KHÁM PHÁ KINH THÁNH

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P220)

Chủ Nhật, 05/08/2018 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


Bài 44: GIA-CỐP TRỞ VỀ BÊ-TÊN (5)

Nguồn: Đài Xuyên Thế Giới  

Sáng thế ký 35

Ra-Chên Qua Đời Vào Lúc Sanh Bên-Gia-Min 

Sáng thế ký 35:16-18, “Ở từ Bê-tên đi, họ còn cách Ê-phơ-rát chừng vài thôi đường, thì Ra-chên sanh nở. Việc sanh nở của người thật đau đớn. Trong khi khó sanh, bà mụ nói rằng: Đừng sợ chi, vì nàng còn một con trai nữa.  Vả, bởi Ra-chên gần trút linh hồn, vì đương cơn hấp hối, nên người đặt đứa con trai đó tên là Bê-nô-ni; còn cha nó lại đặt tên là Bên-gia-min.”  

Trước đây Ra-chên có người con thứ nhất là Giô-sép, nay bà có thêm đứa con thứ nhì.

Thật lạ lùng làm sao, đây không phải là cái chết của Ra-chên, nhưng là cách chết xảy ra như thế nào. Bà ta nói: ‘Hãy đặt tên nó là con trai của sự đau khổ,’ nhưng Gia-cốp nhìn con và nói: ‘Ta đã mất đi Ra-chên yêu quí của ta. Hài nhi bé bỏng này giống nàng như đúc, vậy ta sẽ đặt tên nó là Bên-gia-min, ‘con trai của tay phải của ta.’ Gia-cốp thương các con trai của Ra-chên nhiều hơn những đứa con khác. 

Có lẽ, tình yêu của Gia-cốp dành cho Ra-chên trong những năm sống ở xứ Pha-đan-A-ram là điều duy nhất trong đời của ông mà không có chứng tích của nếp sống theo xác thịt và tìm kiếm cho mình. Ông đã yêu Ra-chên -không có một dấu hỏi nào về điều này. Ông đã tận hiến tất cả cho bà. Ông đã sẵn sàng làm tất cả vì bà, thậm chí cho phép bà giữ lại những thần tượng bà đã lấy cắp từ cha của bà. Bà đã sanh cho Gia-cốp đứa con trai Giô-sép. Bây giờ bà sanh Bên-gia-min. Và bà qua đời ngay trong lúc sanh đứa con trai thứ hai đó. Sự sống của nó là cái chết của bà.  Thật là một chuyện làm tan nát cõi lòng cho Gia-cốp. 

Mười người con trai kia không phải là sự vui mừng cho ông chút nào. Đức Chúa Trời nhắc nhở ông, thật là tội lỗi khi có nhiều người vợ. Ông không cần nhiều vợ như vậy. Nhưng sự thật bày tỏ rằng Đức Chúa Trời không chấp nhận đa thê hay đa phu. Điều không chấp nhận này có thể hiểu được rất rõ ràng khi nhìn vào cách các anh em cùng cha khác mẹ đối xử với Giô-sép. 

Gia-cốp yêu thương Giô-sép và Bên-gia-min và hiển nhiên là những đứa con trai khác ganh tị. Ông không nên thiên vị với Giô-sép vì ông đã từng kinh nghiệm hậu quả của tình yêu thiên vị trong gia đình của ông. Ông đã là đứa con bị cha mình không ít thì nhiều, gạt ra bên lề. Ông đã biết đến những rắc rối xảy ra. Dầu không cố bào chữa cho Gia-cốp, chúng ta có thể thông cảm với ông. Ông đã mất Ra-chên yêu dấu, nhưng ông còn được Bên-gia-min. Trong lúc đứa bé là con trai của sự sầu thảm của Ra-chên, Gia-cốp đã không đặt tên nó là Bê-nô-in. Đứa bé không phải là con trai của sự sầu thảm của ông, nó là con trai cánh tay hữu của ông, cây gậy của ông, cây trượng của ông, là đứa con mà ông sẽ nương dựa trong tuổi già yếu của mình. Chúng ta cần nhận biết điều này, bởi vì nó sẽ giúp cho chúng ta hiểu nổi sầu thảm rất lớn, mà Gia-cốp sẽ phải chịu đựng sau này. Tất cả mọi sự đều bắt đầu từ tội lỗi của Gia-cốp. Đức Chúa Trời không chấp nhận tội lỗi trong đời sống của chúng ta. Chúng ta nghĩ rằng, mình có thể vượt qua với tội lỗi, nhưng chúng ta sẽ không vượt qua hơn được như là Gia-cốp. 

Sáng thế ký 35:19-21, “Vậy, Ra-chên qua đời, được chôn bên con đường đi về Ê-phơ-rát, tức là Bết-lê-hem. Gia-cốp dựng một mộ-bia; ấy là mộ-bia của Ra-chên đến ngày nay hãy còn di tích. Kế đó, Y-sơ-ra-ên đi, đóng trại ở ngoài nơi tháp Ê-đe.”

Cho đến ngày nay có nghĩa là cho đến lúc Môi-se chép lại những điều này.           

Còn Tiếp

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P299)

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P298)

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P297)

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P296)

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P295)

1 2 3 4 5 ... 62 Tiếp Cuối

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC