ĐỜI SỐNG LINH HOẠT

SỰ YÊN TĨNH

Thứ Sáu, 07/12/2018 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


 Kinh Thánh: Xuất 32:1-10  

SUY GẪM 

Bạn có bao giờ có một người bạn mà bạn và người đó có thể cảm thấy thoải mái khi cùng ngồi yên lặng bên nhau? Tình bạn loại này rất hiếm hoi, bởi vì hầu hết mọi người muốn lấp đi những khoảng trống bằng những cuộc đối thoại, không hữu ích, không cần thiết, và không mục đích. Một số ít người có đủ kiên nhẫn để cảm nhận được những giờ phút như thế, nhưng đó là những người tìm thấy mối liên hệ của họ tăng trưởng hơn và gần gũi hơn do những giây phút yên lặng đó mang đến.

Chúng ta thường nhìn thấy sự thiếu kiên nhẫn nơi con cái Y-sơ-ra-ên. Đức tin của họ nơi Đức Chúa Trời thường thay đổi theo chiều gió. Môi-se ở trên núi Si-nai để nhận lời thánh của Đức Chúa Trời, và dân chúng không có người lãnh đạo trong 40 ngày đêm (24:18). Sự yên lặng đã giết họ. Vì vậy họ đến cùng A-rôn, người trợ lý Môi-se, để phàn nàn. Họ yêu cầu A-rôn “làm cho chúng tôi những thần tượng để đi trước chúng tôi” (c.1); nói cách khác, họ muốn lấp đầy khoảng trống bằng một điều gì đó tức thời và có thể sờ mó được. Ngay lập tức tượng chạm được chế tạo (có thể vàng dùng làm tượng là những nữ trang họ đã xin người Ai-cập (c.2), thậm chí họ còn đi xa hơn khi nói “Hỡi Y-sơ-ra-ên, đây là những thần đã dắt các ngươi ra khỏi xứ Ai-cập” (c.4).

Một số học giả cho rằng câu 5 cho chúng ta biết A-rôn nhận ra sai lầm trong cách thức họ thực hiện. Số khác cho rằng con bò là một biểu tượng thực sự của Đức Chúa Trời và họ thờ phượng nó, dù đó là điều không đúng. Dù là cách lý giải nào, họ đã thực hiện cuộc vận động cho việc dâng của lễ sáng hôm sau, có lẽ để giải quyết tình trạng tâm linh của dân sự, và rồi họ quay sang “ăn uống và vui chơi” (c.6).

Chúa đã phản ứng như thế nào? Chúa phán rằng họ đã “bại hoại” và là “một dân cứng cổ”. Sau đó Chúa phán với Môi-se là “hãy để mặc ta làm, hầu cho cơn thạnh nộ ta nổi lên cùng chúng nó, diệt chúng nó đi” (c.10). Một sự yên lặng quá lâu! Dân Y-sơ-ra-ên mất kiên nhẫn và nổi loạn khơi dậy cơn thạnh nộ của Chúa, và họ suýt phải lãnh lấy hậu quả.  

ÁP DỤNG 

Xuất 31:18 cho thấy rằng Chúa đã phán xong với Môi-se. Điều này có nghĩa là dân Y-sơ-ra-ên sắp được nghe tiếng phán của Chúa. Nhưng thay vì cảm thấy thoải mái trong sự yên lặng, tin chắc rằng lãnh tụ của họ sẽ trở về với lời của Chúa, họ giải quyết vấn đề bằng phương cách của họ. Điều này suýt dẫn đến cái chết của họ.

Chúng ta có thường hành động như thế không? Chúng ta chờ đợi thời điểm của Chúa và sau đó, chúng ta có thể làm gì? Chúng ta phải hành động! Chúng ta phải làm một cái gì đó. Việc hoàn toàn chờ đợi ý Chúa là điều quá xa vời phải không?

Hãy suy nghĩ lại. Kinh Thánh thường đề cập đến việc chờ đợi ý Chúa. Thời điểm của Ngài không giống như của chúng ta, nhưng luôn đúng lúc. Vì vậy trước khi bạn muốn giải quyết tình huống của bạn, hãy dừng lại và cầu xin sức Chúa để có đủ kiên nhẫn chờ đợi ý Chúa.  

LỜI CẦU NGUYỆN 

Kính lạy Chúa, xin tha thứ cho con khi con muốn giải quyết vấn đề bằng sức riêng của mình. Xin nhắc con về thời điểm trọn vẹn tốt đẹp của Ngài trong mọi sự và tình yêu vô điều kiện của Ngài cho con. Xin giúp con tìm thấy sự thoải mái trong sự yên lặng của Ngài, biết rằng Ngài luôn có chương trình tốt đẹp cho con. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu. Amen.

Nếu Chúa ban cho bạn sự yên lặng,hãy ngợi khen Chúa, Chúa đang đưa bạn bước vào trong ý muốn cao cả của Ngài (Oswald Chambers).

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC