ĐỜI SỐNG LINH HOẠT

PHÉP CẮT BÌ TRONG LÒNG

Thứ Ba, 06/11/2018 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


Kinh Thánh: Rô-maRm 2:25-29

SUY GẪM

Thậm chí ngày hôm nay chúng ta vẫn có hình thức giả mạo riêng, “phép cắt bì” của chúng ta là chúng ta giả là người thánh khiết và tuyên bố rằng chúng ta trung tín với Chúa. Phao-lô nói gì về tình trạng hiện tại của Cơ đốc nhân ngày nay?

Chúng ta có WWJD (Chúa Giê-xu sẽ làm gì?) khắc trên vòng đeo tay và biểu tượng “con cá” dán trên chiếc xe của chúng ta. Chúng ta mua những đĩa CD nhạc thánh, băng cassette bài giảng và các sách nói về việc môn đồ hóa của những tác giả, diễn giả, và các hoạ sĩ chính thống. Chúng ta tự hào đặt để những thứ đó trong phòng khách của chúng ta để khách đến nhà có thể nhìn thấy và biết trình độ thuộc linh của chúng ta.Chúng ta mặc những cái áo thun hình những nhạc sĩ Cơ đốc được ưa chuộng. Ở nhà thờ chúng ta thờ phượng Chúa cách đúng kiểu. Chúng ta còn thậm chí đeo những biểu tượng của đức tin ở phía trước ngực sau khi tham dự những chuyến truyền giáo hay chúng ta từng là thành viên ban trị sự của những hội thánh có tầm cỡ. Bản thân của những khía cạnh đó của nền văn hóa Cơ đốc là tốt nhưng chúng ta không thể xem nó có giá trị ngang với sự công bình. Tất cả những điều đó có thể là một phần của đời sống chúng ta, tuy nhiên bên trong lòng chúng ta có thể sống như một tên côn đồ. Những biểu tượng đức tin bên ngoài của chúng ta không thể nào thay thế những phép lạ bên trong mà Chúa muốn làm trong chúng ta qua Đức Thánh Linh.

Đối với người Do thái, biểu tượng bên ngoài của phép cắt bì mang một ý nghĩa quan trọng như là nét đặc trưng của niềm tin họ. Khi người Do thái bắt đầu tin nơi Chúa Giê-xu, một số môn đồ nhận thấy rằng phép cắt bì không còn được coi trọng nên họ tuyên bố rằng phép cắt bì vẫn còn cần thiết. Phao-lô viết phân đoạn Kinh Thánh hôm nay cho những người đó.

Phao-lô tuyên bố vắn tắt rằng biểu tượng bên ngoài chỉ có ý nghĩa khi bạn thật sự sống theo điều mà biểu tượng đó tượng trưng (c.25). Ngoài ra, một người có thể sống theo sự dạy dỗ của biểu tượng mà không cần phải có biểu tượng đó (c.26-27). Sự khen ngợi thật sự dành cho những người sống công bình (c.27-29). Phép cắt bì thật là phép cắt bì nơi lòng (PhụcDnl 30:6; Giê-rê-mi Gr 4:4; 9:25-26).

Chúng ta không chỉ theo những luật lệ ghi trên giấy (điều này kể cả những luật được hiểu ngầm trong nền văn hóa của chúng ta về sự thánh khiết). Thay vào đó, chúng ta cần kinh nghiệm sự biến đổi bên trong, phép cắt bì nơi lòng.

LỜI CẦU NGUYỆN 

Lạy Chúa, tạ ơn Chúa vì lời Chúa cho chúng con. Cám ơn Chúa vì chúng con không bị để bơ vơ và giúp con biết phải sống thế nào xứng đáng là con của Ngài. Chúng con cũng tạ ơn Chúa vì chỉ bởi ân điển và sự hy sinh của Chúa Giê-xu mà chúng con có thể biết Ngài và nhận được sự cứu rỗi. Xin ban cho con ân điển và sự sáng suốt để nhận ra vẻ đẹp mà Ngài đã đặt trong lòng những người xung quanh con khi họ đang bước đi theo Ngài. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu. Amen.

ÁP DỤNG

Phao-lô khen ngợi những người sống công bình mà không cần đến biểu tượng bên ngoài. Khi ông viết “kẻ vốn không chịu phép cắt bì, mà làm trọn luật pháp, sẽ đoán xét ngươi”; từ “đoán xét” được dùng để chỉ một người đã vượt hơn người kia mặc dù địa vị của người đó là thấp kém hơn. Ở một khía cạnh nào đó, những người sống trong nền văn hóa Cơ Đốc có những điều kiện tốt để rèn luyện đời sống tin kính hơn. Những tín hữu không phô bày những biểu tượng và không có những điều thuận lợi đó nhưng lại kinh nghiệm sự biến đổi đầy quyền năng từ bên trong của Đức Chúa Trời được khen ngợi. Một lần nữa điều được nhấn mạnh ở đây là: Đức Chúa Trời quan tâm đến sự biến đổi bên trong hơn bất kỳ điều nào khác. 

Bạn có bao giờ đoán xét một anh em cùng đức tin dựa trên việc người đó có bao nhiêu “trang phục” Cơ đốc, băng nhạc thánh, sách bồi linh và những thứ khác không? Hay dựa vào số lượng những hoạt động Cơ đốc mà người đó tham gia không?

Theo ý phân đoạn Kinh Thánh hôm nay, những biểu tượng bên ngoài của đức tin Cơ đốc nhân có vai trò gì?

“Khốn cho các ngươi, thầy thông giáo và người Pha-ri-si, là kẻ giả hình!Vì các ngươi giống như mồ mả bề ngoài tô trắng cho đẹp, mà bên trong thì đầy xương người chết và mọi thứ dơ dáy”  Ma-thi-ơ Mt 23:27. 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC