KHÁM PHÁ KINH THÁNH

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P222)

Thứ Bảy, 11/08/2018 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


BÀI 45: DÒNG DÕI CỦA Ê-SAU (1)

Nguồn: Đài Xuyên Thế Giới 

Sáng thế ký 36  

Trong Sáng thế ký đoạn 36 nói về toàn bộ gia đình của Ê-sau, và sau này dòng dõi của ông trở thành quốc gia Ê-đôm. Vì thế có thể không thích thú lắm đối với một số người, nhưng đoạn này là một đoạn học hỏi tốt, cho những ai theo tên của con cháu Ê-sau mà tìm ra những dân tộc hình thành sau đó. Chúng ta sẽ tìm thấy một tên tuổi được đề cập ở đoạn Kinh Thánh này, giờ đây đã trở thành những địa danh nổi tiếng trong sa mạc Ả-rập thời nay. Ô-ma là người xây trại, cũng như Thê-ma, Xê-phô, Kê-na, Cô-ra. Đó là con cháu gia đình của Ê-sau, hiện nay họ vẫn còn sinh sống tại khu vực đó. 

Gia đình của Ê-sau sinh sống ở Ê-đôm, thuộc về hướng Đông-Nam gần biển Chết. Đây là một khu vực đồi núi, và thủ đô Ê-đôm với thành phố nổi tiếng là Phét-tra vẫn còn di tích ngày nay. Có nhiều sách tiên tri nói về Ê-đôm và được ứng nghiệm cách đầy đủ như các tiên tri: Ê-sai, Giê-rê-mi, Ê-xê-chi-ên, và Áp-đia. 

Quốc gia Ê-đôm đến từ dòng tộc Ê-sau. Trong Sáng thế ký 36 này nói đến ba lần và xác định cách rõ ràng Ê-sau là tổ phụ của dân Ê-đôm, cho nên hai tên Ê-sau và Ê-đôm tương đồng với nhau. Nhưng chúng ta để ý sẽ thấy sự khác biệt giữa Ê-sau và Ê-đôm. Trước tiên khi chúng ta gặp Ê-sau là con trai của gia đình Y-sác. Ông là người thích hoạt động bên ngoài, thích thể thao, khỏe mạnh, nhìn rất đẹp trai. Vóc dáng bên ngoài của Ê-sau nhìn rất hấp dẫn, nhưng ông là con người của xác thịt. 

Có câu chuyện xảy ra mấy năm trước đây, một cô gái trẻ là tín hữu Tin lành gặp một chàng thanh niên rất đẹp trai ở thành phố. Cả hai nhìn rất là xứng đôi đẹp mắt. Cha mẹ của cô là người làm ăn giàu có ở thành phố, còn chàng thanh niên là một nhân viên thơ ký nghèo làm việc cho một công ty. Anh chàng trông rất đẹp trai và hấp dẫn. Anh để ý nhiều đến gia cảnh giàu có của cô gái trẻ. Anh tìm cách làm quen với cô gái này, và cô yêu chàng trai đó, rồi tiến đến việc lập gia đình. Cô ta mong ước rằng chàng thanh niên này sẽ trở lại đạo. Hai người đem việc đó nói với mục sư và nhờ làm lễ cưới. Qua sự trao đổi, mục sư nhận biết là chàng thanh niên không có ý định tin Chúa, nên ông không chịu làm lễ cưới cho họ, nhưng cô gái rất yêu chàng trai này và muốn làm đám cưới. Cô gái trẻ rất giận dữ với mục sư. Sau đó, họ tổ chức đám cưới theo nghi thức của người ngoại đạo. Thời gian ngắn sau đó, cô trở lại và nói cho mục sư hay rằng cô đã ly dị chồng. Ông hỏi cô vợ trẻ, việc gì đã xảy ra? Cô kể lại rằng, trước đây cô nghĩ chồng cô là người đẹp trai, hào hoa, lịch sự. Nhưng khi về chung sống thời gian ngắn, cô mới biết bản tánh thật của chồng cô, anh chỉ thích tiền bạc và thể xác của cô, anh đối xử với cô rất thô bạo, còn tâm trí của anh không hề nghĩ đến vấn đề tâm linh. Cho nên cô không thể tiếp tục chung sống với người chồng như vậy nữa. 

Chúng ta thấy, có thể chàng trai này giống Ê-sau là con người xác thịt, anh có dáng vóc hấp dẫn bên ngoài, anh thích của cải, nhưng không có sự hiểu biết hay lưu tâm đến vấn đề tâm linh. 

Có lẽ vài người muốn biện luận với Đức Chúa Trời về việc chọn Gia-cốp thay vì Ê-sau. Ê-sau trông bề ngoài rất đẹp trai. Có thể nào Chúa nhầm lẫn chăng? Qua lời tiên tri của Áp-đia, chúng ta thấy được sự tỏ bày tại sao. Từ dòng tộc Ê-sau sanh sản ra hằng ngàn con cháu. Với bản chất như ông cha của họ. Bây giờ chúng ta nhìn thấy quốc gia này đến từ con cháu của Ê-sau. Nó thể hiện rõ ra bản tánh của Ê-sau. Chúng ta thấy rằng họ là những quốc gia rất kiêu ngạo. Cho nên Đức Chúa Trời nói với Ê-đôm: “Hỡi ngươi là kẻ ở trong khe vầng đá, trong nơi cao, ngươi nói trong lòng mình rằng: Ai sẽ có thể xô ta xuống đất? Sự kiêu ngạo của lòng ngươi đã lừa dối ngươi. Dầu ngươi lên cao như chim ưng, dầu ngươi lót ổ giữa các ngôi sao, ta cũng sẽ xô ngươi xuống khỏi đó, Đức Giê-hô-va phán vậy!” (Áp-đia 1:3-4) 

Sự kiêu ngạo của tấm lòng là lời tuyên bố của tâm hồn rằng, mình có thể sống không cần Đức Chúa Trời. Đó chính là thái độ của Ê-sau và con cháu của ông. 

Trong sách cuối cùng của Cựu ước, Đức Chúa Trời nói rằng: “Ta yêu Gia-cốp và ghét Ê-sau.” Đức Chúa Trời không hề nói điều đó cho đến hơn một ngàn năm sau, nhưng Chúa đã biết lòng của Ê-sau từ lúc ban đầu. Trải qua đoạn đường lịch sử dài chúng ta thấy rằng lời của Đức Chúa Trời rất chính xác.

Còn Tiếp

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P284)

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P283)

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P282)

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P281)

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P280)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC