KHOA HỌC VÀ KINH THÁNH

TIẾN HÓA HAY TẠO HÓA (P30)

Thứ Năm, 01/02/2018 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


 

 2. Lý trí -  quyền tự do lựa chọn 

Đức Chúa Trời không tạo chúng ta như một người máy: Tất cả suy nghĩ, hành động của người máy đều đã được mã hóa trong bộ não điện tử, chúng chẳng có thể làm gì khác hơn ngoài chương trình của chủ nó. Đức Chúa Trời cũng không sáng tạo chúng ta như một động vật, hoàn toàn sống theo bản năng mà không có quyền lựa chọn hay quyết định. Đức Chúa Trời tạo dựng con người theo hình ảnh của Ngài, chính vì vậy con người có lý trí, tức quyền lựa chọn ý nghĩ và hành động của mình. Nhờ lý trí chúng ta có thể vượt qua mọi khó khăn trong khả năng và kiến thức để đạt được những thành tựu khoa học kỹ thuật, cải thiện điều kiện sinh sống. Nhờ lý trí, chúng ta có thể hi sinh quyền lợi trước mắt để đạt được mục đích lâu dài, hi sinh thân mình vì sự sống còn của tập thể. Lý trí là nhân tính, là sức mạnh nội tâm của mỗi cá nhân trong đám đông. Lý trí là công cụ đặt biệt mà Đức Chúa Trời ban cho con người khi Ngài giao trách nhiệm chinh phục và tể trị thiên nhiên.

3. Ngôn ngữ 

Con người hơn con vật ở tiếng nói. Con vật có thể thông tin với nhau bằng một vài tiếng kêu bày tỏ những nhu cầu sơ đẳng như mẹ gọi con, đực gọi cái, các thành viên trong đàn báo nhau về sự nguy hiểm. Nhiều loài vật chỉ phát ra tiếng kêu duy nhất lúc chào đời và lúc bị làm thịt mà thôi. Loài thông minh lắm chỉ phát ra được vài chục thứ tiếng khác nhau. Thế mà quyển từ điển tiếng Anh chúng ta thường dùng có ít nhất 65 ngàn từ, có quyển có 200 - 500 ngàn từ.  Không những chúng ta  dùng ngôn ngữ để giao dịch hàng ngày nhưng còn bày tỏ tri thức trừu tượng, kiến thức khoa học, hay làm thơ, đặt bài hát. Ngôn ngữ của con người có thể được viết xuống và lưu truyền nhiều thế hệ. Ngôn ngữ con người còn có sức mạnh nữa. Con người còn có khả năng học ngoại ngữ nữa. Một em bé có thể học bất cứ một ngôn ngữ nào, kể cả ngôn ngữ của người thiểu số trước khi em biết đọc, biết viết, biết cách phân tích ngữ pháp. Các nhà ngôn ngữ học chứng minh được rằng khả năng học ngôn ngữ đã được mã hóa trong hệ thống thông tin di truyền của con người. Đó là món quà quý giá của Đức Chúa Trời, khiến con người chúng ta siêu đẳng trên tất cả loài vật trên Trái Đất.  

Với ngôn ngữ, con nguời có thể làm việc cùng với nhau. Theo nguyên tắc cộng hưởng, hai người làm việc cùng một nhịp sẽ đạt được công suất bằng ba người. Chính vì vậy trong thời kỳ nguyên thủy, với công cụ hết sức thô sơ con người đã dựng được những Kim Tự Tháp cao đến 150 mét. Ấy vẫn chưa thấm gì so với Tháp Ba-bên mà con người dựng nên ngay sau nạn Hồng thủy. Khi thấy công việc của họ, chính Đức Chúa Trời phải công nhận: "Này đây mới chỉ có một thứ dân, cùng nói một thứ tiếng và xem kìa, công việc chúng nó mới đương khởi công làm. Bây giờ chẳng còn chi để ngăn chúng nó làm các điều chúng đã quyết định được. Thôi Chúng Ta hãy xuống, làm lộn xộn tiếng nói của chúng nó, cho họ không nghe và hiểu được tiếng nói của người này với người kia"  Từ đó tiếng nói của loài người bị chia thành từng nhóm nhỏ và họ phải ra đi sống tản mạc khắp nơi trên Trái Đất. Mặc dầu người xưa phải bỏ giở việc xây tháp Ba-ben, sau hơn 4 ngàn năm bị vùi dập bởi mưa gió và bão cát khắt nghiệt miền Trung Đông, di tích của tháp vẫn còn đúng sừng sững với độ cao 45 mét và chu vi 700 mét. Quả thật ngôn ngữ là một công cụ lợi hại, là một món quà quí của Đấng Sáng Tạo ban cho con người nếu con người biết sử dụng đúng đắn.

Còn Tiếp

TIẾN HÓA HAY TẠO HÓA (P65)

TIẾN HÓA HAY TẠO HÓA (P64)

TIẾN HÓA HAY TẠO HÓA (P63)

TIẾN HÓA HAY TẠO HÓA (P62)

TIẾN HÓA HAY TẠO HÓA (P61)

1 2 3 4 5 ... 13 Tiếp Cuối

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC