KHOA HỌC VÀ KINH THÁNH

TIẾN HÓA HAY TẠO HÓA (P31)

Chủ Nhật, 04/02/2018 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


 

4. Tình yêu 

Động vật cũng biết thương con, ấy chỉ là bản năng sinh tồn tự nhiên, khi con nó lớn lên, mẹ con chẳng còn biết đến nhau nữa. Trong loài người, tình yêu bắt đầu bằng sự yêu thiên nhiên, yêu đời, tiến đến mối tình giữa đôi trai gái, vợ chồng,  sau đó là lòng thương con cái. Tình yêu còn được lưu truyền tới đời cháu, chắt, rồi mở rộng qua anh em, cô, dì, bác, chú tới hàng xóm láng giềng, đồng hương và cả những người bên kia đại dương. Chỉ cần bật Ti-vi lên, thấy những người nghèo khó ở châu Phi là mình đã động lòng thương xót. Chợt mắt phát hiện một em nhỏ lững chững qua đường xa lộ là có người đã quên mình lao tới để cứu v.v... Chẳng có gì quý hơn là được yêu và được chia sẻ tình yêu.

Ca dao Việt nam có câu:

“Mũi em mười tám gánh lông,

Chồng yêu chồng bảo: "Râu rồng Trời cho"

Đêm nằm em gáy o o

Chồng yêu chồng bảo:"Gáy cho vui nhà"

Câu chuyện sự tích trầu cau cũng là một ví dụ về tình yêu đặc biệt trong vòng loài người. Tình yêu là một động lực mạnh mẽ nhất trong cuộc sống. Vì  tình yêu mà con người khả năng làm những việc siêu thường. Bởi tình yêu mà một thanh niên khỏe mạnh cưới một thiếu nữ sắp chết vì ung thư (Phim Love story). Bởi tình yêu  mà một cô gái cưới một anh chàng thấp hơn mình hai cái đầu. Bởi tình yêu mà cha mẹ từ chối không từ bỏ đứa con dị dạng, nhưng nuôi nấng nó cho đến ngày cuối cùng. Tình yêu còn đem lại sự tha thứ, khoan hồng đối với kẻ thù. Bởi tình yêu mà các giáo sĩ phương tây rời bỏ quê hương và sự giàu có ở Bắc Mỹ, đi đến Việt nam để sống với người cùi người hủi, chăm sóc họ và chia sẻ sự nhân từ của Đấng Chí Cao. Tình yêu là một trong những đặc tính mà con người thừa hưởng từ Đức Chúa Trời khi Ngài tạo dựng chúng ta theo hình ảnh của Ngài. Kinh Thánh mô tả tình yêu thực hữu như sau: 

"Dù tôi nói được các ngôn ngữ của loài người và thiên sứ nhưng không có tình yêu tôi cũng chỉ khua chiêng, gõ trống ồn ào. Dù tôi có tài giảng thuyết hùng hồn, hiểu biết mọi điều sâu nhiệm, hay quán thông mọi ngành tri thức, dù tôi có đức tin di chuyển đồi núi, nhưng thiếu tình yêu tôi vẫn là con người vô dụng. Dù tôi dâng hiến tất cả tài sản để nuôi người nghèo khổ hay xả thân trên dàn hỏa thiêu, nhưng không có tình yêu thúc đẩy thì hi sinh đến đâu cũng vô dụng.

Tình yêu hay nhẫn nạn, nhân từ, tình yêu chẳng khoe mình hay kiêu căng. Tình yêu không khiếm nhã, không vị kỷ, không nhạy giận, không vui mừng về việc bất công nhưng hân hoan trong sự thật. Tình yêu khoan dung tất cả, hi vọng tất cả. Tình yêu trường tồn bất diệt. Các lời giảng thuyết sẽ dứt, tài nói ngoại ngữ sẽ ngưng và tri thức con người sẽ lỗi thời. Vì tri thức chúng ta còn thuyết sót, tài giảng thuyết cũng bất toàn. Nhưng khi sự Toàn Vẹn xuất hiện, mọi điều bất toàn sẽ bị đào thải. Khi tôi còn thơ dại, tôi nói như trẻ con, suy nghĩ như trẻ con, lập luận như trẻ con. Đến tuổi trưởng thành, tôi cũng chấm dứt mọi chuyện trẻ con. Ngày nay ta thấy sự vật phản chiếu qua một tấm gương mờ. Đến ngày ấy ta sẽ thấy rõ ràng tận mắt. Ngày nay tôi chỉ biết một phần, ngày ấy, tôi sẽ biết tường tận như Chúa biết tôi. Vậy chỉ có ba điều tồn tại, Đức tin, Hi vọng và Tình yêu, nhưng Tình yêu vĩ đại hơn cả" (sách Cô-rinh-tô thư nhất, chương 13).

Khi có người hỏi "trong các điều răn, điều nào quan trọng hơn cả", Chúa Giê-su trả lời: "Đức Chúa Trời chúng ta là Chân Thần Duy Nhất. Phải yêu (kính) Đức Chúa Trời với hết cả tấm lòng, linh hồn, trí óc và năng lực. Phải yêu thương người đồng loại như chính bản thân mình" Mác 12: 29. 

Con người hơn con vật bởi trí tuệ, quyền lựa chọn, ngôn ngữ, lương tâm, tín ngưỡng, cuộc sống đời đời và tình yêu, nhưng tình yêu là điều lớn nhất mà chúng ta thừa hưởng từ Đấng Sáng Tạo. Kinh Thánh cho biết, Đức Chúa Trời là tình yêu và tình yêu tuyệt hảo xóa bỏ mọi sự sợ hãi. Vậy xin chúng ta đừng khiếp sợ Đức Chúa Trời, nhưng mạnh dạn đến với Ngài.

Còn Tiếp

TIẾN HÓA HAY TẠO HÓA (P65)

TIẾN HÓA HAY TẠO HÓA (P64)

TIẾN HÓA HAY TẠO HÓA (P63)

TIẾN HÓA HAY TẠO HÓA (P62)

TIẾN HÓA HAY TẠO HÓA (P61)

1 2 3 4 5 ... 13 Tiếp Cuối

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC