ĐỜI SỐNG LINH HOẠT

SỰ VÔ DỤNG CỦA HÌNH TƯỢNG

Thứ Năm, 14/03/2019 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


 Kinh Thánh: Thi Thiên 135:15-21

 

 

SUY GẪM  

 

Trong khoảng giữa những bài ca đi lên từng bực - bài ca được sáng tác để hát trong khi khi đi vào đền thờ - chúng ta có một khổ thơ nói về hình tượng. Trước giả mới vừa nhắc lại sự cao cả của Đức Chúa Trời và những việc lạ lùng Ngài đã làm cho Y-sơ-ra-ên, thì bỗng nhiên ông lại so sánh công việc của Chúa với các thần tượng được người ta làm nên bằng bạc và vàng. Chúng chỉ là những bức tượng, không có quyền năng gì ngoại trừ chỉ làm hại cho những kẻ làm nên và mua chúng.

Thật dễ để nghĩ rằng những người thời xưa là kẻ ngu dốt. Xét cho cùng, chẳng phải là ngu muội hay sao khi mua một hình tượng, đặt nó trên bàn thờ và cầu xin vật vô tri vô giác đó ban mưa cho hoa màu hay sức khỏe? Hình tượng không có quyền năng. Hình tượng không thể nói, không thể nghe, không thể thấy, cũng không thể thở được. Chúng không giống như người sống, không giống Đức Chúa Trời, là Đấng chân thần, Đấng phán với chúng ta qua lời Ngài và vào lòng chúng ta: Chúa nghe lời cầu xin chúng ta, cảm thông với nỗi buồn cũng như niềm vui; Ngài thấy mọi việc làm chúng ta, cả tốt lẫn xấu; và Ngài hiện diện trong sự thờ phượng chúng ta.

Tuy nhiên, chúng ta có thể ngu muội như những kẻ thờ lạy thần tượng. Chúng ta tin cậy nơi thị trường chứng khoán, xe hơi, tài khoản ngân hàng và khả năng của mình. Chúng ta ngưỡng mộ những ca sĩ và diễn viên điện ảnh. Chúng ta dùng tiền bạc và thời gian để theo đuổi những thứ mà chúng ta đem về nhà và để lên kệ. Đó là những điều chúng ta nghĩ sẽ đem đến cho chúng ta niềm vui và sự thỏa lòng. Khi chúng ta làm như thế thì những điều đó trở thành hình tượng và chúng ta đang thờ phượng nó mà không biết.

 

Trước giả Thi Thiên nói rằng đừng tôn thờ những hình tượng hư không. Hãy đến và ngợi khen Đấng chân thần: “Hãy đến, hỡi nhà A-rôn, thầy tế lễ của đền thờ; hãy đến, người Lê-vi, những người coi sóc đền thờ; hãy đến, hết thảy những ai ở Giê-ru-sa-lem, và thờ phượng Đức Giê-hô-va”. Ông mời gọi hết thảy các tầng lớp xã hội đến để ngợi khen Chúa.

Bạn có phải là người hầu việc Chúa? Hãy thờ phượng Chúa. Bạn có phải là người trông nom nhà Chúa? Hãy thờ phượng Chúa. Bạn làm việc bên ngoài xã hội? Hãy gác lại công tác của bạn và thờ phượng Chúa. Hãy dâng lên Chúa lời ca ngợi về những gì Ngài đã làm trong quá khứ, những gì Ngài sẽ làm trong tương lai, và Chúa là Đấng như thế nào hôm nay. Không ai quá tự cao để không thể cúi xuống trước Ngài. Không ai quá hèn hạ để không thể ngợi khen Chúa. 

 

 

ÁP DỤNG  

Đây là tháng nghỉ hè. Chúng ta thích đi về miền núi mát mẻ hay vùng biển gió nhẹ. Đây cũng là thời gian tốt để thăm viếng những hội thánh khác. Cùng tham dự thờ phượng với các hội thánh khác sẽ làm cho đời sống tâm linh bạn được tươi mới. Bạn sẽ gặp những người mới và hát những bài hát mới. Đây là cơ hội để bạn ngồi dưới những bóng cây để thờ phượng Chúa, hoặc ở những điểm cắm trại hay cất cao tiếng hát của bạn nơi thánh đường.

 

Nếu bạn ở nhà, thì đây cũng là thời điểm tốt để mời những người khách trong khu vực bạn tham gia giờ thờ phượng ở nhà thờ với bạn. Khi bạn ở nhà thờ và nhìn thấy một người khách, đừng mắc cỡ, hãy tự giới thiệu về bạn và bày tỏ mong muốn viếng thăm họ. Hãy thực hiện lòng hiếu khách. Mời gọi mọi người đến và thờ phượng Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN  

 

Chúa rất yêu dấu, con ngợi khen Ngài bằng tất cả tấm lòng, linh hồn và tâm trí con. Xin giúp cho lòng con rộng mở để mời gọi mọi người thờ phượng Chúa, xin giúp cho tâm linh con được hưng phấn để cất lên lời ca ngợi Ngài, xin giữ tâm trí con trong sự phục sự Chúa. Xin chỉ cho con thấy những con người và sự vật đã trở nên hình tượng trong đời sống con. Con muốn cất đi khỏi đời sống con những gì ngăn trở con thờ phượng Ngài. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu. Amen.

Điều mà lòng bạn níu lấy là hình tượng của bạn  Martin Luther 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC