ĐỜI SỐNG LINH HOẠT

Ý ĐỊNH TỐT

Thứ Ba, 10/02/2015 01:00 GMT+7.

Share on Facebook


Kinh Thánh:XuấtXh 19:1-15

  SUY GẪM  

Dường như dân Y-sơ-ra-ên luôn hứa những điều mà họ không thể thực hiện. Trong câu 8, họ tuyên bố, “Chúng tôi sẽ làm mọi điều Đức Giê-hô-va phán”. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng lời thề hứa đó chỉ kéo dài được khoảng 13 đoạn. Trong XuấtXh 32:1-35 dân trở nên mất kiên nhẫn vì Môi-se ở quá lâu trên núi để lắng nghe Đức Chúa Trời, họ quyết định làm một cái gì đó theo kế hoạch của họ và chế tạo ra con bò vàng. Dù đã hết lòng hứa là hoàn toàn vâng lời Chú nhưng họ đã không giữ lời hứa đó.

Điều này dường như rất giống những gì xảy ra trong đời sống chúng ta. Đã bao nhiêu lần bạn thề rằng sẽ không bao giờ quá nổi giận, hay không bao giờ nói dối, hay sẽ đọc Kinh thánh mỗi ngày? Lời thề đó giữ được trong bao lâu?

Dân Y-sơ-ra-ên dạy chúng ta một bài học quý báu. Sự thật, là con người, chúng ta không thể giữ lời hứa của mình cách trọn vẹn. Chúng ta có ý định tốt, chúng ta cố gắng, nhưng khi sự việc trở nên bế tắc, chúng ta thường thất hứa. Đây là lúc cần đến ân điển. Và đây là một bài học khác mà chúng ta học từ dân Y-sơ-ra-ên: Dù họ thất bại nhiều lần nhưng Đức Chúa Trời không bao giờ từ bỏ họ. Đôi khi Chúa để cho những hậu quả tự nhiên của những việc làm đó xảy đến sửa phạt họ, nhưng chúng ta không bao giờ nhận thấy Đức Chúa Trời từ bỏ con cái Ngài, bỏ đi và trở về trời. Chúa cũng đối với chúng ta như vậy. Có ý định tốt là điều quan trọng, nhưng cố gắng hết sức để thực hiện lời hứa là một mệnh lệnh. Tuy nhiên khi thất bại, chúng ta chắc chắn rằng Đức Chúa Trời không từ bỏ chúng ta.

 

  ÁP DỤNG  

Lần cuối mà bạn đã thất bại trong việc giữ lời hứa là khi nào? Khi điều đó xảy ra thì bạn có dành thời gian để kiểm điểm lại chính bạn, cảm thấy có lỗi và xấu hổ? Nếu có, thì điều đó có làm cho bạn trở nên tốt hơn không?

Thay vì tự hình phạt bạn vì cớ mặc cảm tội lỗi do bạn không giữ được lời hứa thì bạn chỉ cần xưng nhận nó trước mặt Đức Chúa Trời, và xin lỗi người đó nếu cần thiết, và cầu xin Đức Chúa Trời biến đổi bạn thành con người mới. Chúng ta sẽ không bao giờ trọn vẹn trong cuộc đời này, nhưng Chúa sẽ không bỏ cuộc đối với chúng ta.

 

          LỜI CẦU NGUYỆN 

Kính lạy Đức Chúa Trời, tạ ơn Chúa vì Ngài biết rằng con không có khả năng để giữ lời hứa của mình. Cám ơn Chúa vì ân điển của Ngài; xin giúp con tiếp nhận ân điển đó khi con thất bại, và biến đổi con từ bên trong. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu. Amen.

Nơi nào có tình yêu thì nơi đó có Đức Chúa Trời  (Leo Tolstoy).

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC