ĐỜI SỐNG LINH HOẠT

SỰ NGỢI KHEN

Thứ Tư, 27/03/2019 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


 Kinh Thánh: Thi Thiên 145:14-21

 

 

SUY GẪM 

 

Cuộc sống hàng ngày của chúng ta rất khó hiểu và mơ hồ. Phương cách tiếp cận tốt đối với vấn đề này thì lại không thích hợp đối với vấn đề khác. Với quan điểm cực đoan, các nhà nhân chủng học và những nhà nghiên cứu khác cho rằng thế giới của chúng ta chỉ là tương đối và không có gì là tuyệt đối.

Phân đoạn Kinh thánh hôm nay, Chúa định tiêu chuẩn của Ngài. Đối với một số vấn đề Chúa đòi hỏi lòng trung thành tuyệt đối đối với lẽ thật bất biến. Trong những trường hợp đó, chúng ta phải thuận phục Chúa hay chống lại Ngài.

Thoạt nhìn, ai đó có thể không nhận ra được ý nghĩa sâu xa của phân đoạn Kinh thánh hôm nay. Chúng ta đọc câu 14-17 và nhận biết rằng bất cứ một ai sinh ra mà phải chết đói, “vấp ngã” hay “cúi đầu,” và phải khốn khổ là ngược lại với ý muốn Chúa. Đức Chúa Trời yêu thương những tạo vật của Ngài và Ngài buồn khi loài thọ tạo phải chịu đựng sự khó khăn mà không được thỏa mãn. Trên một phương diện nào đó, Cơ Đốc nhân cũng như người ngoại thường sử dụng những phân đoạn Kinh thánh như trên để nói rằng Đức Chúa Trời muốn chúng ta có được những gì chúng ta ước muốn. Một người có thể tranh luận rằng: “Bạn thấy đó, Đức Chúa Trời mong muốn chúng ta hạnh phúc. Chúa muốn chúng ta đạt được điều chúng ta mong ước và không muốn chúng ta phải thiếu kém trong bất cứ hình thức nào”.

Khi cẩn thận nghiên cứu phân đoạn Kinh thánh này, chúng ta biết rằng sự việc không đơn giản như thế. Phần còn lại của Thi Thiên này cho thấy Đức Chúa Trời rất quan tâm lòng vâng phục của chúng ta. Những người kêu cầu cùng Chúa theo sự dạy dỗ của lẽ thật, những người kính sợ Chúa, những người yêu mến Ngài, nhưng rõ ràng là một số người chọn sự không vâng lời và phải kinh nghiệm sự phân cách với Chúa. Trong khi Đức Chúa Trời bày tỏ ơn thương xót cho những kẻ vâng lời Ngài. Dù chúng ta có muốn nghe điều này hay không, thì cuối cùng những kẻ phản loạn cũng sẽ đối diện với sự hủy diệt. Điều này sẽ xảy ra khi Đức Chúa Trời thực hiện sự đoán xét, đó là một vấn đề của lẽ thật tuyệt đối. Hoặc là chúng ta khiêm nhường đến nhận sự tha thứ của Đức Chúa Trời qua Chúa Giê-xu, hay chúng ta phải bị hình phạt.

 

Về phần mình, trước giả Thi Thiên chọn phần mình thuộc về những người ngợi khen Chúa và vâng phục Ngài. Ông cũng mời gọi những thính giả và đọc giả - thật ra là hết thảy vật được sáng tạo - hãy ngợi khen Đức Giê-hô-va. 

 

 

ÁP DỤNG  

 

Mời gọi người khác vâng phục Chúa là một trong những lời mời quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm trong đời sống. Nó không chỉ quyết định tiến trình của một đời sống, mà nó còn quyết định cho số phận của người đó.

Đời sống bạn có hấp dẫn người khác đến với Chúa chưa? Cách đơn giản nhất là mời gọi họ có một quyết định rõ ràng. Nhưng thông thường, vì một số lý do nào đó, người ta thường không đáp ứng ngay tức khắc. Nếp sống của bạn có thu hút người khác đến với Chúa không? Đời sống tương giao cá nhân của bạn với Chúa, thì giờ tĩnh nguyện, và thờ phượng tại hội thánh có đủ sức thúc đẩy người khác làm theo gương mẫu của bạn không? Quan điểm của bạn dựa trên lời Chúa có bày tỏ được lòng trung tín của bạn đối với Chúa không? Bạn bày tỏ lòng yêu mến Chúa sâu xa của bạn như thế nào? Đời sống thánh khiết trong tư tưởng và hành động có bày tỏ đời sống tận hiến của bạn không? Bạn có liêm chính trong công việc để chứng tỏ lòng tốt của bạn không?

 

Hôm nay, hãy SUY GẪM về phương cách sống - bằng gương mẫu nhưng không phải nếp sống hời hợt, bề ngoài - có thể thu hút người khác đến với Chúa. 

 

 

LỜI CẦU NGUYỆN  

 

Chúa rất yêu dấu, tạ ơn Ngài đã ban cho con được thỏa lòng và làm cho những ước muốn của con ngày càng trở nên giống như ước muốn của Chúa. Cám ơn Chúa vì trong lúc hoạn nạn Ngài nâng con lên và vùa giúp con. Xin dạy con cách cầu xin bằng lẽ thật. Chúa ôi, con yêu Ngài. Con ước mong con tận hiến đời con cho Ngài cách trọn vẹn hơn hôm nay, và ước mong lòng tận hiến của con sẽ mời gọi người khác yêu Ngài hơn. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu. Amen.

Một người với đôi mắt mở ra, bàn tay mở ra, và không mong ước điều gì, không làm ra điều gì, không tìm kiếm điều gì, không mưu kế điều gì, không sở hữu điều gì chỉ vui mừng, tin cậy nhận lấy. Water Bruggemann

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC