ĐỜI SỐNG LINH HOẠT

XIN ĐỪNG ĐOÁN XÉT

Chủ Nhật, 24/03/2019 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


 Kinh Thánh: Thi Thiên 143:1-12

 

SUY GẪM

Câu 2 trong phân đoạn Kinh thánh hôm nay là một lời cầu xin khác thường của trước giả với Đức Chúa Trời: “Xin chớ đoán xét kẻ tôi tớ Chúa; vì trước mặt Chúa người sống nào được xưng là công bình ”.

Bạn có bao giờ bị người khác lên án? Có bao giờ một trong những nhược điểm của bạn bị người khác chỉ ra, đoán xét và lên án? Nếu có, thì có lẽ bạn nhận thấy mình thụ động và cảm thấy thất vọng về điều đó (“Tôi là người không nơi nương tựa và kinh khiếp đó), hay tự vệ và rồi nín lặng (“Điều đó không đúng!”). Đó là hai cách phản ứng bình thường của con người, nhưng không may mắn, vì cả hai cách phản ứng đều không thực sự giúp cho bạn vượt qua những cách cư xử tai hại. Cách thứ nhất đẩy bạn vào chỗ không nơi nương tựa vì cớ tội của chính mình, và cách thứ hai chỉ làm cho bạn càng tự vệ cho chính mình, cứng lòng và không muốn thay đổi.

Thật thú vị, các nhà tâm lý học cho chúng ta biết rằng một trong những cách tốt nhất để giúp một người nhận ra-và làm một điều gì đó-vấn đề của mình là để cho họ ở trong một nơi mà họ không bị đoán xét, nơi mà họ tránh đi được những lời đoán xét, chỉ trích. Nơi an toàn này sẽ giúp họ kinh nghiệm và xem xét tỉ mỉ những tư tưởng tai hại và những hành động không đúng cách rõ ràng nhất, và họ sẽ có những quyết định quan trong, thay đổi cách tích cực. Nếu chỉ dùng lý trí để đưa ra một quyết định “thay đổi cách cư xử của bạn hay một điều nào khác” chỉ làm cho một ai đó càng chiến đấu nhiều hơn với vấn đề đó mà thôi. Tuy nhiên sự tin cậy vào ân điển sẽ giúp cho một người tự do xưng nhận lỗi lầm của mình và từ bỏ nó.

 

Phao-lô có cùng một quan điểm như thế khi ông nói trong những hoàn cảnh khác nhau, “Anh em không biết rằng lòng khoan nhân của Đức Chúa Trời dẫn anh em đến sự ăn năn hay sao? (Ro 2:4). Phao-lô đồng thanh với trước giả Thi Thiên bởi ông biết lòng thương xót vô hạn của Đức Chúa Trời, và cuộc chiến với tội lỗi trong đời sống của một người được giải quyết tốt nhất khi người đó nhận biết ân điển của Đức Chúa Trời, chớ không phải sự đoán xét của Ngài. 

 

 

ÁP DỤNG  

Bạn có đang lao khổ bởi sợ hãi sự đoán xét? Bạn có tin rằng Đức Chúa Trời ở khắp mọi nơi để bắt quả tang khi bạn phạm tội? Nếu có, thì hãy hòa lòng với trước giả Thi Thiên trong lời cầu xin: “Xin chớ đoán xét kẻ tôi tớ Chúa”. Đức Chúa Trời biết tất cả những yếu đuối của bạn và Ngài yêu bạn. Hãy tin cậy nơi ân điển và lòng kiên nhẫn của Ngài. Khi bạn chiến đấu với tội lỗi, đừng đoán xét chính mình để bạn có thể thật sự nhìn thấy sự việc, hãy tự hỏi chính mình rằng mình có thể thay đổi điều gì và hãy đầu phục Chúa. 

 

 

LỜI CẦU NGUYỆN 

 

Đức Chúa Trời rất yêu dấu, tạ ơn Chúa vì lòng kiên nhẫn, thương xót và ân điển của Ngài. Xin dạy con biết kiên nhẫn, thương xót và nhân từ với chính mình và với người khác. Cám ơn Chúa đã yêu thương con. Xin kéo con lại gần Chúa hơn. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu. Amen.

Nếu bạn sống gần gũi với Chúa và ân điển vô lượng của Ngài, thì bạn không cần phải nói, nó sẽ biểu hiện trên gương mặt bạn. Ẩn danh

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC