ĐỜI SỐNG LINH HOẠT

VẦNG ĐÁ LÀ NƠI NƯƠNG NÁU

Thứ Hai, 25/03/2019 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


 Kinh Thánh: Thi Thiên 144:1-15

 

SUY GẪM

Gần đây tôi có đọc một câu chuyện về việc người ta sử dụng chiếc xuồng gỗ để đi trên sông Tsangpo chảy xuyên qua Trung hoa và Tây Tạng. Khi họ đến nơi thì mực nước sông quá cao và sự cố gắng của họ trở nên càng nguy hiểm hơn. Có nhiều điều bất ngờ trên chuyến đi đó nên họ chỉ có hai lựa chọn: bỏ cuộc và quên đi kế hoạch mà họ đã chuẩn bị trong nhiều năm, có thể sẽ không bao giờ trở lại với tham vọng lớn lao này, hai là tiếp tục tiến lên.

 

Việc tiến lên phía trước có những đòi hỏi cả về thể chất lẫn tinh thần. Mọi quyết định, dù đã được những nhà du hành tầm cỡ thế giới tính toán kỹ lưỡng đến đâu đều có thể làm chết người. Chỉ vì không thể kiểm soát được tất cả những thác nước mạnh trên sông.

 

Tôi thường nhớ lại một mẩu truyện từ quyển sách viết về việc họ nhớ lại từng tảng đá và những đám cỏ trên mỗi bước đi trong chuyến đi vất vả đó. Tiếng nước chảy của sông, không khí ẩm ướt, thức ăn nhạt nhẽo - kinh nghiệm mọi sự cách sâu sắc ghi khắc vào tâm trí của họ.

Đa-vít sử dùng nhiều hình ảnh ẩn dụ từ câu 1-10 để mô tả sự bảo vệ của Đức Chúa Trời làm tôi nhớ đến những người tham dự trong chuyến mạo hiểm xuôi về sông lớn. Cuộc đời chiến sĩ và làm vua của Đa-vít đã giúp ông kinh nghiệm Chúa cách sâu sắc, đến nỗi không có một hình ảnh nào có thể so sánh với việc ông nương náu mình nơi Chúa, vầng đá của ông.

Trong câu 7, Đa-vít cầu xin Chúa giải cứu ông khỏi “nước sâu,” một hình ảnh ẩn dụ về cuộc sống vượt khỏi tầm kiểm soát. Bị tung lên và xoay tròn bởi sóng lớn hay một dòng sông chảy xiết chính là cảm xúc khi chúng ta bị kẻ thù nghịch vây quanh hay bị chôn vùi bởi hoàn cảnh quá phức tạp vượt quá sự hiểu biết của chúng ta.

 

Trong đoạn cuối của Thi Thiên 144, Đa-vít cầu xin Chúa bảo vệ và thêm sức cho dân sự ông cũng như sinh kế của cả dân tộc. Mặc dù Đa-vít và dân sự ông đã có những chiến lược để tự vệ trước sự tấn công của kẻ thù kể cả việc chuẩn bị lương thực cho tương lai, nhưng Đa-vít biết rằng sẽ không có sự an toàn nếu không có sự ban phước của Chúa . Chúng ta cũng nên làm như thế. 

 

 

ÁP DỤNG  

 

Ảo tưởng muốn nắm quyền kiểm soát cuộc đời mình nằm trong giấc mơ của người Mỹ. Nhưng bất cứ người nào khi đã kinh nghiệm tai họa hay sự mất mát thì nhận biết rằng mình không là chủ số phận mình. Vua Đa-vít khi chạy trốn để cứu mạng sống hay đánh trận cho dân Y-sơ-ra-ên đã kinh nghiệm sự nguy hiểm này, và kết quả là vui hưởng mối tương giao sống động với Đức Chúa Trời.

 

Đôi khi chúng ta cảm thấy khó để nhận biết rằng chúng ta cần sự ban phước của Chúa. Có những mối liên hệ nhất định nào đó giữ chúng ta gần với Đức Chúa Trời. Thí dụ, chúng ta càng biết và quan tâm đến nhiều người, chúng ta càng nghe được nhiều câu chuyện về những hoạn nạn và sự cứu rỗi. Và nếu bạn được phước bởi những người muốn biết về những câu chuyện của bạn, bạn sẽ nhận thấy rằng khi bạn kể chuyện, bạn sẽ càng nhận thấy Đức Chúa Trời đã thành tín với bạn đến mực nào. 

 

 

LỜI CẦU NGUYỆN  

 

Cha yêu dấu, con cảm thấy sợ hãi. Con sống trong lo lắng trước một tương lai không chắc chắn. Con muốn nắm quyền kiểm soát và làm cho nỗi lo lắng giảm xuống. Nhưng con biết rằng con không đủ to lớn, hoặc đủ khôn ngoan, hoặc đủ sức để kiểm soát đời sống con cách trọn vẹn. Xin dạy con cách tìm nơi nương náu trong Ngài. Xin ban cho con đôi tai lắng nghe tiếng Chúa gọi con từ chính điều mà con sợ hãi hơn hết. Xin cho con sống động cách mạnh mẽ và giống như Đa-vít, người làm theo lòng Ngài. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu. Amen.

Tình trạng của con người là đau thương và cố gắng của con người không thể làm thay đổi được … Hannah Arendt

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC