ĐỜI SỐNG LINH HOẠT

SỰ GIÚP ĐỠ CỦA CHÚNG TA ĐẾN TỪ QUÁ KHỨ

Thứ Năm, 12/02/2015 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


Kinh Thánh: Rô-maRm 15:1-6

SUY GẪM

Khi còn nhỏ tôi thường đi học bằng xe buýt. Mỗi ngày bạn tôi và tôi xuống xe và đi bộ qua đường với ông bà Dove người hàng xóm của chúng tôi. Mỗi buổi trưa, bà Dove thường chuẩn bị nước chanh hay trà đá để uống. Bà cũng dọn cho chúng ta một bữa ăn nhẹ lúc trưa. Đây không phải là dịch vụ gì cả, đó chỉ vì bà muốn làm như vậy. Chúng tôi có hàng giờ để nghe những câu chuyện, những từng trải của ông bà truyền lại chúng tôi. Đó dường như là những quyển hồi ký, những thì giờ đó với gia đình ông bà Dove rất quý giá. Họ yêu mến Chúa và muốn gây dựng đời sống của người trẻ tuổi.

Sách Cựu Ước cũng giống ông bà Dove nhưng còn có ảnh hưởng sâu sắc hơn trên đời sống chúng ta. Cơ đốc nhân ngày nay thường làm ngơ trước kho báu lời Chúa. Cụm từ “Hội thánh thời Tân Ước” dường như ám chỉ rằng chúng ta nên bỏ qua phần Cựu ước. Nhưng phần Kinh thánh mà Phao-lô đề cập đến ở đây là phần nào? Phần Cựu ước. Lúc Phao-lô viết thư cho người Rô-ma thì những thư tín và Phúc âm của chúng ta bây giờ mới đang được viết.

Phần Cựu ước có một sức mạnh kỳ diệu để tăng cường năng lực cho Cơ đốc nhân. Phao-lô tin rằng nếu nghiên cứu Cựu ước thì chúng ta sẽ làm vững mạnh lẫn nhau trong lúc yếu đuối. Chúa Giê-xu và các sứ đồ cũng đã sử dụng Cựu ước. Hãy yêu mến kho báu Cựu ước vì mọi sự đã được chép từ xưa đều để dạy dỗ chúng ta và cho chúng ta niềm hy vọng.

ÁP DỤNG

Phân đoạn Kinh thánh hôm nay có lời mời cho mỗi cá nhân: “Mỗi người trong chúng ta nên làm đẹp lòng kẻ lân cận mình, đặng làm điều ích và nên gương tốt” (Rô-maRm 15:2).

Như Đức Thánh Linh đã thêm sức cho chúng ta, chúng ta cũng được kêu gọi giúp đỡ người đang chiến đấu trong đức tin. Có thể bạn cảm thấy mình không thể giúp đỡ người khác vì chính bạn cũng đang phải chiến đấu. Hãy luôn nhớ rằng có những người cao trọng hơn, mạnh mẽ hơn, nhanh nhạy hơn, thuộc linh hơn và khôn ngoan hơn chúng ta. Cũng một thể ấy, ai đó đang tranh chiến trong lĩnh vực mà bạn có thể có những kinh nghiệm sâu xa hơn. Luôn có những anh chi em mạnh mẽ hơn để giúp đỡ bạn, và cũng có những anh chị em yếu đuối hơn để bạn giúp đỡ. Hãy nhận sự giúp đỡ khi bạn cần đến, và đến với những người khác khi bạn có thể giúp đỡ họ.

LỜI CẦU NGUYỆN

Lạy Cha ở trên trời, con tạ ơn Chúa vì lời của Ngài-cả Cựu ước lẫn Tân ước. Cám ơn Chúa vì niềm hy vọng mà lời đó đem đến cho chúng con. Xin ban chúng con sự hiểu biết và lòng thương xót với những người đang tranh đấu trong lĩnh vực mà chúng con không đang trải qua. Xin khiến những người khác có lòng thương xót đối với cuộc chiến đấu của chúng con, để hết thảy chúng con cùng nhau, được khích lệ bởi lời của Ngài. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu. Amen.

“Chớ quên việc lành và lòng bố thí, vì sự tế lễ dường ấy đẹp lòng Đức Chúa Trời” (Hê-bơ-rơDt 13:16).

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC