KHÁM PHÁ KINH THÁNH

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P178)

Thứ Bảy, 07/04/2018 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


BÀI 36: GIA-CỐP CƯỚP PHƯỚC LÀNH CỦA Ê-SAU (4)

Nguồn: Đài Xuyên Thế Giới

Âm Mưu Bị Bại Lộ Khi Ê-sau Trở Về

Sáng Thế Ký 27:30-33, “Vừa khi Y-sác chúc phước cho Gia-cốp xong, và vừa khi Gia-cốp lùi ra khỏi nơi cha mình, thì Ê-sau, anh người, đi săn trở về. Người cũng dọn một món ngon, dâng lên cho cha và thưa rằng: Xin dậy, ngồi ăn thịt săn của con trai cha, đặng linh hồn cha chúc phước cho con. Y-sác, cha người, hỏi: Con là đứa nào? Thưa rằng: Tôi là Ê-sau, con trưởng nam của cha. Y-sác lấy làm cảm động quá đỗi mà nói rằng: Vậy, còn đứa nào đã săn thịt rừng, và đã dâng lên cho cha đó? Trước khi con về, cha đã ăn hết rồi, và chúc phước cho nó; nó lại sẽ được ban phước vậy.”

Chữ ‘vừa khi’ tỏ ra còn một chút nữa là bị bắt quả tang, bị bại lộ. Gia-cốp vừa mới đóng cửa, thay quần áo và da dê ngụy trang ra, thì người anh xuất hiện.

Hoàn toàn chẳng nghi ngờ chi hết, Ê-sau nấu nướng thịt rừng đã bắt được, đến giờ anh bước vào trước mặt cha, dùng chính những lời mà Gia-cốp đã dùng. Điểm này chứng tỏ Gia-cốp đã hoạch định vụ dối gạt cách cẩn thận dường nào, chàng biết Ê-sau nói gì khi bước vào trước mặt cha mình. “Mời cha dậy, mời cha ăn” dường như có phần cung kính, lễ phép hơn lời của Gia-cốp “hãy dậy, ngồi ăn.” Vì Gia-cốp hành động đang ở trong tình trạng căn thẳng hơn, quả thật, tình trạng ấy đã phản ảnh trong lúc cố gắng nói năng bạo dạn hơn. Không thể nào dựa vào các sự kiện này mà kết luận chính xác rằng trong hai con trai, ai thật sự tôn kính cha hơn.

Chúng ta có thể nghe mấy tiếng “con là đứa nào” phát ra từ Y-sác cách kinh ngạc và mạnh mẽ biết bao. Cũng có thể thấy nỗi ngạc nhiên tỏ ra trong giọng nói của Ê-sau khi anh đáp lại, có thể là: “Tại sao cha lấy làm lạ khi con bưng món ngon tới, vì chính cha bảo con dọn nó để được cha chúc phước cho?”

Khi nghe lời đáp của cha làm Ê-sau giật mình. Người run, một sự run rẩy quá lớn, cho tới quá độ. Thật là một cảnh tượng đáng thương thay, vì Y-sác khả kính ở dưới sức đè nén của cảm xúc kịch liệt dường ấy. Hầu không thể tin rằng, em mình giả làm anh như vậy để chiếm ơn phước vốn dành cho anh, mà lại giả bộ cách khéo léo dường ấy. Nỗi đau đớn, bối rối nổi bật trong câu hỏi của cha “Vậy còn đứa nào đã săn thịt rừng?” Nhưng chính lúc hỏi, thì cũng là lúc biết được câu trả lời. Y-sác biết chính là Gia-cốp đã giả dạng Ê-sau, đem thức ăn cho mình trước đó. Ông thấy thể nào ý chỉ của Đức Chúa Trời đã ngăn chặn mình trong công tác dại dột và sai lầm. Từ điểm này trở đi, ý định của Đức Chúa Trời về hai con trai của Y-sác được tỏ bày cách minh bạch, với lời kết thúc ngắn ngủi “Nó sẽ được phước vậy.”     

Có vài người sẽ hỏi, thịt nai ăn có giống thịt trừu hay là thịt dê không? Nó rất là giống. Bây giờ Y-sác đã thấy thật sự ông đã bị lường gạt thế nào.

Sáng Thế Ký 27:34-40, “Vừa nghe dứt lời cha, thì Ê-sau la lên một tiếng rất lớn, và rất thảm thiết mà thưa cùng cha rằng: Cha ơi! xin hãy chúc phước cho con luôn nữa! Nhưng Y-sác lại đáp: Em con đã dùng mưu kế đến cướp sự chúc phước của con rồi. Ê-sau liền nói rằng: Có phải vì người ta gọi nó là Gia-cốp mà đó hai lần chiếm lấy vị tôi rồi chăng? Nó đã chiếm quyền trưởng nam tôi, và lại bây giờ còn chiếm sự phước lành của tôi nữa. Tiếp rằng: Cha chẳng có dành sự chúc phước chi cho tôi sao? Y-sác đáp rằng: Nầy, cha đã lập nó lên làm chủ con, và đã cho các anh em làm tôi nó; và đã dự bị lúa mì và rượu cho nó. Vậy, cha sẽ làm chi cho con đây? Ê-sau thưa rằng: Cha ơi! cha chỉ có sự chúc phước đó thôi sao? Hãy chúc phước cho con với, cha! Rồi Ê-sau cất tiếng lên khóc. Y-sác cha người, đáp rằng: Nầy, nơi con ở sẽ thiếu màu mỡ của đất, Cùng sương-móc trên trời sa xuống. Con sẽ nhờ gươm mới được sống. Và làm tôi tớ cho em con. Song khi con lưu lạc rày đó mai đây, Sẽ bẻ cái ách của em trên cổ con vậy.”

(Còn tiếp)

 

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P295)

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P294)

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P293)

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P292)

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P291)

1 2 3 4 5 ... 61 Tiếp Cuối

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC