KHÁM PHÁ KINH THÁNH

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P269)

Chủ Nhật, 30/12/2018 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


BÀI 54: CÁC ANH GIÔ-SÉP XUỐNG AI CẬP LẦN THỨ HAI (P5)

Nguồn: Đài Xuyên Thế Giới 

Sáng thế ký 43 

 Sáng thế ký 43:31, “Đoạn, rửa mặt, bước ra, làm bộ chắc gan mà nói rằng: Hãy dọn bữa ăn đi.”

Đây là một bức hình kỳ diệu, tuyệt vời về một điều vẫn chưa được trở nên trọn vẹn. Hy vọng chúng ta thấy được điều này. Tiên tri Xa-cha-ri cho chúng ta biết rằng một ngày kia, Đức Chúa Giê-xu Christ đang bày tỏ chính Ngài cho các anh em của Ngài được biết. Họ sẽ hỏi Ngài về vết đâm xuyên qua hông của Ngài và dấu đinh đóng trên đôi bàn tay của Ngài. Ngài sẽ nói với họ trong ngày đó: ‘Đây là những gì ta nhận lãnh trong nhà các bạn của ta.’ Rồi họ nhận ra được Ngài, và họ sẽ khóc. Ngài là Đấng ban cho họ sự giải cứu. Ngài là Đấng đã phó chính mình để cứu chuộc họ. Đây là điều sẽ xảy ra khi Chúa Giê-xu trở lại thế gian. Ngài sẽ được bày tỏ ra cho các anh chị em của Ngài, đó là quốc gia Y-sơ-ra-ên. Sẽ có những người còn sót lại là những người nhận biết Ngài. Nhiều anh em của Ngài đã không tin Ngài khi Ngài đến với họ lần đầu, nhưng đến lúc đó họ sẽ nhận biết Ngài. 

Cũng giống như vậy, các anh em của Giô-sép là những người đã bán ông làm nô lệ. Họ bán ông đi cho khuất mắt họ. Nhưng bây giờ ông sẽ bày tỏ ông ra cho các anh em nhận ra được ông. Một ngày kia, Chúa Giê-xu Christ của chúng ta sẽ làm giống như vậy. 

Hãy coi chừng phong trào chống người Do Thái. Cho dầu ngày nay nước Do Thái mù quáng đến đâu đi nữa, cho dầu họ đang dính dáng vào những điều gì đi nữa, hay cho dầu tất cả họ không phải là những người đáng yêu, sự thật, họ vẫn là những anh em trong Chúa của chúng ta. Sẽ có một ngày Chúa Giê-xu bày tỏ mình ra cho họ nhận biết Ngài. Điều này giống như là một chuyện riêng gia đình. Tốt hơn thì chúng ta nên để yên cho gia đình của Ngài. Không một người tin Chúa thật nào có thể dính líu với phong trào chống người Do Thái. 

Sau khi Giô-sép đã vào phòng riêng của mình để khóc, ông lấy lại sắc diện, kiểm soát lại được cảm xúc của mình, rửa mặt và quay lại với các anh em. Ông nói: ‘Hãy ăn đi’ 

Sáng thế ký 43:32, “Người ta dọn cho Giô-sép ăn riêng, và cho các anh em ăn riêng. Người Ê-díp-tô ăn chung cùng người cũng dọn cho ngồi riêng nữa; vì người Ê-díp-tô có tánh gớm người Hê-bơ-rơ, nên không ăn chung được.”

Có một số điều về buổi ăn này mà các anh em phải ghi nhận nếu họ không quá kinh sợ. Điều thứ nhất là Giô-sép không ngồi ăn chung với những người Ê-díp-tô. Những người Ê-díp-tô ngồi ăn một bàn riêng. Giô-sép cách biệt với họ. Các anh em có thể nghĩ đây là chuyện bình thường vì ông là người có địa vị cao trọng, người đứng đầu chỗ cao trọng này. Bây giờ lại có thêm một chuyện nữa... 

Sáng thế ký 43:33, “Vậy, các anh em bèn ngồi lại trước mặt Giô-sép, lớn nhỏ tùy theo thứ tự mình, ngơ ngẩn mà nhìn nhau.”

Giô-sép đã sắp trước những tấm thiệp đề tên nơi chỗ ngồi. Ông sắp Ru-bên, người anh lớn nhất, ngồi đúng vào chỗ thích hợp theo vai vế người anh lớn nhất. Ông sắp Bên-gia-min ngồi đúng vào chỗ thích hợp, và sắp tất cả các anh em ngồi theo vai vế thứ tự và tuổi tác lớn nhỏ. Họ nhìn nhau kinh ngạc và tự hỏi làm sao ông biết được như vậy. 

Sáng thế ký 43:34, “Giô-sép sai đem mấy món đồ ăn trước mặt mình cho các anh em; nhưng phần Bên-gia-min lại nhiều gấp năm của các người khác. Họ uống và ăn ngon vui cùng Giô-sép.”

Cũng cần ghi nhận là ông phục vụ múc thức ăn cho họ. Thêm một lần nữa, ông không thể cầm giữ được lòng thương em ruột Bên-gia-min của mình đến nỗi ông đem thức ăn gấp 5 lần cho người em. Chàng trai trẻ đó đã sống trải qua suốt thời gian nạn đói và hôm nay là bữa ăn thật sự trong cả quãng thời gian rất dài đó. 

‘Họ uống và ăn ngon vui cùng Giô-sép.’ Thật là một diễn biến vinh hạnh. Thật là một ngày kỳ diệu khi Giô-sép sẽ bày tỏ mình ra cho các anh em của ông được biết. 

Chúng ta thấy tình cốt nhục mà Giô-sép đối cùng các anh mình, dẫu rằng trước đây các anh đối xử tệ bạc với ông. Mong ước mỗi chúng ta hết lòng yêu thương tha thứ anh em của mình trong gia đình, và sống với nhau cách vui vẻ chân thành.

Còn Tiếp

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P299)

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P298)

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P297)

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P296)

TÌM HIỂU KINH THÁNH (P295)

1 2 3 4 5 ... 62 Tiếp Cuối

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC