KHÁM PHÁ KINH THÁNH

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P188)

Thứ Hai, 07/05/2018 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


Bài 38: GIA-CỐP CƯỚI LÊ-A VÀ RA-CHÊN (5)   

Nguồn: Đài Xuyên Thế Giới

Gia-Cốp Phục Vụ Để Cưới Ra-Chên 

Sáng-thế Ký 29:18-21, “Gia-cốp yêu Ra-chên nên nói rằng: Vì nàng Ra-chên, con út cậu, tôi sẽ giúp việc trong bảy năm. La-ban trả lời rằng: Thà cậu gả nó cho cháu hơn là gả cho một người khác; hãy ở với cậu. Vậy, Gia-cốp vì Ra-chên, phải giúp việc trong bảy năm: nhưng bởi yêu nàng, nên coi bảy năm bằng chừng đôi ba bữa.” 

Chúng ta thấy mắt Gia-cốp mở lớn, khi nghe cậu La-ban đề nghị Gia-cốp làm việc cho cậu mình để cưới Ra-chên, vì cậu La-ban đã có những dự tính về điều này. Gia-cốp làm việc cho La-ban cậu mình bảy năm để cưới Ra-chên, ông chấp nhận sự thương lượng này. Chúng ta thấy, Gia-cốp vì yêu Ra-chên nên cố gắng làm việc cách tậm tâm, dầu là trời mưa hay nắng, dầu nóng hay lạnh ông vẫn không màng, vì tâm tư ông chỉ nghĩ đến Ra-chên mà thôi, cho dầu ông làm việc bảy năm mà tưởng như đôi ba bữa.     

Gia-Cốp Bị Gạt Cưới Lê-A 

Sáng-thế Ký 29:21-25, “Kế đó, Gia-cốp nói cùng La-ban rằng: Hạn tôi đã mãn rồi; đâu! xin cậu hãy giao vợ tôi lại đặng tôi đến gần cùng nàng. La-ban bèn mời các người trong xóm, bày một bữa tiệc; đến chiều tối, bắt Lê-a, con gái mình, đưa cho Gia-cốp, rồi chàng đến cùng nàng. La-ban lại cắt con đòi Xinh-ba theo hầu Lê-a, con gái mình. Sáng bữa sau, mới biết là nàng Lê-a, thì Gia-cốp hỏi La-ban rằng: Cậu đã đãi tôi cách chi vậy? Có phải vì Ra-chên mà tôi mới giúp việc cho nhà cậu chăng? Sao cậu lừa-gạt tôi?” 

Bây giờ chúng ta thấy ý đồ của La-ban được thể hiện với Gia-cốp. Vào buổi lễ cưới trong thời đó, người nữ được trùm khăn cách kín đáo, rất khó thấy. Chàng Gia-cốp không thấy được cô dâu cho đến sáng hôm sau, ông mới biết là cô dâu không phải là Ra-chên, mà là Lê-a. Trong phút đó ông mới biết mình bị lừa. Có thể chính lúc này ông nhớ lại việc ông đã lừa gạt cha mình khi ông giả làm anh Ê-sau, vì cớ đó mà ông rời nhà. Chúng ta thấy Đức Chúa Trời không chấp nhận hành động lường gạt của Gia-cốp. Gia-cốp gặt những gì mà ông đã làm. Gia-cốp giả bộ là anh, trong khi Gia-cốp là em. Bây giờ thì sự việc xảy ra thậm tệ cho Gia-cốp. Đối với Gia-cốp thì việc làm của La-ban là một tội trọng, nhưng hãy chú ý là cách La-ban giải quyết, ông rất là khôn khéo. 

Sáng-thế Ký 29:26-30, “La-ban đáp rằng: Phong tục ở đây chẳng phải được gả em út trước, rồi chị cả sau. Hãy ở với đứa nầy trọn một tuần đi, rồi ta sẽ gả luôn đứa kia cho; về đứa kia cháu phải giúp công cho cậu thêm bảy năm nữa. Gia-cốp theo lời, ở cùng Lê-a trọn một tuần, rồi La-ban gả Ra-chên con gái mình, cho chàng, và cắt con đòi Bi-la theo hầu Ra-chên con gái mình. Gia-cốp đi lại cùng Ra-chên, thương yêu nàng hơn Lê-a. Vậy, người ở giúp việc nhà La-ban thêm bảy năm nữa.” 

La-ban nói với Gia-cốp rằng có một vấn đề trong sự thương lượng, mà ông quên chưa nói rõ. Đó là theo phong tục ở đây thì người chị phải lấy chồng trước rồi mới tới cô em, cho nên cậu La-ban mới thương lượng tiếp với Gia-cốp là thôi hãy ở với cô chị Lê-a và sau đó cậu gả luôn cô em Ra-chên, và Gia-cốp phải tiếp tục làm việc cho cậu mình thêm bảy năm nữa. Cậu La-ban được lợi rất nhiều trong sự sắp đặt này, nhưng rất tội nghiệp cho Gia-cốp, vì ông phải làm việc lâu gấp đôi thời gian dự tính ban đầu. Bảy năm cũng khá lâu, nhưng mười bốn năm thì lâu hơn rất nhiều.

 

(Còn tiếp)

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P277)

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P276)

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P275)

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P274)

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P273)

1 2 3 4 5 ... 62 Tiếp Cuối

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC