HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

TÌNH YÊU - TÌNH DỤC VÀ HÔN NHÂN (P1)

Thứ Năm, 06/09/2018 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


 ĐÍNH ƯỚC

 

Ông Poonen đã gọi thời kỳ đính hôn là sự “đếm ngược” trước khi đến ngày cưới. Đây là những tháng ngày thú vị ngay trước khi bước vào hôn nhân. Đôi lứa theo nghi lễ hay không theo nghi lễ tuyên bố rằng họ chính thức thuộc về nhau. Để bảo đảm cho tình yêu, chàng trai có thể tặng cho người yêu của mình chiếc nhẫn đính hôn như một dấu ấn rằng cô đã thuộc về chàng. Tuy nhiên, thật thú vị khi ta để ý thấy rằng nhẫn đính hôn thường được các chàng trai tặng cho bạn gái sau khi các cô nói “đồng ý” mà chưa hề xác định ngày cưới. Do đó, thời gian đính hôn chỉ mang ý nghĩa một sự công bố chính thức mà thôi. Đây cũng là thời gian để làm quen với gia đình và họ hàng của cả đôi bên. Thời kỳ để hoạch định và chuẩn bị. Thời kỳ mà tình cảm và cảm xúc dâng cao.

Câu hỏi thường được nêu lên là: “Nên đính hôn trong bao lâu?” Lâu đủ để chuẩn bị kỹ lưỡng cho hôn nhân, gồm có về mặt vật chất, thể chất và tinh thần. “Đính hôn nhằm giúp chuyển tiếp từ tình trạng độc thân tương đối vô trách nhiệm đến sự tận hiến có trách nhiệm trong hôn nhân. Đây là thời kỳ đặc biệt dành để sắp xếp và thử thách” (D.H. Small, Mô Hình Cho Hôn Nhân Cơ Đốc, trang 201)

Nếu trước đây đã có thời gian tìm hiểu, quen biết và nhận xét thì không cần đính hôn lâu. Nhiều quyển sách khuyên khoảng từ sáu tháng đến một năm, chứ không nên kéo dài hơn.

Trên quan điểm thực tế và tình cảm, đính hôn kéo dài hoặc bị kéo dài là thiếu khôn ngoan. Đối với hai người yêu nhau tha thiết, thời gian chờ đợi nếu không cần thiết rất khó chịu đựng. Nếu có những lý do chính đáng để trì hoãn như đau ốm thình lình hoặc chưa đủ tài chánh, điều ấy có thể biện minh được. Nhưng một chàng trai thất nghiệp mà đề nghị thành hôn với lời hứa hẹn chỉ là mối tình mang theo, ngoài ra không có gì cả, thì hơi xử ép với người yêu của mình.

Nếu đính hôn là thời gian để trù tính, thì chúng ta trù tính cái gì và với ai?

Hãy trả lời câu sau trước. Tốt nhất là nên bàn bạc với nhau. Nên nhớ đây là lễ cưới của các bạn, cả hai bạn. Bàn thảo và chuẩn bị sẽ giúp cả hai thấy được điều gì sẽ xảy ra. Các bạn sẽ khám phá ra rằng với con số 1001 điều phải suy tính, hôn nhân không phải chỉ toàn ánh trăng và hoa hồng. Nó đòi hỏi phải tận lực, cùng nhau làm việc, kiên trì và tự chủ. Nó cũng đòi hỏi phải có tiền nữa.

 

Hãy xin ý kiến cha mẹ. Họ là những người đầu tiên sẵn sàng làm bất cứ việc gì để ngày cưới của các bạn là một dịp tiện vui vẻ. Lời khuyên của họ sẽ rất có giá trị khi các bạn bàn thảo. Ngoài ra, họ cũng cần được an tâm rằng các bạn cần họ giúp đỡ và các bạn không hề có ý định gạt họ ra bên lề.

 

Hãy trở lại với câu hỏi thứ nhất: Cần phải trù tính điều gì với nhau? Tất nhiên, ý nghĩ đầu tiên đến với hai bạn là khi nào thì đám cưới? Tháng 12, tháng 6 hay tháng 9? Một điều rất thực tế cần chú ý khi định ngày là chu kỳ kinh nguyệt của cô gái. Vì thế cô nên đề nghị ngày đám cưới.

Còn Tiếp

 

TÌNH YÊU - TÌNH DỤC VÀ HÔN NHÂN (P39)

TÌNH YÊU - TÌNH DỤC VÀ HÔN NHÂN (P38)

TÌNH YÊU - TÌNH DỤC VÀ HÔN NHÂN (P37)

TÌNH YÊU - TÌNH DỤC VÀ HÔN NHÂN (P36)

TÌNH YÊU - TÌNH DỤC VÀ HÔN NHÂN (P35)

1 2 3 4 5 ... 8 Tiếp Cuối

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC