HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

NUÔI DƯỠNG HÔN NHÂN

Thứ Năm, 13/10/2016 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


 

LỜI MỞ ĐẦU

Thuở xưa có một giáo sư dạy đạo đáng kính và khôn ngoan đi dọc theo bờ một vách đá. ông bước lên một tảng đá lắc lư nên bị té nhào xuống hông vách đá. Ông được cứu thoát chết nhờ nhìn thấy một cành cây mảnh mai vươn ra từ hông vách đá, và kịp cắn lấy cành cây.Trong lúc ông đang đong đưa như vậy, một đồ đệ trẻ xuất hiện trên chóp vách đá. Đứng suy tư một hồi, đồ đệ hỏi: "Thưa thầy, xin Thầy cho con biết ý nghĩa của cuộc sống là gì ạ?"

Câu chuyện này có vẻ thật thích hợp để mở đầu một cuốn sách về hôn nhân. Đôi lúc thật là nguy hiểm nếu nói một điều gì đó, khi chúng ta cảm thấy mình đang sống còn là nhờ vào hàm răng. Nhưng chắc chắn đây là cách cảm nghĩ đôi lúc của mỗi cặp vợ chồng, và chính điều này khiến chúng tôi phải khiêm nhường khi viết cuốn sách nói về những gì chúng tôi sẽ làm nếu bắt đầu lại hôn nhân.

Hơn bất cứ liên hệ nào khác trong cuộc sống, hôn nhân có khả năng mạnh mẽ nhất để khiến chúng ta thành những người hoặc cay đắng hơn hoặc tốt đẹp hơn. Qua sự gần gũi của tình bạn trong hôn nhân một số người đã giúp nhau thể hiện được những nét, tính khí và cá tính tốt đẹp nhất. Một số người khác, qua sự thận mật của cuộc sống chung vợ chồng, lại chỉ thấy những điểm tồi tệ nhất của nhau. Một số, sau nhiều năm kết hôn, trở thành những con người đẹp đẽ - một số theo thời gian trôi qua, đã trở thành những con người đầy cay đắng.

Lý do không phải vì cớ cuộc hôn nhân này gặp nhiều trắc trở, bất đồng hoặc khó khăn hơn cuộc hôn nhân kia. Chẳng hề có cuộc hôn nhân nào lại không thể gặp thất bại, bởi lẽ những yếu tố không hòa hợp vẫn có sẵn trong mọi cuộc hôn nhân. Hôn nhân thất bại khi chúng ta không cùng quan tâm hợp tác với nhau. Chúng ta làm phát triển được điều tốt đẹp nhất ở nhau khi hằng ngày chúng ta biểu lộ lòng biết ơn và tìm kiếm điều tốt ở nhau.

Nhìn lại hơn ba mươi năm sống chung, chúng tôi đồng ý về một số vấn đề. Trong khi cũng có lúc chúng tôi có thể nghi ngờ về tình yêu của nhau, nhưng chúng tôi đồng ý rằng nếu phải bắt đầu lại, chúng tôi cũng sẽ chọn nhau. Càng sống chung, chúng tôi càng thấy mình cần nhau biết bao và thấy vì sao chúng tôi lại có sức hấp dẫn nhau.

Cũng vậy khi ôn lại quá khứ, chúng tôi thấy được mình thay đổi ra sao. Trong một số việc, chúng tôi cố cải thiện nhờ sống chung hơn ba thập niên. Chúng tôi đã cùng nhau vượt qua được nhiều rào cản thật cao và chúng tôi thành công hơn. Chúng tôi bị buộc phải đối diện chính mình nhiều lần và mặc dù thường bị chán nản và sợ hãi. Chúng tôi được phước hạnh nhờ những kinh nghiệm này. Chúng tôi học được rằng khó khăn có thể trở thành những cánh cửa bước vào những khám phá mới. Những bất đồng có thể mở rộng quan điểm và những tranh chấp luyện tập cho cơ bắp hôn nhân được mạnh mẽ thêm.

Khi nhìn lại quá khứ, chúng tôi thấy được một số lĩnh vực chúng tôi đã tranh chấp và hiện vẫn cần phải trưởng thành hơn. Một số điều chúng tôi đã thực hiện kém cỏi. Dù vậy, chúng tôi đã học được cách sống chung và yêu thương nhau.

Khi cùng nhìn lại quá khứ, điều tuyệt diệu hơn cả là chúng tôi thấy được nhiều khía cạnh mà chúng tôi cảm thấy chúng là những yếu tố bền vững. Chúng tôi muốn chia sẻ với hy vọng sẽ giúp ích cho ai đó, ở một nơi nào đó. Đây không phải là một mớ quy luật hoặc phương thức bảo đảm thành công. Đôi lúc chúng tôi cảm thấy giống như Heinrch Heine, người đã viết cách đây nhiều năm: "Đây là đường vào hôn nhân, một biển cả mà chưa hề có la bàn chỉ hướng.

Lời than của Heine thật đúng, bởi lẽ mỗi cuộc hôn nhân đều độc đáo cũng như mỗi con người đều độc đáo.

    Tuy nhiên, cũng có những hướng dẫn đáng tin cậy và những gợi ý xác đáng có thể mang lại hạnh phúc trong mọi cuộc hôn nhân. Có những yếu tố lúc nào cũng hữu hiệu, nếu chúng ta tận hiến và chuyên tâm đủ để làm cho chúng hữu hiệu. Chúng tôi biết những điều sau đây đã được thử nghiệm qua nhiều cuộc hôn nhân, và ở một mức độ nào đó cũng sẽ có trong mọi cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Còn Tiếp

NUÔI DƯỠNG HÔN NHÂN (P18)

NUÔI DƯỠNG HÔN NHÂN (P17)

NUÔI DƯỠNG HÔN NHÂN (P16)

NUÔI DƯỠNG HÔN NHÂN (P15)

NUÔI DƯỠNG HÔN NHÂN (P14)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC