KHOA HỌC VÀ KINH THÁNH

TIẾN HÓA HAY TẠO HÓA (P32)

Thứ Tư, 07/02/2018 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


5. Lương Tâm

Con người hơn con vật ở chỗ có lương tâm. Chúng ta hãy hình dung một nhà khoa học tài ba nhưng không có lương tâm, ông sẽ là điều bất hạnh đối với nhân loại biết chừng nào. Với lý trí sắt đá không khuất phục trước một khó khăn nào, cộng với kiến thức khoa học thâm uy, kỹ nghệ tối tân, khả năng truyền đạt, cộng tác với những người đồng sự và cuối cùng với nguồn tài trợ vô tận của chính phủ, những phát minh của ông sẽ dẫn đến việc chế tạo ra bom nguyên tử hay vũ khí hóa học, vũ khí vi trùng tàn sát hành triệu người. Mai kia, khi có thể bay ra ngoài khí quyển, con người sẽ đem chiến tranh đến các vì sao xa xôi. Chẳng ngạc nhiên gì khi chúng ta xem các bộ phim khoa học viễn tưởng, phim nào cũng mô tả các chiến binh của Trái Đất dùng tia la-ze (laser) bắn các hành tinh nổ tung ra từng mảnh. Nổ càng to thì người xem càng sướng. Rồi cuối cùng, nếu kỹ nghệ cho phép, con người sẽ tiến đến chuyện bắn Đức Chúa Trời là Chủ Nhân của vũ trụ. 

Ngay bây giờ, xin chúng ta thử tưởng tượng mình đang sống trong một xã hội không có lương tâm: Mạnh ai nấy sống, kẻ mạnh chèn ép kẻ yếu cho đến khi có kẻ khác mạnh hơn chiếm chỗ. Làm ác không bị trừng phạt, làm thiện không có sự khen thưởng. Sống chỉ biết đến ngày hôm nay, hậu quả phải gánh chịu trong tương lai không cần biết đến. Trong những trường hợp cực đoan, người mà lương tâm đã bị khô héo có thể sát hại hàng chục người mà không gớm tay, hay chồng bỏ vợ để theo đuổi những cô gái trẻ đẹp hơn, hay vợ cho chồng ăn thuốc chuột vì tình nhân, cha mẹ bán con cái lấy tiền uống rượu, đánh bạc v.v... 

Khác với loài vật, con người có khả năng gây tội lỗi. Đó là hậu quả của sự không vâng lời Đức Chúa Trời của tổ tiên chúng ta. Chính vì vậy mà Ngài ban cho chúng ta lương tâm, tức là khả năng biết đâu là phải đâu là trái, tốt và xấu, biết hành động không theo bản năng nhưng theo luật pháp v.v... Khi được sống trong một xã hội hoà thuận, gia đình ấm ấp chúng ta cần phải cảm ơn Đấng Sáng Tạo đã đặt để một “ông cảnh sát, hay một vị thẩm phán vô hình” trong lương tâm mỗi chúng ta.   

Trong lương tâm còn có phần linh tính, một chức năng đặc biệt cho phép con người cảm thấy trước được các việc sắp xảy ra, Đức Chúa Trời cũng sử dụng lương tâm để cảnh cáo, để tiên tri hoặc giao thông với con người qua niềm tin và tín ngưỡng.

Còn Tiếp

TIẾN HÓA HAY TẠO HÓA (P65)

TIẾN HÓA HAY TẠO HÓA (P64)

TIẾN HÓA HAY TẠO HÓA (P63)

TIẾN HÓA HAY TẠO HÓA (P62)

TIẾN HÓA HAY TẠO HÓA (P61)

1 2 3 4 5 ... 13 Tiếp Cuối

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC