc nặng nề làm cho năng suất công việc bị giảm đi.

Trong phân đoạn Kinh thánh hôm nay, dân Y-sơ-ra-ên có một vấn đề chính đáng: họ không có nước uống. Họ đang ở trong sa mạc, dù rằng Chúa mới vừa giải cứu họ cách lạ lùng không có gì ngạc nhiên khi họ quan tâm về sự sống của mình. Xét cho cùng, dù có phép lạ nước biển đỏ rẽ ra hay không thì họ cũng cần một phép lạ mới cho hôm nay. Vấn đề là họ lằm bằm nghịch lại Môi-se. Chúng ta có được hình ảnh của đoàn dân trong tình trạng mệt mỏi, nói hành và phàn nàn, một đoàn dân thiếu can đảm chỉ nhìn thấy vấn đề trước mắt. Nếu họ đang lo lắng về việc chết khát và dĩ nhiên họ đang trong sa mạc, họ có thể đi đến gặp Môi-se và trình bày vấn đề cách trực tiếp. Hay một cách khác tốt hơn là, họ nên cầu nguyện, xin Đức Chúa Trời cứu giúp và xưng nhận sự lệ thuộc của họ nơi Ngài. Ngược lại, họ lằm bằm, tạo nên một tình huống xấu cho đức tin làm cho việc tin cậy nơi Đức Chúa Trời và nơi vị lãnh tụ của họ trở nên khó khăn. 

ÁP DỤNG 

Khi bạn gặp thử thách hay sự ngã lòng thì bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ không công nhận là có vấn đề? Bạn sẽ lằm bằm và công kích người khác vì bạn cho rằng đó là người tạo nên hoàn cảnh này? Hay bạn sẽ trình bày vấn đề cho đúng đối tượng với thái độ gây dựng? Hai thái độ đầu tiên sẽ không đem lại lợi ích nào để thay đổi hoàn cảnh, và thực ra, chỉ làm cho hoành cảnh càng khó giải quyết hơn. Nhưng khi trình bày sự việc cách rõ ràng, làm cho bầu không khí dễ chịu hơn cho mọi người người biết ý định của bạn, và mở ra cơ hội tốt nhất để tìm ra phương cách giải quyết. Lần sau, khi bạn gặp hoàn cảnh khó khăn, hãy trình bày vấn đề. Đừng cằn nhằn.  

LỜI CẦU NGUYỆN  

Kính lạy Đức Chúa Trời, tạ ơn Chúa vì Ngài hiện diện với con. Đôi khi con đối diện với hoàn cảnh khó khăn, hay thậm chí là đau đớn. Xin ban cho con lòng can đảm để con không lằm bằm, cằn nhằn và nói chuyện nhảm, nhưng ngược lại chọn con đường tốt hơn, lành mạnh hơn đó là trình bày vấn đề cách rõ ràng. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu. Amen.

Không có gì nguy hiểm cho một chân lý mới hơn là lỗi lầm cũ (Johann Wolfgang von Goethe). 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC