GIÁNG SINH

NIỀM VUI LỚN

Thứ Hai, 18/11/2013 00:00 GMT+7.

Share on Facebook


“Đừng sợ! Nầy, Ta báo cho các ngươi một tin mừng, đây sẽ là niềm vui lớn cho mọi người, vì hôm nay tại thành Đa-vít, một Đấng Cứu Thế, là Đấng Christ, là Chúa đã được sinh ra cho các ngươi.”  Lu-ca 2:10-11     

Niềm vui lớn cho nhân loại là Chúa Cứu Thế đã giáng sinh. Chúa Cứu Thế là Đấng Cứu vớt nhân loại. Nói như thế có nghĩa là nhân loại đang sống trong tuyệt vọng và trông chờ một Đấng Giải Cứu. Tin Đấng Giải Cứu xuất hiện phải là tin mừng cho mọi người.

Nhưng nhiều người còn chưa hiểu nỗi tuyệt vọng của nhân loại là gì nữa.

Dĩ nhiên khi một người không biết mình đang bị tù, thì chẳng bao giờ nghĩ rằng được tự do là hạnh phúc.

Một người không ý thức được rằng mình đang sống trong tăm tối, thì chẳng thấy ánh sáng là cần, và ra vùng có ánh sáng là một thay đổi quan trọng.

Một người không biết rằng mình đang mù lòa thì chẳng khi nào cho sáng mắt là niềm vui lớn nhất!

Một người không biết mình đang mắc bệnh nặng thì không thể quan niệm được niềm vui khi lành bệnh.

Nhận thức rằng mình đang sống trong tội ác và cần được giải cứu chính là điều quan trọng nhất giúp ta hiểu được ý nghĩa của Giáng Sinh.

Nguyên ý niệm sống trong tội cũng đã làm cho nhiều người thắc mắc, vì không mấy ai trong đời muốn nhận là mình phạm một tội lỗi nào. Vì nhận như thế rất tai hại, có thể bị tù tội, bị án tòa, mất việc làm hoặc bị sỉ nhục…

Nhưng sống trong tội khác hẳn với vi phạm luật pháp và bị tòa án buộc tội.

Sống trong tội là được sinh ra trong dòng giống loài người mà tổ tiên đã phạm tội, đã chống lại luật của Chúa và bị loại ra khỏi chỗ thánh khiết, toàn thiện của Chúa mà tiếp tục lầm lạc trong đời sống xa Chúa, xa chân lý và nguồn sống.

Sống trong tội là quen thuộc với lối sống hướng về những dục vọng xấu xa, cốt cho thỏa mãn ích kỷ cá nhân mà không cần hậu quả.

Sống trong tội là ưa thích những điều giả trá, tạm bợ, bề ngoài mà không tìm đến sự thật, giá trị bên trong tâm hồn và vĩnh hằng.

Sống trong tội là không thờ kính Chúa là Chân Thần mà thờ cúng những thần tượng giả dối hay không tôn thờ ai cả!

Một người sống trong tội, dù muốn hay không cũng đưa đến hậu quả là bị trừng phạt. Kinh Thánh cho biết rằng Thượng Đế thánh khiết, toàn thiện, toàn tri, toàn năng đã dành án phạt tội cho mỗi người, và sẵn sàng trừng phạt.

Nhưng nếu chỉ có vậy thì không ai cần quan tâm đến đạo Chúa, và cũng không có tin mừng nào cả!

Đây là lúc mà lời rao báo của thiên sứ trong đêm Chúa Giê-xu giáng trần có ý nghĩa và đáng cho mọi người nhận như tin mừng cho chính mình.

Chúa Giê-xu giáng trần để giải cứu mọi người ra khỏi tội và thoát khỏi án phạt của Thiên Chúa. Đây là tin mừng cho những người tù được tự do, người mù được sáng mắt, người sống trong tăm tối lần đầu tiên thấy ánh sáng, và những ai sống trong tội được tha tội và tái tạo.

Giáng Sinh là Thượng Đế đã làm công việc của Ngài để cứu nhân loại, vì nhân loại sống trong tội bất lực không thể tự giải thoát mình.

Thiên sứ loan báo tin mừng và loài người từ đó mở liên hoan ăn mừng, nhưng ăn mừng trong tù, trong cảnh mù lòa, trong đêm dài đời người, thì hoàn toàn vô nghĩa.

Vì chỉ những ai được tự do, được sáng mắt, được ra khỏi vùng tăm tối mới xứng đáng mở liên hoan mà thôi.

Bạn thân mến, trong mùa Giáng Sinh này bạn sẽ tham dự liên hoan chăng? Nhưng bạn đã thực sự hưởng niềm vui Chúa Giáng Trần chưa? 

Trích nguyên đăng từ hoithanhtinlanhvietnam.org

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC