ĐỜI SỐNG LINH HOẠT

SỰ CHẮC CHẮN CỦA LÒNG THÀNH TÍN

Thứ Hai, 11/03/2019 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


  Kinh Thánh: Thi Thiên 132:1-18

 

 

SUY GẪM  

 

Một người vợ nếu chỉ có cam kết một phần với chồng của mình thì xem như không có sự cam kết nào hết. Cũng như thế, nếu một một người chồng chỉ có cam kết một phần với vợ của mình thì sự cam kết đó cũng không có giá trị nào. Cả hai vợ chồng đều không cống hiến để xây dựng một hôn nhân tốt đẹp. Khi không có lòng chung thủy, thì sự vững bền của hôn nhân cũng không còn.

Tôi nhớ một thời điểm đặc biệt trong những năm học đại học, sau khi đội bóng đá bị thua lần thứ ba trong vòng đấu bảng với tỉ số một ba, nhiều cầu thủ đã leo lên xe buýt cười đùa. Chúng tôi mới vừa thua và có khả năng bị loại khỏi giải vô địch. Khi huấn luyện viên lên xe, những thái độ ngu xuẩn đó chấm dứt. Tuần tiếp theo, huấn luyện viên yêu cầu mọi cầu thủ phải quyết tâm lật ngược tình thế. Chúng tôi hoàn tất mùa giải thi đấu với danh hiệu vô địch. Chúng tôi đã không chiến thắng trong tất cả các trận đấu, nhưng chúng tôi đã không thất bại trong mùa giải. Huấn luyện viên hết lòng đối với chúng tôi và chúng tôi cũng hết lòng đối với ông.

 

Trong Thi Thiên 132:1-18, trước giả nhắc lại lời hứa của Đức Chúa Trời (không phải vì Chúa quên lời hứa) khi Đa-vít, vua Y-sơ-ra-ên, thề sẽ xây dựng cho Chúa một đền thờ. Chúa cũng đã thề hứa cùng Đa-vít rằng nếu con cháu của Đa-vít vâng theo lời Chúa, thì dòng dõi của ông sẽ được cai trị mãi mãi. Lời thề của Đa-vít đã được hoàn tất qua Sa-lô-môn, người đã xây dựng một đền thờ tráng lệ cho Chúa. Đức Chúa Trời hoàn thành lời hứa của Ngài cho Đa-vít qua Chúa Giê-xu. Mặc dù Chúa Giê-xu hóa thân làm người bởi quyền năng Đức Thánh Linh, nhưng Giô-sép, cha về phần xác của Chúa Giê-xu, là con cháu của Đa-vít. Cả Đa-vít và Đức Chúa Trời đều giữ lời hứa. Họ đã trung tín với nhau. Khi có lòng trung tín, thì có sự bảo đảm; có sự chắc chắn. Sự trung tín sẽ dẫn tới sự chắc chắn.

 

Khi xưa Đức Chúa Trời đã giữ lời hứa của Ngài thì ngày nay Chúa cũng thành tín như vậy. Lời hứa của Chúa cho chúng ta hôm nay được ban cho qua Con yêu dấu của Ngài là Chúa Giê-xu. Đó là lời hứa về sự sống đời đời và sự tha thứ tội lỗi. Đức Chúa Trời đã giữ lời hứa của Ngài với Đa-vít thì Ngài cũng hoàn thành lời hứa của Chúa cho bạn.  

 

ÁP DỤNG  

Đa-vít nói rằng ông sẽ không đi ngủ cho đến khi ông hoàn thành được lời hứa của mình (c. 4-5). Đa-vít tận hiến trong sự phục vụ Chúa qua việc xây dựng đền thờ.

Bạn không cần phải xây dựng một đền thờ hôm nay. Bạn không cần phải thu gom vật liệu, nhân lực hay những nguồn lực xung quanh bạn để có thể thờ phượng Chúa cách phải lẽ. Trái lại, theo như sứ đồ Phao-lô thì thân thể bạn là đền thờ (ICo 3:16-17). Bạn phải làm sao để xây dựng đền thờ này? Hãy hiến dâng bạn cho việc kỷ luật thuộc linh. Đó có thể là việc đọc Kinh thánh, cầu nguyện hay dành thời gian yên tĩnh với Chúa, hãy tận hiến chính bạn để tôn kính Chúa. Điều này sẽ càng làm chắc chắn hơn sự hiện diện của Đức Chúa Trời trong chúng ta qua Con của Ngài là Chúa Giê-xu. 

 

 

LỜI CẦU NGUYỆN  

 

Cha rất yêu dấu, xin giúp chúng con sống một cuộc đời tận hiến cho Ngài. Chúng con biết rằng Ngài là thành tín để hoàn tất công việc mà Ngài đã khởi sự làm trong mỗi chúng con. Xin giúp cho chúng con cũng có sự trung tín trong công việc. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu. Amen.

Để có được cơ hội tốt nhất thi thố tài năng của bạn, bạn phải chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra. Có nghĩa là phải luyện tập thường xuyên, bạn “không chỉ có thời gian”. Mặc dù như thế… bạn sẽ phải có quyết định, và sau đó là quyết tâm. Không có con đường tắt. Bạn phải xây dựng một nền tảng vững chắc.  Seve Ballesteros, golfer 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC