HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

NUÔI DƯỠNG HÔN NHÂN (P18)

Thứ Ba, 06/12/2016 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


Kiên Nhẫn Và Học Tập

Chúng ta biết rằng những cố gắng phối hợp đầu tiên giữa vợ chồng ít khi khéo léo hoặc đem lại sự thỏa mãn. Thống kê cho biết chưa tới 50% vợ chồng kinh nghiệm được sự thỏa mãn ban đầu. Đối với 10%, có thể phải mất 20 năm hoặc hơn nữa, nhưng kể cả lúc đó, nếu có tình yêu, sự thành thật và quan tâm tơi nhau, thì vợ chồng vẫn cảm nhận được sự hiệp nhất cùng niềm vui sâu xa. Không có bản song tấu nào hoàn hảo ngay trong buổi tập đầu tiên, nhưng nhờ kiên nhẫn và tập dợt, sẽ đạt được sự hòa điệu. Kinh nghiệm tình dục cũng giống như vậy. Mặt khác, chẳng có trình độ tri thức nào về lý thuyết cớ thể mang lại sự thỏa mãn lâu dài nếu chúng ta không hành động trong tình yêu thương.

Chúng ta đã học biết rằng tình dục đem lại sự thỏa mãn tùy thuộc vào những đức tính như thân ái, lịch sự, cởi mở và sự quan tâm hơn là vào tài khéo léo hoặc tri thức. Khi chúng ta bước vào kinh nghiệm tình dục với thái độ mang đến hạnh phúc cùng niềm vui, và tìm cách đáp ứng nhu cầu của người kia, thì chúng ta cũng thấy vui và nhu cầu riêng của chúng ta cũng được thỏa mãn. Khi cả hai cùng cảm thấy thỏa mãn, tươi mới và phấn khích, thì tình dục là điều tốt và mối rang buộc của sự hiệp nhất trong yêu thương được bền chật hơn.

Một nhà văn định nghĩa sự thân mật tình dục mà thiếu sự thân mật giữa hai cá nhân cũng giống như một văn bằng mà thiếu học thức. Chỉ có vỏ thành đạt bên ngoài mà không có thực chất bên trong. Làm sao chúng ta có thể biểu lộ yêu thương trên giương nếu không dành thì giờ vun đắp những lời nói yêu thương bên ngoài giường ngủ? Sự yêu thương biểu lộ qua cử chỉ âu yếm, trìu mến, vuốt ve nụ hôn, lời nói trong ngày góp phần rất nhiều cho niềm vui thích trong sự phối hợp tình dục.

Bởi đó, mối liên hệ yêu thương tìm cách làm cho người yêu được thỏa mãn chính là mối liên hệ quan tâm tìm kiếm lợi ích cho đối tượng của mình. Mối liên hệ chân thật và đáng tin cậy, cho phép mỗi người được tự do chia sẻ cách thoải mái những điều mang lại sự vui thỏa nhất cũng như điều gì cản trở niềm vui. Phẩm chất bao trùm vẫn là tình yêu. Như Harry Stack Sullivan đã viết cách đây nhiều năm: “Khi sự thỏa mãn hoặc an tâm của người kia trở nên quan trọng như chính sự thỏa mãn hoặc an tâm của bản thân, thì lúc đó có tình yêu”.

Không Dám Làm Ngơ

Chúng tôi đã biết lãnh vực tình dục trong tình yêu hôn nhân là điều không thể bỏ qua được nếu muốn có hôn nhân hạnh phúc. Trong những lãnh vực khác của cuộc sống hôn nhân, vợ chồng có thể bất đồng ý kiến mà vẫn sống chung hạnh phúc. Còn ở đây, bởi lẽ chính ước muốn sinh học đã thu hút chúng ta đến với nhau cho nên chúng ta phải hoặc là giải quyết trục trặc và bất hòa, hoặc là chấp nhận kinh nghiệm hôn nhân và tình dục không thoả mãn. Chúng tôi học biết rằng mình không dám để cho cách biểu lộ yêu thương quan trọng này bị dồn ép vào những giờ phút mệt mỏi hoặc những giây phút vội vã. Để được tận hưởng tình dục cần có nhiều thời gian, khi vợ chồng có thể thoải mái trong vòng tay của nhau. Rất dễ bận rộn với cuộc sống đến nổi chúng ta không còn thì giờ để yêu thương.

Tình dục có ý nghĩa đặc biệt, riêng tư đối với từng cặp vợ chồng. Nếu chúng ta trao gửi và tiếp nhận tình yêu thì tình dục được đặt đúng chỗ. Sự thân mật trong tình dục được nuôi dưỡng bởi tình yêu. Một yếu tố hạnh phúc thực sự của hôn nhân là kinh nghiệm được niềm vui phấn khích của tình yêu trong tình dục.

Còn tiếp

NUÔI DƯỠNG HÔN NHÂN (P18)

NUÔI DƯỠNG HÔN NHÂN (P17)

NUÔI DƯỠNG HÔN NHÂN (P16)

NUÔI DƯỠNG HÔN NHÂN (P15)

NUÔI DƯỠNG HÔN NHÂN (P14)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC