VÀO NHỮNG NGÀY NÀY

TIM ĐẬP NHANH (27 Tháng Hai)

Thứ Sáu, 27/02/2015 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


  Tim Đập Nhanh           Bạn có thể cầu nguyện khi bạn không còn làm được nhiều nữa.

          Robert Murray McCheyne đã tự học tiếng Hy-lạp lúc 4 tuổi. Ông đứng đầu trường tiểu học lúc 5 tuổi. Ông vào trung học lúc 8 tuổi, và nhập Trường Đại học Edinburgh lúc được 14 tuổi.

          Ở tuổi 18, ông bắt đầu mơ về chức vụ và bắt đầu thói quen dành thì giờ tĩnh nguyện mỗi sáng, tờ báo của ông ngày 23 tháng 2 năm 1834 có đăng như sau: “Hãy thức dậy sớm tìm kiếm Đức Chúa Trời và gặp được Ngài là Đấng mà linh hồn tôi yêu mến. Ai mà chẳng dậy sớm để gặp một thiết hữu như thế?” Năm 1836, ông bắt đầu làm chủ toạ nhà thờ Thánh Peter ở Dundee, bắt đầu mỗi ngày đọc Lời Đức Chúa Trời và cầu nguyện.

          Nhưng McCheyne không được khoẻ. Ông đã mắc phải: “tình trạng tim đập nhanh”, ngày càng yếu đi và đến nỗi ông phải du hành để tìm kiếm sự phục hồi. Nhưng ông phải xa Hội Thánh, và đúng ngày 27 tháng 2 năm 1839, ông đã viết cho họ mấy lời nầy trong thư như sau:

          “Tôi ao ước được giống như Ê-pháp-ra ở Cô--se 4: “người vì anh em chiến đấu không thôi trong khi cầu nguyện”. Khi bị Chúa ngăn trở không còn chiến đấu cho anh em theo cách thế nào nữa, vì chiến đấu cho anh em là niềm vui của lòng tôi. Khi Tấn sĩ Scott ở Greenock, một vị Mục sư nhơn đức và thánh khiết, đã bị gạt ra ngoài vì cớ tuổi tác cao không còn rao giảng một vài năm trước khi ông qua đời, ông thường nói: “Tôi không thể làm được gì cho dân sự tôi lúc bây giờ, trừ phi cầu nguyện cho họ…” Tôi cũng cảm nhận điều nầy.

          McCheyne chỉ hồi phục từng phần thôi, qua đời năm 1843 ở tuổi 29. Trong ngày ông qua đời không nghe thấy một điều gì trong các ngôi nhà ở Dundee, trừ ra sự than khóc. Những người đờn ông, nhóm lại với nhau trên các đường phố, đã bật khóc với nhau. Các vị Mục sư người Tô cách Lan đã học đòi theo đời sống cùng các phương pháp của ông trong hàng trăm năm kế đó, và các bức thư cùng những bài giảng chọn lọc của ông đều có tính kinh điển. Có lần ông nói: “Nếu bức màn của cổ máy thế gian được dở lên, chúng ta sẽ thấy rất nhiều điều đã được làm ra trong sự đáp trả cho những lời cầu nguyện của con cái Đức Chúa Trời”.

          Thực vậy, có nhiều lắm!      

“Cho nên, chúng tôi cũng vậy, từ ngày nhận được tin đó, cứ cầu nguyện cho anh em không thôi, và xin Đức Chúa Trời ban cho anh em được đầy dẫy sự hiểu biết về ý muốn của Ngài, với mọi thứ khôn ngoan và hiểu biết thiêng liêng nữa, hầu cho anh em ăn ở cách xứng đáng với Chúa…” (Cô--se 1:9, 10a).

Dịch giả Đoàn Phan Danh

 

 

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC