KHÁM PHÁ KINH THÁNH

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P179)

Thứ Ba, 10/04/2018 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


BÀI 36: GIA-CỐP CƯỚP PHƯỚC LÀNH CỦA Ê-SAU (5)

Nguồn: Đài Xuyên Thế Giới

Rê-bê-ca Đưa Gia-cốp Đi Đến La-ban     

Sáng Thế Ký 27:41, “Ê-sau trở lòng ghét Gia-cốp vì cớ cha mình chúc phước cho người, bèn nói thầm trong lòng rằng: Ngày tang của cha đã hầu gần; vậy, ta sẽ giết Gia-cốp, em ta, đi.”

Ê-sau có sự suy nghĩ, cha ta đã già và không còn sống bao lâu nữa. Khi cha ta qua đời, ta sẽ giết Gia-cốp. Ta sẽ diệt trừ nó đi! Đó là những điều ông có từ trong lòng của ông, và cũng nói điều đó cách minh bạch với những người khác.

Sáng Thế Ký 27:42-43, “Họ đem lời Ê-sau, con lớn, thuật lại cùng Rê-bê-ca, thì người sai gọi Gia-cốp, con út mình, mà nói rằng: Nầy, Ê-sau, anh con, toan giết con để báo thù. Vậy, bây giờ, hỡi con, hãy nghe lời mẹ, đứng dậy, chạy trốn qua nhà La-ban, cậu con, tại Cha-ran.”

Tại đây lần nữa, chúng ta thấy Rê-bê-ca làm những điều tự bà quyết định. Bà nói với Gia-cốp, “con hãy rời khỏi gia đình.” Bà biết rằng bà phải trả giá cho những việc bà đã làm trong những thời gian qua, tội lỗi của bà. Không bao giờ bà gặp lại đứa con trai nầy nữa. Bà nói bà đưa Gia-cốp đi trong một khoảng thời gian ngắn thôi, nhưng cho đến khi bà qua đời một thời gian sau, thì Gia-cốp mới trở về.

Chúng ta nên nhớ rằng Gia-cốp là đứa con trai yêu quý nhất của bà. Bà muốn Gia-cốp đi đến nhà của anh mình là La-ban, đó là nơi mà bà đưa Gia-cốp đi. Đây là chỗ mà Gia-cốp sẽ học bài học. Người cậu già La-ban sẽ cho Gia-cốp một vài bài học lớn. Gia-cốp nghĩ rằng, ông là một người rất là khôn ngoan, nhưng người cậu La-ban còn khôn lanh hơn bội phần. Chúng ta thường nghe nói “vỏ quít dầy có móng tay nhọn.” Chúng ta thấy Gia-cốp khốn khổ, vì ông còn là người non kém, nhưng ông chạy đến Chúa để kêu cầu trong khi gặp thất vọng, khó khăn.

Sáng Thế Ký 27:44-45, “và hãy ở cùng người ít lâu, cho đến lúc nào cơn giận của anh con qua hết. Khi cơn giận anh con bỏ qua rồi, và nó quên việc con đã gây nên với nó, thì mẹ sẽ biểu con về. Có lẽ đâu mẹ phải chịu mất cả hai đứa trong một ngày ư?”

Bà Rê-bê-ca nói sẽ đưa Gia-cốp đi trong vòng vài ngày thôi. Nhưng vài ngày đó là 20 năm, trong khoảng thời gian đó thì bà qua đời. Bà không bao giờ gặp lại con trai của bà, đứa con bà yêu quí.

Chúng ta có thể nhìn thấy được hình ảnh trong đời sống của Rê-bê-ca, sau những năm khi sự việc đó xảy ra, thì Ê-sau không để ý nhiều đến mẹ mình.

Sáng Thế Ký 27:46, “Rê-bê-ca nói cùng Y-sác rằng: Tôi đã chán, không muốn sống nữa, vì cớ mấy con gái họ Hếch. Nếu Gia-cốp cưới một trong mấy con gái họ Hếch mà làm vợ, tức một người con gái trong xứ như các dân đó; thôi, tôi còn sống mà chi?”

Chúng ta nhớ rằng Ê-sau cưới vợ là những người ngoại giáo, không thờ Chúa. Trong gia đình của bà tràn ngập sự đau buồn. Bây giờ bà nói với Y-sác rằng nếu Gia-cốp ở lại đây, có thể ông cũng cưới con gái trong xứ làm vợ. Bà có lý do tốt nhất, bà có thể nói để đưa Gia-cốp đi, hầu bảo vệ khỏi tay Ê-sau. Bà có sự thảo luận nhỏ với Y-sác để thúc bách Gia-cốp trở về bên gia đình của bà, đến nhà anh bà là La-ban, cậu của Gia-cốp. Xin nhớ rằng, đầy tớ của Áp-ra-ham đã đi đến đó để rước bà thế nào. Do đó, đây là điểm mà Gia-cốp trở về đó để tìm một người vợ, nhưng thật ra chỉ là tránh sự nguy hiểm cho Gia-cốp mà thôi.

Khi chúng ta có lòng tìm kiếm phước hạnh, cả phước hạnh vật chất lẫn phước hạnh thiêng liêng, đó là một mong ước tốt. Nhưng chúng ta phải tìm kiếm cách phải lẽ, không được phép dùng sự lường gạt hay các phương tiện bất chánh để tìm kiếm lợi lộc và phước hạnh.

(Còn tiếp)

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P295)

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P294)

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P293)

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P292)

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P291)

1 2 3 4 5 ... 61 Tiếp Cuối

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC