NỀN TẢNG CHO ĐỨC TIN

VÀI ĐIỀU VỀ LỄ HỘI HALLOWEEN 31-10

Thứ Bảy, 18/08/2018 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


  Những năm gần đây, nhiều lễ hội có nguồn gốc từ nước ngoài xâm nhập vào nền văn hoá của nước ta như Ngày Tình Yêu 14-2; Ngày Lễ Mẫu Thân, Lễ Phụ Thân; Lễ Halloween 31-10 v.v… Phần lớn các ngày lễ ấy có ý nghĩa tốt, nhưng riêng ngày Lễ Halloween, Cơ Đốc nhân cần xem xét lại. 

Lễ Halloween được chọn là ngày 31-10 hằng năm. Cả tuần nay, trên báo chí bắt đầu quảng báo cho Halloween, trên mạng internet cũng sôi động không kém. Đây là ngày vinh danh cô hồn các đảng, vinh danh ma quỉ, vinh danh người chết. Trong ngày nầy mọi người hóa trang thành những hình thù ma quái, đeo mặt nạ kỳ dị, rùng rợn, tập trung ở các tụ điểm để hù dọa nhau. 

Mọi người ăn bánh có hình thù ngón tay, đầu lâu, não quỷ, và nhiều hình dáng ghê rợn khác tuỳ theo trí tưởng tượng của họ. Thức uống thì có màu đỏ như máu tươi. 

Ngay trong thời điểm cuối tháng Mười, các cửa hàng ở Saigon, Hà Nội và các thành phố lớn chúng ta đã thấy xuất hiện các mặt hàng phục vụ cho Halloween, hình ảnh trái bí khắc hình thù kỳ dị, những mặt nạ và quần áo hoá trang thành ma cà rồng, thần chết hoặc những hình thù càng ghê rợn càng tốt, phần lớn được các bạn trẻ hưởng ứng để vui chơi. Các quán giải khát cũng ăn theo lễ hội bằng cách trang trí các hình nộm và ánh đèn ma quái. Các tiệm quần áo cũng vậy, bày bán các mặt nạ, áo quần phục vụ cho buổi hoá trang.

Trong đêm 31-10, nhiều người mặc đồ quỷ sứ, uống rượu màu đỏ như máu, sử dụng thuốc lắc để tăng hứng thú cho cuộc vui. Mọi người hù doạ, phá phách nhau. Nói chung, khi nhìn một nhóm người vui chơi Halloween, chúng ta có cảm tưởng như những nhân vật quậy phá vừa thoát ra từ địa ngục theo trí tưởng tưởng của con người. 

Câu hỏi chúng ta đặt ra ở đây là Cơ Đốc nhân có nên tham gia vào lễ hội Halloween hay không? Hãy lắng nghe Lời Chúa phán:Chúa Giê-xu cầu nguyện cho con dân Chúa: “Con chẳng cầu Cha cất họ khỏi thế gian, nhưng xin Cha gìn giữ họ cho khỏi điều ác. Họ không thuộc về thế gian, cũng như Con không thuộc về thế gian. Xin Cha lấy lẽ thật khiến họ nên thánh; lời Cha tức là lẽ thật.” (Giăng 17:15-17). 

Sứ đồ Phao-lô đã dạy: “Vậy, anh em hoặc ăn, hoặc uống, hay là làm sự chi khác, hãy vì sự vinh hiển Đức Chúa Trời mà làm. Đừng làm gương xấu cho người Giu-đa, người Gờ-réc, hay là Hội Thánh của Đức Chúa Trời; hãy như tôi gắng sức đẹp lòng mọi người trong mọi việc, chẳng tìm ích lợi riêng cho mình, nhưng cho phần nhiều người, để họ được cứu.” (1 Cô-rinh-tô 10:31-33).  

Lời Chúa dạy chúng ta ở giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian và giữ mình khỏi bị ảnh hưởng bởi điều ác. Lời nói, việc làm, vui chơi… tất cả đều phải nhằm mục đích vinh Danh Chúa và đem lại ích lợi cho mọi người, để họ được cứu. Nếu mục đích sống của chúng ta là sống theo Lời Chúa dạy thì câu trả lời cho câu hỏi có nên tham gia vào lễ hội Halloween hay không đã quá hiển nhiên.  

Nếu có ai cho rằng tham gia thì đâu có sao, chỉ là vui chơi và để bạn bè không nói mình không hoà đồng, sẽ khó sống… thì những ai đó cũng cần lắng nghe lời dạy của Chúa trong 1 Cô-rinh-tô 10:23-24: “Mọi sự đều có phép làm nhưng chẳng phải mọi sự đều có ích; mọi sự đều có phép làm, nhưng chẳng phải mọi sự đều làm gương tốt. Chớ ai tìm lợi riêng cho mình, nhưng ai nấy hãy tìm cho kẻ khác.” 

Đức Chúa Trời ban cho con người được tự do vì Ngài không tạo nên một người máy, tuy nhiên Ngài cũng ban cho chúng ta có trí khôn để phân biệt điều đúng và điều sai, điều nên làm và không nên làm. Chúng ta được quyền làm bất cứ điều gì, nhưng nếu điều đó không có ích lợi và làm gương xấu cho người khác thì liệu có nên chăng? Cuộc sống mà chỉ biết chăm về lợi ích của mình, chẳng quan tâm đến lợi ích của người khác chắc chắn đó không phải là cuộc sống của một Cơ Đốc nhân chân chính.   

“Hãy xét điều chi vừa lòng Chúa, và chớ dự vào công việc vô ích của sự tối tăm, thà quở trách chúng nó thì hơn” (Ê-phê-sô 5:10-11) 

Ánh Dương 

CƠ ĐỐC NHÂN VÀ VẤN ĐỀ MA THUẬT P7

CƠ ĐỐC NHÂN VÀ VẤN ĐỀ MA THUẬT P6

CƠ ĐỐC NHÂN VÀ VẤN ĐỀ MA THUẬT P5

CƠ ĐỐC NHÂN VÀ VẤN ĐỀ MA THUẬT P4

CƠ ĐỐC NHÂN VÀ VẤN ĐỀ MA THUẬT P3

1 2 3 4 5 ... 8 Tiếp Cuối

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC